Mẹ vợ ác khẩu

Trần Ngọc Hương
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thanh vẫn biết mẹ không ưa chồng mình, dù anh đã làm con rể của bà gần 10 năm qua. Cô cũng biết bà thường nói với anh những lời khó nghe, dành cho anh ánh mắt không thiện cảm. Nhưng, tới khi vô tình nghe được cuộc nói chuyện của mẹ với chồng thì cô càng giận mẹ và thấy thương chồng vì đã phải chịu đựng nhiều đến thế nào…

- Ngày mai mẹ đi lễ chùa, anh Toản bố trí đưa mẹ đi được không. Mà mai ngoài mẹ còn có các bạn, nên anh liều liệu mà ứng xử cho phải phép.

-Dạ mẹ, ngày mai con có cuộc họp quan trọng ở cơ quan, con không xin nghỉ được. Vậy mẹ có thể gọi xe ôtô đưa mẹ đi thay con được không? Hoặc là mẹ để chúng con gọi xe cho mẹ đi…

- Ngữ anh mà cũng có cuộc họp quan trọng à? Nếu anh làm giám đốc, phó giám đốc thì nói vậy tôi còn chấp nhận được, đằng này, 10 năm rồi vẫn chỉ là anh nhân viên quèn mà còn bày đặt họp hành. Anh không muốn báo hiếu mẹ vợ thì cứ nói luôn ra cho nhanh…

- Con không có ý đó, thực sự ngày mai con không đưa mẹ đi được. Nếu mẹ vẫn muốn con đưa mẹ đi thì mẹ lui ngày đi lễ sang cuối tuần được không ạ?

- Cái loại vô thần như anh thảo nào không khá lên để vợ con nhờ được. Đi lễ cũng phải có ngày, có giờ chứ không phải thích lễ lúc nào thì lễ. Thôi mẹ  tự đi xe chứ cũng chả dám nhờ tới anh. Anh cứ lo kiếm đủ tiền nuôi thân anh và vợ con anh là tôi mừng, đâu khiến anh tốn thêm tiền thuê xe cho tôi đi lễ…

Mẹ vợ ác khẩu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Bữa đó, Thanh về sớm hơn mọi ngày. Cửa nhà của cô mở, cô thấy đôi dép của mẹ để bên ngoài. Vừa mới bước vào thì Thanh nghe được câu chuyện giữa mẹ và chồng.

Thanh đã định bức xúc chạy vào để bảo vệ chồng trước những lời lẽ cay nghiệt của mẹ. Nhưng rồi cô sợ làm vậy thì chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa, chồng cô ngại, mà mẹ cô lại càng ác cảm thêm với con rể. Vì thế, cô đành bỏ ra ngoài, đợi cho mẹ về rồi mới quay vào nhà, vờ như không biết chuyện gì vừa xảy ra. Cô cố ý quan sát thái độ của chồng. Ngay lúc đó, giả sử anh có bực bội trút giận lên cô, hay là chán nản bỏ vào phòng thì cô đều không dám trách cứ anh nửa lời.

Nhưng không, chồng cô vẫn nhẹ nhàng, vồn vã đón và nói chuyện với cô. Anh còn hỏi cô sao hộm nay về sớm, giục cô thay quần áo rồi nghỉ ngơi. Lát nữa anh sẽ đi đón con rồi nấu cơm chiều để cả nhà cùng ăn.

Thanh vào phòng nằm, nghĩ tới mẹ mình và chồng mà trào nước mắt. Thanh biết làm sao bây giờ. Mẹ dù có quá đáng đến đâu thì cũng vẫn là mẹ của cô, sự thật đó chẳng bao giờ thay đổi.

Thanh hiểu vì sao mẹ cô lại ghét cảnh nghèo hèn đến thế. Ngày trước, cũng vì nhà cô nghèo mà bố cô bỏ gia đình, đi tìm cuộc sống sung sướng với một người phụ nữ giàu có và không một lần trở lại nhà xưa thăm con. Mẹ cô đã phải rất vất vả buôn bán, tích lũy tiền nuôi thân và nuôi con. Sau đó, nhờ biết nắm bắt thời cơ và gặp may mắn, mẹ cô phất lên nhanh từ việc buôn bán bất động sản. Nhờ có bà mà Thanh mới có cuộc sống tươm tất hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Mẹ vợ ác khẩu - ảnh 2
Ảnh minh họa

Mẹ Thanh đã rất hy vọng sau này, Thanh cũng lấy được một mối tương xứng. Nhưng cuối cùng Thanh lại chỉ yêu Toản, người đàn ông cô gọi là chồng bây giờ. Thanh thấy Toản hiền lành, tử tế, lương thiện, chăm chỉ và không chút bận tâm về gia cảnh khó khăn của anh. Chưa một lần Thanh cậy gia thế của mình giàu có mà khinh thường chồng và gia đình chồng.

Nhưng, mẹ cô thì không như vậy. Sau một hồi phản đối bất thành, bà đành miễn cưỡng chấp nhận một cậu con rể không như mình mong muốn. Vì chỉ có một mụn con gái, nên bà không đành lòng nhìn vợ chồng Thanh phải đi thuê nhà. Vì thế, ngay tại tiệc cưới, bà đã trao cho vợ chồng Thanh chiếc chìa khóa một căn chung cư cao cấp mà bà mua tặng vợ chồng cô. Rồi khi Thanh sinh con đầu lòng, bà lại tuyên bố đứng ra nuôi cháu. Nhờ đó, vợ chồng Thanh cũng bớt đi một phần nào mối lo cơm áo.

Thanh ghi nhận hết những gì mẹ làm cho vợ chồng mình. Thanh cũng hiểu cảm giác của chồng, ban đầu, có thể anh cũng ngại mang tiếng “sống sang nhờ nhà vợ”, nhưng sau anh đã cố gắng suy nghĩ tích cực, gạt bỏ sự phân biệt đó mà mở lòng mình. Anh nhận sự quan tâm của mẹ vợ và nỗ lực báo đáp lại bằng sự hiếu thuận, hiểu chuyện. Chồng Thanh đi làm vất vả, nhưng về tới nhà là lao vào bếp cơm nước, giành làm việc nhà với Thanh. Anh muốn cho cô được nghỉ ngơi, có thời gian giữ gìn sức khỏe.

Biết mẹ vợ tuổi đã cao nên bên nhà có việc gì anh đều xông xáo làm, từ những công việc như thông tắc bể phốt, hay là sửa đèn điện, sơn lại cửa, rồi đưa mẹ vợ đi các nơi… Nhưng rồi, sự nhiệt tình của anh lại khiến mẹ Thanh coi thường anh hơn. Từ lúc nào, bà đối xử với anh chẳng khác gì người giúp việc trong nhà. Bà sẵn sàng gọi anh sang nhà sai việc nọ, việc kia bất kể lúc nào, nếu anh bận việc không đáp ứng được là bị bà nói nặng lời.

Rồi mẹ Thanh cũng cho mình quyền can thiệp rất sâu vào mọi việc của vợ chồng cô. Bà tự làm thêm một chiếc chìa khóa để có thể ra vào căn hộ chung cư của hai vợ chồng Thanh bất cứ lúc nào với lý do “nhà này tôi mua thì tôi có quyền đi lại”. Rồi bà suốt ngày kể lể những gì đã làm cho các con, như thể không kể thì các con sẽ vô ơn không nhớ.

Chung quy lại, vẫn là mẹ Thanh khinh khi con rể nghèo, chả làm được tích sự gì. Những gì chồng cô đang nỗ lực cũng đều bị bà đem ra so sánh với tiền. Rồi bà lại bị quá khứ ám ảnh, lúc nào cũng nghĩ chồng Thanh chẳng khác gì bố cô ngày xưa, đổi đời bằng việc bám vào nhà giàu có.

Mẹ vợ ác khẩu - ảnh 3
Ảnh minh họa

Là con gái, nhưng Thanh còn thấy lời nói, ứng xử của mẹ thật khó chấp nhận. Vậy mà, cô góp ý thế nào bà cũng không sửa vì bà vốn độc đoán, gia trưởng, lâu nay đã quen với việc phải tự bươn chải nên đối đầu với tất cả. Đã có lúc, Thanh nghĩ tới việc hay là từ bỏ tất cả sự giúp đỡ của mẹ, vợ chồng cô dọn ra ngoài ở, tự đi làm kiếm tiền nuôi nhau. Dẫu khổ hơn hiện tại nhưng Thanh thấy vậy thì vợ chồng cô còn sướng và thanh thản hơn.

Tuy nhiên, chính chồng Thanh lại ngăn cô lại. Không phải vì anh ham vật chất mà anh biết mình không thể lo cho vợ cuộc sống tốt hơn những gì mà mẹ vợ đang hỗ trợ. Anh không muốn để vợ con phải ở trong căn hộ đi thuê chật chội, rồi Thanh sẽ phải vất vả lo toan chi tiêu hơn. Ngoài ra, nhiều lần chồng Thanh nói với cô, anh không muốn vì anh mà tình cảm giữa Thanh và mẹ bị sứt mẻ.

Anh an ủi Thanh, mẹ nào mà chẳng thương con cháu. Mẹ Thanh dù thế cũng vẫn là người tốt, chỉ có điều bà hơi ác khẩu chút thôi. Thanh nghe mà thấy thương chồng biết bao. Anh chắc hẳn đã bị tổn thương rất nhiều rồi mà đã phải nén lại tất cả để giữ cho gia đình yên ấm, vợ con được an nhàn.

Lại thêm một lần này nữa Thanh chứng kiến mẹ nặng lời với chồng. Cô xót xa tự nghĩ, có bao giờ mẹ nghĩ cho Thanh không? Nếu mẹ cứ tiếp tục khinh khi chồng cô thì liệu cô có thể an tâm và sống hạnh phúc, bình yên? Tự nhiên, Thanh lại thấy mình chính là người có lỗi với chồng.

Thanh len lén ra ngoài hành lang, gọi điện về cho mẹ. Từ đầu dây bên kia, giọng bà lại lanh lảnh vang lên: “Ngày mai mẹ tự đi lễ, mẹ xin cho vợ chồng mày sớm giàu có, xin cho con rể sớm mà được thăng quan tiến chức cho vợ con được nhờ. Gớm, rể người ta thì giỏi mà rể này thì ngẩn ngẩn ngơ ngơ, đần không để đâu cho hết”.

Thanh giận quá, bật khóc: “Mẹ có thể khác đi được không. Mẹ cứ như vậy thì con khổ tâm và xấu hổ về mẹ lắm đó mẹ ơi”…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.