Mỗi cơ sở Hội một cách làm sáng tạo

Chia sẻ

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Phụ nữ đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi trong lựa chọn những cách làm hay, mô hình sáng tạo phù hợp với điều kiện và khả năng của chị em hội viên phụ nữ.

Nhiều tập thể, cá nhân đã trở thành điển hình, gây ấn tượng mạnh trong học và làm theo gương Bác.

Đa dạng các mô hình “học Bác”

Chị Bùi Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Trì cho biết: Trong 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, 25 cơ sở Hội của huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm gắn với chủ đề của năm; mỗi cơ sở Hội đăng ký công trình, phần việc cụ thể. Có thể kể đến các mô hình đã được nhân rộng ra các cơ sở khác như: Nuôi lợn nhựa tiết kiệm của xã Vĩnh Quỳnh, hũ gạo tình thương của xã Vạn Phúc, Yên Mỹ; Tuần lễ vàng vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh Liệt; Nồi cháo từ thiện, bát cơm nghĩa tình của xã Tân Triều và xã Đại Áng; Tiết kiệm đồ tái chế trồng cây xanh ở các chi hội trường mầm non... Số tiền tiết kiệm được từ các mô hình này là gần 6 tỷ đồng, đã hỗ trợ hơn 600 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Ngoài ra, việc cưới, việc tang cũng được đổi mới với mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh”. Có đến 835 đám cưới, 759 đám tang được thực hiện văn minh, tối giản. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các cấp Hội đã tăng cường công tác phối hợp, học tập trao đổi kinh nghiệm cách làm hay, sáng tạo để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp đỡ chị em bị dịch Covid-19 ảnh hưởng khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội trao tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắcĐồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội trao tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đều được Hội PN lồng ghép trong những buổi sinh hoạt định kỳ 5 năm qua để tuyên truyền, giáo dục cho các hội viên, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của phụ nữ, thiết thực đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu. Qua đó, chị em phụ nữ trên toàn huyện và tại các cơ sở chi, tổ hội đã triển khai nhiều mô hình học tập và làm theo Bác. Chị Ngô Thị Thủy – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh cho biết: Thời gian qua, Huyện Hội đã chỉ đạo thực hiện 2 mô hình chuyên sâu, đó là: “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân ủng hộ lắp đặt đèn chiếu sáng tại các tuyến đường tại chi hội phụ nữ thôn Thường Lệ và thôn Đại Bái - xã Đại Thịnh - huyện Mê Linh” được triển khai có hiệu quả năm 2016 với 767 hộ tham gia và Hội PN đã xã hội hóa được gần 200 triệu đồng. Hội PN đã bàn giao cho địa phương được 6.900m dây, 11 công tơ điện, 295 bóng đèn (có máng che) trên các trục đường trong thôn dài 6.220m”.

Công trình lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường do chị em phụ nữ triển khai đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân đánh giá cao góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong thôn. Từ hiệu quả mang lại ban đầu, mô hình tiếp tục được Hội LHPN huyện triển khai trong những năm tiếp theo. Hiện 18/18 xã thị trấn trên địa bàn huyện đều có các tuyến đường trong thôn, xóm được lắp hệ thống đèn chiếu sáng từ mô hình chuyên sâu của Hội LHPN huyện triển khai.

Và riêng trong năm 2021, Hội LHPN huyện triển khai mô hình chuyên sâu mới - xây dựng mô hình “Điểm nhân ái” tại xã Thạch Đà, với mục tiêu vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ tiền, vận động các nguồn xã hội hóa và thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ hội viên khó khăn, phụ nữ khuyết tật, trẻ em nghèo…

Cán bộ hội viên phụ nữ xã Mê Linh, huyện Mê Linh tích cực tham gia phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ khó khănCán bộ hội viên phụ nữ xã Mê Linh, huyện Mê Linh tích cực tham gia phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ khó khăn

Khen thưởng nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc

Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW, Hội LHPN huyện Thanh Trì đã khen thưởng 17 tập thể và 39 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác. Điển hình như chị Nguyễn Thị Tuyết - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đại Lan - Hội LHPN xã Duyên Hà là một tấm gương tiêu biểu tình nguyện vì cộng đồng. Trước thực trạng khẩu trang y tế trên thị trường trở nên khan hiếm trong đợt dịch Covid-19, chị Tuyết đã khởi xướng thành lập nhóm may khẩu trang gồm 18 chị em là cán bộ, hội viên của chi hội làm trên tinh thần thiện nguyện. Nhóm đã may và tặng miễn phí trên 33.000 khẩu trang vải phục vụ công tác phòng chống dịch và tặng nhân dân, nghĩa cử đẹp của nhóm cũng đã góp phần lan tỏa tinh thần sống vì cộng đồng. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội nhân rộng mô hình góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chị đã được Trung ương hội tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hay như chị Hà Thị Ái Liên - Đội trưởng Đội Hành chính trật tự xã hội Công an huyện. Chị đã luôn nghiên cứu sáng tạo trong nghiệp vụ, thường xuyên bám sát cơ sở nắm chắc tình hình, nhu cầu nguyện vọng của nhân dân. Với lòng say mê tâm huyết với nghề, sự năng động, sáng tạo. Còn có những tập thể, nhóm hoạt động vì cộng đồng như các nhóm “Thiện nguyện hoa chùm ngây”, nhóm “Thiện nguyện Triều Khúc”, nhóm “Thiện tâm an”, Tổ từ thiện tổ dân phố số 2 Cầu Bươu xã Tân Triều, đội cháo “Từ tế”, nhóm thiện nguyện phụ nữ May Việt Kiên. Duy trì hàng tháng từ 3 đến 4 lần, mỗi nhóm tổ chức nấu cháo, cơm, sữa tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại BV Bỏng, BV K Tân Triều, BV Thanh Nhàn, Xanh Pôn. Từ những tấm lòng hảo tâm của các thành viên đóng góp, số tiền hoạt động của các nhóm lên tới gần 4 tỷ/5 năm.

Hội PN xã Tân Triều và nhóm thiện nguyện hoa chùm ngây tặng thiết bị, vật tư phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho Trung tâm cấp cứu 115Hội PN xã Tân Triều và nhóm thiện nguyện hoa chùm ngây tặng thiết bị, vật tư phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho Trung tâm cấp cứu 115

Tương tự, ngày 31/3, tại hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, Hội LHPN huyện đã biểu dương khen thưởng 36 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Tiêu biểu như: Chi hội phụ nữ thôn 4 Hạ Lôi, xã Mê Linh, Chi hội phụ nữ thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã luôn đi đầu trong hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19… Và nhiều cá nhân tiêu biểu luôn đi đầu sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, gương mẫu đi đầu trong công tác vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa.

“Các hoạt động làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo thực hiện đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng phụ nữ, trong đó trọng tâm là thực hành tiết kiệm, phát huy tinh thần tự nguyện vì cộng đồng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới thu hút đông cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia hưởng ứng và làm theo góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh”, chị Ngô Thị Thủy - Phó Chú tịch Hội LHPN huyện Mê Linh chia sẻ.

THANH - QUỲNH

Tin cùng chuyên mục

THIỆT THÒI DO THIẾU KIẾN THỨC PHÁP LUẬT

THIỆT THÒI DO THIẾU KIẾN THỨC PHÁP LUẬT

(PNTĐ) -Nhiều người khi kết hôn cho rằng “quan trọng gì cái tờ giấy đăng ký, quan trọng là tình yêu thương và mong muốn được ở với nhau, chứ khi đã không còn tình cảm, tờ hôn thú cũng không giữ được người ở lại”. Điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng, nhiều người “sống dở chết dở” với việc chung sống… mà không đăng ký kết hôn.
Chủ động tránh thai là trách nhiệm của cả vợ lẫn chồng

Chủ động tránh thai là trách nhiệm của cả vợ lẫn chồng

(PNTĐ) - Đại dịch Covid-19 dai dẳng đã làm lộ ra những yếu điểm của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, chỉ rõ những khoảng trống và thách thức trong việc cung cấp thông tin về dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Việc giảm phân bổ nguồn lực cho những dịch vụ này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có việc tăng mang thai ngoài ý muốn.
Cuốn sách không có bản quyền

Cuốn sách không có bản quyền

(PNTĐ) -Để giúp con có thêm nguồn tài liệu để rèn luyện tiếng Đức, tôi lên mạng tìm kiếm sự giúp đỡ. Sau đó, một người gửi cho tôi đường link cho biết trong đó có rất nhiều sách, truyện tiếng Đức có thể giúp ích cho con.