Nàng dâu đi trốn mẹ chồng

Chia sẻ

ó lần vô tình nghe mẹ chồng gọi điện cho chị chồng, câu nào cũng nói con dâu lười biếng, chỉ biết hưởng thụ, ăn bám trên sức lao động của chồng…

3 giờ chiều thứ Tư, khi Thu đang mải tư duy thiết kế hợp đồng bảo hiểm cho vị khách mới gặp lúc sáng thì Hồng bất chợt gọi điện.

- Thu ơi, mai bận lắm không, đi chơi một ngày với tớ đi. Sáng mai…

- Mai mẹ Lành lại lên hả? – Thu cướp lời Hồng, nén cười trong bụng.

- Ừ… Bị cậu đoán trúng rồi. Mẹ chồng tớ vừa gọi điện, bảo sáng mai lên thăm, dự định ở lại chơi đến hết thứ Sáu… nên tớ lại phải “lượn” thôi.

- Được, được… Ha ha. Mai mình cũng không rảnh lắm nhưng có thể thu xếp một ngày để “giải cứu” bạn tốt” - Chẳng cần phải đứng đối diện, Thu cũng tưởng tượng được khuôn mặt Hồng đang căng thẳng, có khi méo xệch vì chán nản và mệt mỏi.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nghĩ đến mẹ chồng Hồng, Thu vô thức lắc đầu, thở dài rồi lẩm bẩm “thế mà ngày xưa mình từng ước ao có mẹ chồng hiền lành, đáng yêu như “mẹ Lành” của hắn”.

Thu là bạn thân của Hồng từ thời đại học, từng ở trọ cùng nhau 3 năm trên Hà Nội. Cô rất tường tận chuyện tình cảm của Hồng, đương nhiên cũng không lạ gì “mẹ chồng tương lai” tên Lành của bạn.

Đến tận bây giờ, Thu vẫn nhớ như in những dịp Hồng về chơi nhà bạn trai ở Lạng Sơn, lần nào trở lên Hà Nội cũng đều xách khệ nệ nào rau, nào trứng, có lần là nguyên con gà nặng gần 2kg. Nhìn cô bạn nhỏ thó, xinh xắn dù xách nặng nhưng vẫn cười tít, gương mặt tràn đầy hạnh phúc, Thu không khỏi ghen tỵ.

- Nhất cậu đấy, đúng là trúng số độc đắc, bây giờ đã được mẹ chồng tương lai quan tâm, chiều chuộng như thế, sau này tha hồ sướng.

- Đúng là người sao tên vậy. Bác Lành thật sự rất hiền lành, tốt bụng, lại còn tâm lý nữa. Tớ về nhà bạn trai mà thoải mái như đang ở nhà mình.

- Sau này mẹ chồng tớ chỉ cần được một nửa “mẹ Lành” của cậu chắc tớ mãn nguyện lắm rồi - Thu nghe bạn thân kể, trong lòng thầm ước ao.

Suy nghĩ đó của Thu không hề thay đổi trong suốt nhiều năm sau, cho đến một ngày, cô nhận được điện thoại của Hồng (với nội dung mà sau này Thu nghe thành quen):

- Thu ơi, sáng mai sang đón tớ nhé. Hoặc cậu ở đâu cho tớ địa chỉ, đưa con gái tới lớp mẫu giáo xong thì tớ gọi xe ôm qua đấy. Cậu phải cứu tớ vụ này.

- Sao thế? Xảy ra chuyện gì à? - Thu lo lắng hỏi lại.

- Không xảy ra chuyện gì, chỉ là mẹ chồng “giáng lâm”.

- Bác Lành á? Tưởng bác ấy với cậu… tình cảm rất tốt mà? - Thu không khỏi ngạc nhiên.

- Tốt, cái tốt… dài lắm. Mai gặp rồi tớ kể sau cho.

Quả là chuyện của Hồng không chỉ dài mà còn thật sự khiến Thu bất ngờ. Thời gian đầu sau khi kết hôn, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Hồng vẫn rất tốt. Nhưng mọi chuyện thay đổi sau khi Hồng sinh con. Vì con gái đầu lòng hay đau ốm, quấy khóc nhiều, ăn uống khó lại chỉ quấn mẹ nên anh Tùng (chồng Hồng) khuyên vợ thời gian tới xin nghỉ ở nhà, khi nào con cứng cáp thì sẽ đi làm lại. Tính ra, mức lương tháng 5 - 6 triệu của Hồng chỉ đủ để thuê giúp việc, mà đi làm vẫn không yên tâm về con gái nên Thu thấy quyết định của vợ chồng cô bạn cũng hợp lý.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Chỉ là, đúng lúc đó chồng Hồng nhận được đề nghị dạy thêm Toán nâng cao cấp II cho một nhóm 5 học sinh, học phí 1,5 triệu/ tuần. Lúc đầu, Hồng không đồng ý vì thấy ban ngày chồng đi làm đã mệt mỏi, tối lại phải chạy xe gần chục cây số dạy thêm thì vất vả quá. Có điều, vốn là dân chuyên Toán, lại có đam mê dạy Toán nâng cao nên chồng Hồng rất thích việc này. Vì thế dù thương chồng nhưng cô đành để anh nhận lời.

Nghĩ là chuyện công việc, vợ chồng Hồng cũng không kể với bố mẹ. Nhưng một lần bà Lành lên Hà Nội chơi, thấy con trai mấy ngày liền, dù trời rét mà 11 giờ mới về, phải ăn cơm canh không nóng hổi như lúc mới đun xong thì rất xót xa. Đến khi biết chuyện thì bà càng thương con trai và khó chịu, bực tức con dâu. Cứ thế, bà Lành ngày càng xem Hồng như cái gai trong mắt.

- Lúc đầu tớ cũng không để ý, nhưng sau lờ mờ nhận ra thay đổi của mẹ chồng, khi nhiều lần trong mâm cơm thấy bà mặc kệ mình, chỉ gắp thức ăn cho con trai, còn động viên: “Con phải ăn nhiều vào thì mới có sức đi làm, cáng đáng nuôi cả nhà, lo cho vợ, cho con”. Anh Tùng sợ mình tủi thân, gắp thức ăn cho vợ thì bà lại bảo: “Hồng ở nhà cũng không vất vả, có mỗi việc chăm con gái. Nhưng con thì khác, muốn thương vợ thì phải lo cho mình trước. Con ốm ra đấy, vợ con biết trông vào ai?”. Còn có lần, tớ vô tình trượt tay làm rơi vỡ bát canh nóng, mẹ chồng thấy vậy, chẳng những không hỏi xem mình có bị thương không đã trách: “Cái bát này cũng là mồ hôi, công sức thằng Tùng làm ra, con phải biết giữ gìn, nâng niu. Bố mẹ nuôi nó chừng ấy năm mà cũng chưa được dùng cái bát đẹp như này bao giờ đâu?”. Lúc ấy tớ lặng người, sốc thật sự - Hồng tâm sự.

Sau này, có lần vô tình nghe mẹ chồng gọi điện cho chị chồng, câu nào cũng nói con dâu lười biếng, chỉ biết hưởng thụ, ăn bám trên sức lao động của chồng… thì Hồng mới hiểu nguyên nhân vì sao mẹ chồng lại hành xử với mình như vậy. Cô kể:

- Tớ cũng có tìm cách nói chuyện để mẹ hiểu dự tính của hai vợ chồng. Hơn nữa, con bé con thật sự rất quấy, ăn uống lại hay trớ. Tớ thường xuyên phải vừa nấu cơm, vừa dỗ con khóc ngặt trên tay. Con thức mình phải chơi cùng, con ngủ mình mới tranh thủ đi dọn dẹp, giặt giũ. Thương chồng đi làm mệt, buổi tối con khóc hay đòi ăn tớ cũng không dám gọi anh ấy dậy. Mang tiếng ở nhà mà tớ lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, mệt kinh khủng. Vậy mà mẹ chồng chẳng thông cảm, còn bảo “mẹ nuôi mấy đứa con lớn khôn đều trải qua cả rồi, có gì mà khổ?”. Chả biết có phải sợ con dâu “bòn rút” hay không mà mấy lần thấy mẹ nói riêng với anh Tùng, kêu gửi tiền về mua cái này, sửa cái nọ. Mình không tiếc, vì suy cho cùng đó là bố mẹ anh ấy. May mà anh Tùng tôn trọng vợ, chuyện lớn nhỏ hai vợ chồng đều bàn với nhau, nếu không chắc mình sẽ tự ái rồi tự kỷ mất.
Lại nói về Tùng chồng Hồng, sau 5 tháng dạy thêm, người này giới thiệu người kia nên ngày càng nhiều phụ huynh muốn anh kèm con em mình. Thế là anh bàn với Hồng “làm lớn” một phen: Nghỉ việc ở công ty, tự mình mở các lớp dạy Toán. Hồng cũng phụ trợ chồng thu học phí, liên lạc với phụ huynh và quản lý lớp học. Quy mô lớp học còn nhỏ, công việc không quá nhiều nhưng cũng khiến cô bận bù đầu.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Còn Tùng được vợ toàn tâm toàn ý hỗ trợ nên tập trung được hết thời gian, công sức cho giảng dạy. Theo dự tính, nếu mọi việc thuận lợi, có thể vợ chồng Hồng sẽ phát triển, mở rộng quy mô lớp học thành trung tâm Toán. Vì thế lúc này, Hồng cũng không có ý định tìm việc làm bên ngoài.

- Nhưng vì mọi việc chưa thành, mẹ chồng lại không thông cảm nên tạm thời mỗi lần mẹ chồng xuống tớ đành “sáng cắp ô đi, chiều cắp về” như người làm công ăn lương, để mẹ chồng bớt định kiến con dâu “ăn bám”. Đợi khi nào trung tâm đi vào hoạt động ổn định và có hiệu quả thật sự, thì coi như tớ chuyển về làm ở công ty gia đình để giúp chồng - Hồng vừa nói vừa thở dài.

- Bác Lành còn ở đây 3 ngày nữa, cậu tính sẽ đi đâu? - Thu hỏi bạn.

- Hôm nay đi với cậu. Mai tớ hẹn sang nhà một chị bạn. Ngày kia tớ qua chỗ em gái. Nó đi làm cả ngày, chắc tớ phải ở phòng một mình nhưng như thế vẫn hơn ất ơ ngoài đường.

- Ừ, thôi chịu khó khắc phục. Giờ quan trọng nhất là cậu và anh Tùng yêu thương, thấu hiểu, chia sẻ với nhau. “Thuận vợ, thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi – Thu động viên bạn, trong lòng thầm cầu mong trung tâm dạy Toán mà vợ chồng bạn mình ấp ủ dựng xây sớm hoạt động hiệu quả. Có như vậy, bạn thân cô mới sớm được ghi nhận và thoát cảnh đi “trốn” mỗi khi mẹ chồng tới thăm như này.

HÀ CHÂU

Tin cùng chuyên mục

Xông đất, xuất hành Tết Bính Ngọ 2026: Hiểu đúng để khởi đầu hanh thông

Xông đất, xuất hành Tết Bính Ngọ 2026: Hiểu đúng để khởi đầu hanh thông

(PNTĐ) - Tết Nguyên đán là lễ hội truyền thống lớn nhất của người Việt, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới âm lịch. Tên gọi Nguyên đán mang hàm nghĩa sâu sắc trong Hán tự: “Nguyên” là khởi đầu, nền tảng của một chu kỳ; “Đán” là buổi sáng sớm, khi mặt trời vừa vượt lên khỏi đường chân trời. Vì vậy, Tết Nguyên đán chính là “buổi sáng đầu tiên” của năm mới, biểu tượng cho sự sinh khởi, đoàn viên và hy vọng.
Thức uống detox cho cơ thể ngày Tết

Thức uống detox cho cơ thể ngày Tết

(PNTĐ) - Các thức uống detox thường giàu nước, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ loại bỏ độc tố, cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Theo World Health Organization (WHO), duy trì đủ lượng nước trong cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm cân.
“Đẹp bền vững” đón Tết

“Đẹp bền vững” đón Tết

(PNTĐ) - Sở hữu một vóc dáng thon gọn để tự tin diện những bộ đồ yêu thích trong dịp Tết là nhu cầu thẩm mỹ chính đáng của phụ nữ. Tuy nhiên, thay vì chạy theo các phương pháp làm đẹp "cấp tốc" đầy rủi ro, việc hiểu đúng về cơ chế tích mỡ và nguyên tắc giảm cân khoa học sẽ giúp chị em duy trì “vẻ đẹp bền vững”.
Thông điệp của năm con Ngựa

Thông điệp của năm con Ngựa

(PNTĐ) - Tết Bính Ngọ 2026 không chỉ là dịp nhắc nhớ về con ngựa - loài vật gắn liền với sức mạnh, bền bỉ và chuyển động, mà còn mở ra cuộc trò chuyện sâu sắc về những nhịp mà chúng ta chạy trong đời. Đằng sau hình ảnh chú ngựa không ngừng phi nước đại là những triết lý về nuôi dạy con cái, vai trò của phụ nữ hay về sự khác biệt Đông - Tây và cả ước mong tìm được một nhịp sống vừa vặn cho mỗi gia đình.