Mẹ tôi và mẹ của mẹ tôi

Chia sẻ

Mẹ của mẹ tôi, hay chúng tôi còn gọi là bà ngoại lại giận mẹ. Bà tới nhà, trước sự chứng kiến của chúng tôi mà mắng mẹ là tham lam, bất hiếu. Bà tuyên bố sau này bà có chết đi thì mẹ cũng đừng hòng lấy được tiền của bà. Bà thà cho người ngoài còn hơn là cho mẹ tiền.

Khi bà về rồi, tôi thấy mẹ buồn hẳn. Mẹ vào phòng nằm nghỉ, dặn chúng tôi tự bảo ban nhau việc cơm nước. Việc mẹ bị bà mắng, mẹ không giải thích với chúng tôi câu nào. Nhưng sau đó thì bà ngoại lại chủ động gọi điện tới, kể lể sự tình với chúng tôi.

- Mẹ chúng mày quá đáng lắm. Mẹ chúng mày sợ bà có nhiều tiền hơn mẹ mày. Bà bực mẹ mày nhưng bà già rồi, chẳng làm gì được.

Nói một hồi, chúng tôi hiểu ra sự việc, bà tôi định rút tiền tiết kiệm của bà đang gửi ở ngân hàng để đưa cho một công ty nào đó, nghe bà kể là buôn bán xuyên biên giới nên rất phát đạt. Họ muốn vay tiền của người dân và sẽ trả lãi cao gấp 2 lần lãi ngân hàng. Bà thấy có lợi quá, nên rủ mẹ hùn tiền cho vay cùng với bà. Ai ngờ mẹ tôi không đồng ý còn gọi điện ra công an để trình báo sự việc.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cuối cùng, bà tôi không thực hiện được ý định cho vay tiền nhận lãi cao. Bà quay sang cho rằng mẹ sợ bà có nhiều tiền, rồi mẹ cũng sợ nếu bà mất hết tiền dành dụm thì sau này mẹ không có gì để thừa kế nữa cả. Cơn giận dữ ấy, bà trút vào lời mắng mẹ. Rồi bà còn kéo cả chúng tôi vào cuộc nữa.

Dù còn là trẻ con nhưng tôi vẫn hiểu được rằng trong việc này mẹ không sai. Mẹ thấy công ty kia đang có hành vi lừa đảo tiền của người dân nên mẹ ngăn cản bà chứ mẹ không có ý gì khác. Nhưng bà tôi là vậy, xưa nay vốn đã không hợp tính mẹ. Bà cũng không suy nghĩ sâu xa, lại nóng tính, thường nghĩ xấu cho ai làm gì đó không đúng ý bà.

Tôi đã nhiều lần chứng kiến mẹ bị bà mắng oan. Chẳng hạn như bà tôi vẫn có tính tin người ngoài hơn người trong nhà, mấy lần bị kẻ gian lừa đảo, dụ bà mua thuốc tốn biết bao nhiêu là tiền. Thuốc mua không có nguồn gốc nên mẹ vứt đi, không cho bà uống còn bà lại nghĩ mẹ muốn bà chết sớm để chiếm đoạt tài sản của bà. Mẹ mua biếu bà thuốc bổ loại tốt thì bà chất đầy trong tủ, tới lúc quá hạn lại phải vứt đi. Bà bảo bà không thèm uống đồ của mẹ.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trong nhà, bà tôi chất đủ mọi loại đồ đạc, có loại đã cũ, hỏng… khiến không gian ở trở nên tù túng. Mẹ sợ bà bệnh liền xắn tay vào dọn dẹp nhà cho bà. Bà tôi ngăn mẹ, bảo mẹ lại muốn chiếm đoạt tài sản của bà.

Tôi biết, mẹ tôi đã phải buồn vì bà nhiều. Có người khuyên mẹ, bà như thế thì tránh đi, kệ bà muốn làm gì thì làm cho khỏi thiệt thân. Nhưng, mẹ tôi không bỏ bà được. Thấy bà làm gì sai, mẹ vẫn ngăn cản và vẫn chịu để bà mắng. Mẹ vẫn nấu những món ngon để mang sang cho bà bồi dưỡng. Cuối tuần, mẹ thay bà lau dọn nhà cửa, kể cả có bị bà cầm roi đuổi đi.

Có lần tôi hỏi mẹ: Mẹ không giận bà ngoại sao? Sao mẹ cứ phải đối tốt với bà vậy trong khi bà luôn nghĩ mẹ là người xấu?

Mẹ tôi chậm rãi giải thích cho tôi: Mình không được phép chọn bố mẹ con ạ. Dù bà có thế nào thì bà cũng là mẹ của mẹ. Bà đã sinh ra và nuôi lớn mẹ nên mẹ phải có hiếu với bà. Có thể bà già rồi, lẩm cẩm nên không phân biệt được điều đúng/sai nữa. Còn mẹ biết được điều gì đúng thì sẽ phải làm.

Tôi khâm phục cách ứng xử này của mẹ. Và tôi biết, dù sau này có chuyện gì xảy ra, tôi cũng sẽ luôn chăm sóc tốt cho mẹ như mẹ đang chăm sóc bà ngoại tôi bây giờ.

LAN CHI

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.