Mẹ đã biết sai

Chia sẻ

Không phải cứ làm mẹ là phải hoàn hảo. Vì thế, mẹ muốn nhờ con hãy chỉ ra cho mẹ những lỗi sai để mẹ sửa chữa, giống như con vậy, cũng đang học để hoàn thiện bản thân mình. Con cũng đừng vì thế mà mất niềm tin vì mẹ luôn muốn dạy con những điều tốt đẹp nhất...

Trong bữa cơm con cứ cầm đũa gẩy gẩy ra điều không muốn ăn. Tôi nhắc vài lần con không thay đổi liền cáu: “Tóm lại con có ăn không? Không ăn thì đứng lên. Mẹ đi làm vất vả để nuôi con mà con cứ chảnh chọe”.

Không ngờ, con gái tôi đứng bật dậy thật rồi còn òa khóc:

- Con không ăn cơm này và con cũng không cần mẹ nuôi con theo cách ấy.

Rồi nó rời bàn, định bước về phòng.

- Con đứng lại, con muốn nói gì thì nói cho rõ ràng. Cơm này là cơm nào. Nuôi con cách ấy là cách nào? Mẹ không hiểu con có ngụ ý gì? Hay con chê cơm mẹ nấu không ngon như cơm nhà khác.

- Không phải. Con thà uống nước lọc thay cơm còn hơn. Gạo trong bữa cơm này không phải do mẹ mua mà mẹ lấy của cơ quan mẹ. Mẹ không trung thực, con ghét mẹ.

Tôi sững người, không nói được gì. Có lẽ, con đã nghe thấy câu chuyện hôm qua tôi nói với chị gái của tôi.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tôi là chánh văn phòng, được giao nhiệm vụ lo chi tiêu, đặt mua nhiều mặt hàng cho cơ quan. Tính ra, lượng hàng mua hàng tháng cũng khá lớn vì cơ quan tôi rất đông nhân viên. Các đơn vị thi thoảng lại tặng quà tôi thay cho lời cảm ơn tôi đã chọn họ làm nhà cung cấp hàng. Mới hôm rồi, đơn vị bán gạo cho bếp ăn tập thể của cơ quan đã tặng tôi mấy chục kg gạo ngon mới thu hoạch để tôi về ăn thử.

Nhà có hai mẹ con ăn chẳng đáng là bao, tôi liền gọi điện cho chị gái đến lấy bớt gạo mang về. Trong cuộc điện thoại, tôi vui miệng nói mấy câu không nên nói, kiểu như tôi thấy mình đúng là cũng “có nhiều bổng lộc”. Nhà cung cấp nào không biết điều thì tôi sẽ cho biết tay ngay, không cho họ cung cấp hàng cho cơ quan nữa.

Tôi cứ nghĩ mấy lời đó chỉ là bông đùa giữa người lớn với nhau, nào ngờ con tôi đã nghe được. Bình thường, tôi vẫn dạy con phải trung thực, thật thà, không được làm điều gì khuất tất. Vì thế, cháu đã rất buồn và thất vọng về tôi.

- Giá như lúc đó con đừng xuống nhà, giá như lúc đó mẹ đừng nói chuyện với bác để cho con nghe thấy.

Ngay tối đó, tôi đã dành thời gian ngồi nói chuyện nghiêm túc với con. Tôi thừa nhận mình đã sai khi nói ra những điều đó. Tuy nhiên, tôi cũng cố gắng giải thích cho con hiểu việc tôi chọn nhà cung cấp bán hàng cho công ty trước tiên đều dựa trên chất lượng chứ không phải do họ tặng tôi quà. Còn việc tặng quà đôi khi là tình cảm cá nhân của người bán hàng với tôi mà thôi. Tôi hứa sẽ không vì mấy món quà đó khiến cho tôi làm điều không minh bạch và không tốt cho cơ quan của mình.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Con gái nghe tôi nói thì dịu lại, nhưng rồi tiện thể “phê bình” tôi không ít lần đã vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, khi thấy công an thì vội vã xin tha nhưng rồi mẹ vẫn không sửa chữa.

- Mẹ dạy con không được nói dối, không được vi phạm quy định… vậy mà mẹ đâu có làm giống như lời mẹ dạy con.

Một lần nữa con làm tôi phải đỏ mặt. Lời con tôi nói không sai. Đúng là cũng có một số lần, tôi phạm lỗi như con nói. Lần thì do tôi cần đi nhanh để kịp đưa con đi học, lần thì tôi ngại phải dừng xe đợi đèn đỏ nên… thấy đường vắng mà lại không có bóng công an nên tặc lưỡi… phóng vụt qua. Con tôi ngồi im sau xe máy, tôi cứ tưởng là con không biết gì. Nào ngờ…

Tôi lại vội vàng xin lỗi con:

- Mẹ thừa nhận là mẹ sai rồi. Không phải cứ làm mẹ là phải hoàn hảo. Vì thế, mẹ muốn nhờ con hãy chỉ ra cho mẹ những lỗi sai để mẹ sửa chữa, giống như con vậy, cũng đang học để hoàn thiện bản thân mình. Con cũng đừng vì thế mà mất niềm tin vì mẹ luôn muốn dạy con những điều tốt đẹp nhất. Con tôi gật đầu đồng ý.
Từ đó, mỗi lần làm một việc gì đó, tôi đều cẩn thận tự hỏi, mình có đang làm sai điều gì không? Đúng là tôi sẽ phải tiếp tục hoàn thiện bản thân mình, cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói nhỏ nhất… để xứng đáng với con hơn.

NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.