Mỗi gia đình hãy là một “trường học nhỏ” cho con

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các gia đình hãy tạo điều kiện hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con, mỗi gia đình phải thực sự là một “trường học nhỏ”, mỗi bậc cha mẹ phải thực sự trở thành một người “thầy” của các con, để các con học tập, gửi gắm niềm tin và ngày càng có nhiều học sinh giỏi, xuất sắc, có thêm nhiều nhân tài cho Thủ đô trong tương lai.

Cha mẹ đồng hành cùng con trong quá trình học tập, trưởng thành

Thượng uý Đinh Văn Dương, người sống sót duy nhất trong vụ rơi trực thăng khi tham gia chuyến bay huấn luyện nhảy dù của Tiểu đoàn đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đã mất 99% sức khoẻ. Mọi sinh hoạt hiện nay đối với anh Dương có rất nhiều bất tiện, song với tinh thần của người lính Thủ đô “tàn nhưng không phế”, anh đã vượt qua nỗi đau về thể xác và tinh thần, không chỉ cố gắng chủ động tối đa sinh hoạt cá nhân mà còn bảo ban, chăm lo các con học giỏi, trưởng thành.

Anh Dương cho biết, anh luôn cùng vợ sát cánh, động viên các con phấn đấu học giỏi để sau này giúp ích cho cuộc sống và xã hội. Con gái anh, bé Đinh Thị Hải Yến tự hào: Bố con là chiến sĩ, là nguồn động lực lớn để con thực hiện tốt hơn việc học ở trường.

Chị Đỗ Thị Huyền Châm, Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai, vợ liệt sĩ Nguyễn Công Hợi, người đã hy sinh khi tham gia chuyến bay huấn luyện nhảy dù của Tiểu đoàn đặc công 18 xúc động kể: Chồng mất từ khi con gái – cháu Nguyễn Thanh Vân vừa 6 tháng tuổi, đơn vị đã tạo điều kiện, giúp đỡ hai mẹ con chị rất nhiều trong cuộc sống. Con gái chị lớn lên cũng rất hiểu chuyện, chín chắn trong suy nghĩ và luôn là niềm tự hào của mẹ. Con luôn tự giác học tập, ba năm liền con đều là học sinh xuất sắc. Năm học 2022-2023, con được giải Ba cấp quận cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt. Bé Thanh Vân thì chia sẻ rất tự hào và vui vì đạt được thành tích như hôm nay. Đó cũng là món quà mà bé gửi gắm cho bố mình.

Mỗi gia đình hãy là một “trường học nhỏ” cho con - ảnh 1
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng; khen thưởng học sinh, sinh viên. Ảnh: Phạm Hùng.

Mặc dù cả hai vợ chồng Trung tá Phạm Dương Dũng, hiện đang công tác tại Trung đoàn pháo binh 452 đều rất bận rộn, anh Dũng luôn phải trực chiến đấu tại đơn vị, còn vợ anh là cán bộ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ hay phải đi công tác, song anh chị luôn chủ động dành thời gian cho con, kể cả qua zalo để hướng dẫn con học. Hai con của anh chị luôn là con ngoan, trò giỏi. Con trai cả là Phạm Dương Chính, sinh năm 2012, nhiều năm liền đều là học sinh giỏi cấp quận, Thành phố. Em đạt giải Ba học sinh giỏi Toán cấp quận, giải Khuyến khích học sinh giỏi Toán cấp Thành phố năm 2022-2023. Đặc biệt, trong kỳ thi vào Trung học phổ thông năm 2023 vừa qua, Chính xuất sắc đỗ vào hai trường chuyên nổi tiếng là Chuyên toán tin - Đại học Quốc gia và Chuyên toán tin Đại học Sư phạm Hà Nội. Chính cho biết, bên cạnh niềm đam mê học toán từ bé, em còn được bố mẹ tạo động lực và khích lệ.

Cháu Nguyễn Văn Thanh Phong, sinh năm 2016, con trai Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Phúc, Ban Chỉ huy quân sự huyện Quốc Oai không may mắc căn bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Đều đặn mỗi tháng 1 lần, vợ chồng anh phải đưa con ra Bệnh viện Nhi Trung ương để truyền kháng thể chống lại căn bệnh quái ác. Thế nhưng, được sự động viên nâng đỡ từ cha mẹ cùng nghị lực của bản thân, cháu Phong đã vươn lên học tập tốt. Năm học 2022-2023, Phong đạt học sinh giỏi.

Tại lễ gặp mặt, tuyên dương các em học sinh là con các quân nhân tiêu biểu, xuất sắc năm học 2022-2023, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, năm học 2022-2023, toàn Bộ Tư lệnh Thủ đô có tổng 1.594 cháu đạt học sinh giỏi, xuất sắc, trong đó có: 4 cháu đạt giải ở các kỳ thi cấp quốc tế, 7 cháu đạt giải cấp quốc gia, 13 cháu đạt giải cấp tỉnh, thành phố, 69 cháu đạt giải cấp quận, huyện, thị xã; 17 cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Nhiều cháu khác đạt thành tích cao đáng ngưỡng mộ, tự hào. Nhiều cháu hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng đã không chùn bước, vượt khó vươn lên đạt thành tích học sinh giỏi, xuất sắc. Các cháu thực sự xứng đáng là những tấm gương, là những bông hoa đẹp trong phong trào học tập giỏi, rèn luyện tốt, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

“Những thành tích xuất sắc, những giải thưởng cao quý mà các cháu đạt được là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện miệt mài, hăng say, rất xứng đáng được biểu dương, khen thưởng. Các cháu chính là những bông hoa tươi thắm, ưu tú, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng, là tài năng, trí tuệ, là nghị lực, ý chí, khát vọng Việt Nam. Các thành tích xuất sắc mà các cháu đạt được là niềm tự hào của các cháu, đồng thời cũng là niềm vui, hạnh phúc của mỗi gia đình, dòng họ, nhà trường và toàn xã hội” - Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn khen ngợi.

Cũng tại lễ gặp mặt, biểu dương, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn cũng đề nghị, các cấp uỷ, chỉ huy cơ quan, đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục nói chung và việc học tập của các con cháu cán bộ, nhân viên, cơ quan đơn vị nói riêng; tổ chức tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài, lan toả tinh thần hiếu học, góp phần tạo động lực thực sự thôi thúc các cháu học tập, rèn luyện trong năm học mới. Các gia đình cần tạo điều kiện hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta; mỗi gia đình phải thực sự là một “trường học nhỏ”; mỗi bậc cha mẹ phải thực sự trở thành một người “thầy” của các con để các con học tập, gửi gắm niềm tin.

Đối với các em thiếu nhi, Thiếu tướng cũng khuyến khích các cháu tiếp tục nỗ lực vươn lên với những đam mê, khát vọng chinh phục đỉnh cao khoa học, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, phấn đấu sau này trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội…

Mỗi gia đình hãy là một “trường học nhỏ” cho con - ảnh 2
Hai mẹ con chị Đỗ Thị Huyền Châm

Xây dựng cả Thủ đô là xã hội học tập

Hà Nội là địa phương hoàn thành cả 4 mục tiêu cơ bản Đề án của Chính phủ về công tác xây dựng xã hội học tập, trong đó có nhiều chỉ tiêu cao hơn tỉ lệ chung của cả nước. Cụ thể, tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15-60 đạt 99,97% (cả nước 97,85%); số cán bộ, công chức tham gia các chương trình học tập nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin đạt 100% (cả nước 93,89%). Số cán bộ, công chức có trình độ ngoại ngữ bậc 2 đạt 50% (cả nước đạt 43,53%); số cán bộ, công chức được đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn quy định đạt 100% (cả nước đạt 94,22%)... Kết thúc giai đoạn 2012-2020, Hà Nội được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng xã hội học tập. Về phong trào khuyến học, toàn thành phố có tỉ lệ "Gia đình học tập" đạt 71,25%; "Dòng họ học tập" đạt 69,6%, "Cộng đồng học tập" đạt 90%, "Đơn vị học tập" đạt 95,3%, mô hình "Công dân học tập" đang được xây dựng và nhân rộng.

Tại Hội nghị Phát động hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”; trao thưởng gương học tập tiêu biểu chủ đề “Học không bao giờ cùng”; biểu dương gương Người tốt Việc tốt năm 2023 vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội đạt được kết quả trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có sự đóng góp quan trọng của Hội Khuyến học TP Hà Nội – một trong những đơn vị nòng cốt trong công cuộc xây dựng xã hội học tập của Thủ đô.

Để tiếp tục thực hiện công tác khuyến học trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Khuyến học Hà Nội thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, tiếp tục tham mưu cho Thành phố để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến và đi vào cụ thể để tập trung xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” cũng như là mô hình “Công dân học tập”. Phối hợp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Hội; tích cực tham mưu tăng cường hợp tác quốc tế để đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng “xã hội học tập”…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.