Mua làm gì cho phí tiền ra

Thái Thị Thu
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là câu cửa miệng của bà tôi, mỗi khi nghe tới việc phải tiêu tiền. Chẳng thế mà chúng tôi đã hình thành phản xạ, hễ làm gì phải tiêu đến tiền thì sẽ không nói trước với bà, kẻo bà lại can ngăn.

Có lẽ trong nhà tôi, bà là người ít tiêu tiền nhất. Nói đúng hơn là bà luôn tìm ra các lý do để không phải tiêu tiền. 

Bà thường than vãn chúng tôi hoang phí, mua sắm quần áo, đồ dùng bừa bãi tốn kém. Sự thực thì không phải vậy. Bà không hiểu rằng, thời buổi này, người ta hơn thua nhau không chỉ ở năng lực mà còn ở diện mạo bên ngoài. Tôi quanh năm suốt tháng không thể chỉ mặc vài bộ quần áo cho tới khi rách thì bỏ, chỉ đi một đôi dép tới há mõm lại mang ra hàng giầy dán lại keo. Trên giá dép trong nhà, tôi luôn có 5, 7 đôi giầy, dép. Tủ quần áo của tôi cứ dăm hôm lại nhiều thêm các bộ đồ mới. Còn bà thì nhìn theo tôi bằng ánh mắt bất lực.

Ngay cả việc tôi đóng tiền cho trung tâm để đi tập gym cũng khiến bà tôi ngạc nhiên. Bà bảo sao tự nhiên lại phải tốn cả đống tiền trong khi công viên có đầy không gian cho việc tập thể dục miễn phí. Nhưng bà cũng không hiểu rằng, cháu của bà không thuộc tuýp ngoan hiền, tự giác. Đôi khi, người ta bỏ tiền ra chỉ để tìm được cộng đồng cùng chung sở thích và phải mất tiền thì mới có động lực để thay đổi.

Mua làm gì cho phí tiền ra - ảnh 1
Ảnh minh họa

Rồi cả việc hàng năm, bà trách tôi “ném tiền qua cửa sổ” khi “chẳng ốm, chẳng đau” cũng tự nhiên đi khám sức khỏe định kỳ. Với bà tôi, ốm cũng chẳng cần đi bác sĩ thì không ốm càng không cần đi bác sĩ. Bà rất sợ cảm giác mỗi lần vào bệnh viện tiền trong ví luôn rất nhanh “không cánh mà bay”. Tôi đã nhiều lần giải thích với bà rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đi khám sức khỏe định kỳ đỡ tốn kém hơn để có bệnh nặng rồi mới phát hiện ra. Nhưng bà tôi vẫn mang lý lẽ cũ, các cụ ngày trước cả đời chẳng đi khám xét bao giờ mà vẫn sống thọ đấy thôi.

Rồi năm ngoái tôi đi lấy chồng. Người thân trong nhà lần lượt chúc phúc cho chúng tôi. Đến lượt mình, bà tôi bất ngờ mở lòng bàn tay, đưa cho tôi một chiếc túi vải nhung đỏ bên trong đựng 1 cây vàng. Rồi bà nói cho vợ chồng tôi làm vốn. Đây là vàng mua bằng số tiền bà tiết kiệm chi tiêu trong nhiều năm.

Thực sự, cầm miếng vàng bà cho mà tôi đã òa khóc. Lâu nay tôi vẫn chê là bà hà tiện, chẳng dám tiêu tiền. Nhưng, thực ra, bà chỉ không dám tiêu cho bản thân thôi, chứ bà dành hết tiền để cho lại con, cháu. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hối hả của một Thủ đô đang chuyển mình từng ngày, Hà Nội vẫn gìn giữ cho mình những khoảng lặng rất riêng - nơi con người có thể chậm lại, lật giở từng trang sách và lắng nghe nhịp thở của tri thức. Đó là những không gian thư viện, từ các thư viện lớn nằm ở khu vực trung tâm đến những thư viện cộng đồng, thư viện làng ở ngoại thành.
Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

(PNTĐ) - Tại Hà Nội, phong trào Bình dân học vụ số được triển khai bền bỉ, lấy cơ sở làm điểm tựa. Từ cấp phường, xã, các mô hình gần dân, sát việc đã từng bước “mềm hóa” chuyển đổi số, biến những khái niệm tưởng chừng khô cứng thành các thao tác cụ thể, quen thuộc, dễ thực hành. Nhờ đó, người dân không chỉ tiếp cận mà còn chủ động sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

(PNTĐ) - Phấn đấu hoàn thành kế hoạch chi tiêu của BHXH Thành phố giao về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bảo hiểm xã hội các cơ sở của thành phố Hà Nội đã có những cách làm phối hợp liên ngành, hiệu quả, vừa giúp nhân dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời các chính sách mới của Đảng và Nhà nước, vừa góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

(PNTĐ) - Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các cơ sở nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ trong công tác tiếp nhận, giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng BHXH, BHTN theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH Thành phố.
Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm 2025, nam ca sĩ Tuấn Hưng xuất hiện trở lại với một vai trò mới - người viết nhạc. Tuấn Hưng ra mắt album “Chạm” gồm 5 ca khúc do chính anh sáng tác, khiến nhiều khán giả bất ngờ. Sự bất ngờ ở đây không chỉ là vai trò mở của Tuấn Hưng, mà vì sự hiện diện lặng lẽ, trầm tĩnh khác xa với “con ngựa bất kham” Tuấn Hưng của những ngày nào.