Mẹ chồng tôi không sai khi yêu

Nguyên An
Chia sẻ

Mẹ chồng tôi là một người phụ nữ còn trẻ và rất đẹp. Hồng nhan bạc phận, đời sống riêng của bà lại không may mắn.

Bố chồng tôi qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Mẹ chồng tôi không đi bước nữa, ở vậy nuôi con. Cuộc sống của bà chỉ xoay quanh công việc và con cái. Khi các con đã lớn, bên nhà chồng tôi cũng khuyên bà nên tìm một người để bầu bạn lúc tuổi già, nhưng bà chỉ cười chứ không đồng ý.

Cuộc sống của mẹ chồng tôi khá vui vẻ. Một phần vì công việc kinh doanh của bà khá tốt, thu nhập ổn định, một phần do con cái cũng đã lớn, tự chăm sóc được bản thân nên bà không phải lo lắng nhiều. Mẹ chồng tôi có dư thời gian để tụ họp các nhóm bạn bè, cũng như rảnh rỗi để nuông chiều bản thân. Vì thế đã gần 60 tuổi, nhưng mẹ chồng tôi nhìn trẻ hơn tuổi thật rất nhiều.

Có nhiều lần vợ chồng tôi về thăm, mẹ cũng kể với chúng tôi rằng bà cũng có nhắn tin qua lại với vài người bạn. Nhưng là bạn học từ ngày xưa chứ không có mối quan hệ nào đặc biệt hơn cả. Thấy mẹ chồng luôn vui vẻ cười nói, vợ chồng tôi cũng tạm yên tâm, không suy nghĩ nhiều. Tuổi xế chiều dễ cô đơn và tủi thân, chỉ cần có người bầu bạn thì sẽ gạt bỏ được nỗi cô quạnh mà sống tiếp thật vui, thật bình yên là đã mừng rồi.

Một thời gian sau đó, vợ chồng tôi cũng bị cuốn vào công việc bận rộn mà hiếm dành ra được ngày nghỉ sang thăm mẹ chồng. Chỉ hàng ngày gọi điện thoại hoặc nhắn tin hỏi thăm. Cách đây ít hôm, mấy ngày liền hai vợ chồng tôi liên tục gọi điện thoại nhưng bà không bắt máy, nhắn tin thì bà chỉ nhắn lại là đi vài hôm rồi về, đừng quá lo lắng. Không lo làm sao được, sức khỏe của bà hiện nay không còn tốt như trước, tôi chỉ mong rằng mẹ chồng vẫn bình an.

Mẹ chồng tôi không sai khi yêu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Cuối tuần, chúng tôi sắp xếp sang nhà mẹ xem tình hình ra sao. Nhà cửa vắng lặng. Hai vợ chồng hì hụi dọn dẹp. Đang quét tước lau chùi thì thấy tiếng mở cổng, thì ra là mẹ chồng về. Tôi không thể tin được rằng người đang đứng trước mặt là mẹ chồng tôi nữa. Mặt mũi bà bầm tím, mắt sưng húp, mái tóc cắt ngắn ngủn, quần áo lấm lem bùn đất. Trông bà già đi rất nhiều, tác phong cũng chậm chạp, thái độ buồn bã.

Hai vợ chồng tôi hốt hoảng biết có chuyện không hay xảy ra. Nhưng thấy tâm trạng của mẹ chồng, tôi hỏi han sức khỏe của mẹ rồi tế nhị xin phép về trước, để cho chồng ở lại.

Tối muộn chồng tôi mới trở về nhà. Anh kể lại rằng nguyên nhân là do bà bầu bạn với một người đàn ông góa vợ, nghe nói là có quen nhau từ ngày còn trẻ. Mấy hôm vừa rồi, hai ông bà hẹn gặp nhau rồi cùng nhau đi nghỉ dưỡng ở một resort ngoại ô. Chuyện cũng chẳng có gì to tát, nhưng xui rủi thế nào gặp đúng người nhà của vợ cũ người đàn ông kia ở đó.

Nhà bên kia cho rằng người đàn ông không tôn trọng người vợ đã khuất, rằng hết tình thì phải còn nghĩa, phải để lại mặt mũi cho con cái chung của ông ta và vợ cũ. Cuối cùng hai bên xảy ra xô xát, người đàn ông kia không can được đám người hung hăng đang ngùn ngụt bức xúc, bất lực mẹ chồng tôi bị đánh, mắng chửi.

Không những mâu thuẫn và có hành vi kích động, đám người kia còn gửi tin nhắn quấy rối, xúc phạm mẹ chồng tôi khiến tâm trí bà hoảng loạn và sợ hãi. Tôi vừa xót xa cho mẹ chồng, vừa không biết mình nên làm gì để an ủi.

Cả về tình lẫn về lý, đám người kia không có quyền gì trong mối quan hệ của mẹ tôi và người đàn ông kia, vậy mà họ vẫn ngang nhiên tự cho mình cái danh là “nhà vợ anh K” (tên người đàn ông kia), để lao vào trút mọi bực tức, phẫn nộ lên mẹ chồng tôi.

Sau khi suy nghĩ, tôi đã quyết định tìm hiểu và nhờ sự tư vấn của luật sư. Qua tìm hiểu, tôi được biết Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định trong Điều 65 – thời điểm chấm dứt hôn nhân: “Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án”.

Vì thế mối quan hệ hôn nhân của người đàn ông tên K với vợ cũ đã chấm dứt từ lâu. Mối quan hệ của ông K và mẹ chồng tôi không phải là một quan hệ sai lầm, vì vậy, người nhà vợ cũ không có quyền gây khó dễ cho mẹ tôi và ông K.

Mẹ chồng tôi không sai khi yêu - ảnh 2
Ảnh minh họa

Tôi đem chuyện này để an ủi và tư vấn cho mẹ cách xử lý, không ngờ, bà gạt đi và nói rằng đừng làm câu chuyện thêm rắc rối nữa, không thì bà chẳng còn mặt mũi nào mà nhìn họ hàng, bà con làng xóm xung quanh. Mẹ tôi muốn giữ điều đó là bí mật của riêng mình.

Đồng thời cũng đã chấm dứt với ông K. Chồng tôi rất thương mẹ và lo lắng. Tuy nhiên, cho dù có muốn đòi lại công bằng cho mẹ mình nhưng vì tôn trọng ý kiến của mẹ, anh đành ngậm ngùi nghe theo mà trong lòng ấm ức không thôi. 

Thực tế, con người ta ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, nhất là đối với những người phụ nữ đã nhiều năm cô quả, mong muốn có được hạnh phúc, có người bầu bạn lúc tuổi già. Mẹ chồng tôi bên ngoài mặt vui vẻ, nhưng chắc chắn trong lòng cũng luôn mong mỏi có chỗ dựa khi cô quạnh.

Bà đã dành hơn nửa cuộc đời cho các con, cũng đã đến lúc bà cần sống cho riêng mình. Nhất là những khi con cái bận rộn, không thể về thăm thường xuyên được. Thời gian vừa qua, chúng tôi quá bận rộn, không thường xuyên về với mẹ cũng là một trong những yếu tố khiến bà cảm thấy cô đơn và muốn tìm người chia sẻ.

Mẹ chồng tôi vốn là người mạnh mẽ, mấy hôm sau, bà nhắn tin cho các con rằng muốn có một chuyến du lịch dài ngày để ổn định tinh thần. Chuyện vừa xảy ra khiến bà mất nhiều niềm tin vào cuộc sống. Vợ chồng tôi ào về động viên bà thêm, nói sẵn sàng đi du lịch cùng để bà vui.

Bà cười buồn nói, muốn đi du lịch một mình để suy nghĩ. Chúng tôi chỉ biết tiếp tục động viên bà đừng suy nghĩ quá nhiều về những chuyện đã qua, vì người sai là người thiếu hiểu biết, chứ không phải người đang tìm hạnh phúc đàng hoàng như bà. Bà gật đầu nói sẽ sớm bình tâm và hiểu rằng để sống hạnh phúc không nhất thiết phải cố gắng tìm một người nương tựa.

Người ta nói, hạnh phúc tuổi xế chiều không nhất định phải là hạnh phúc lứa đôi, có người bầu bạn. Nền tảng tốt nhất cho hạnh phúc tuổi già là duy trì những niềm vui và ý nghĩa tìm được trong cuộc sống. Đó là những tháng ngày còn sức khỏe, vui vẻ bên gia đình và con cháu, cũng như có những người bạn thấu hiểu, chia sẻ cùng mình.

Tôi chưa thể hiểu hết nỗi lòng của người lớn tuổi như mẹ, nhưng cũng thật sự muốn hiểu để có thể bên bà những lúc buồn vui, hay mất thăng bằng trong cuộc sống. Chỉ mong rằng sau chuyến đi này, mẹ chồng tôi lấy lại được sự lạc quan trong tâm tưởng, và tiếp tục sống vui vẻ như đã từng. Vợ chồng tôi cũng hứa với nhau, sau này dù có bận bịu đến đâu thì cũng sẽ cố gắng về thăm mẹ hàng tuần để mẹ vui vẻ, sẽ cùng mẹ đi du lịch và gần gũi mẹ nhiều hơn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.