Nếu anh không về

Chia sẻ

Từ khi đại dịch Covid-19 lan tràn khắp thế giới từ đầu năm 2020, ngành y tế cùng nhân dân cả nước đã và đang căng mình chống dịch. Trong hiểm họa càng thấy được quyết tâm, sự chung sức, chung lòng của hệ thống chính trị và toàn xã hội ta.

Nếu anh không về trong buổi chiều nay
Em đừng buồn và âu lo quá nhé
Nhớ đón con và động viên cha mẹ
Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên...

Bao nhiêu người cũng rất muốn đoàn viên
Nhưng Covid đang tràn lan đất nước
Anh không thể, nghĩ tình riêng mình được
Khi các bạn anh, bạc tóc, hao gầy

Ai cũng mong cho đất nước mỗi ngày
Không còn tin người nhiễm thêm ca mới
Thương Tổ quốc, em ở nhà hãy đợi
Hết dịch rồi, anh sẽ lại về thôi...

Sáng nay tin từ nước Ý xa xôi
Mấy ngàn người đã không còn sự sống
Thương Iran, muôn trái tim lay động
Hơn nghìn người trong tuyệt vọng, ra đi...

Tây Ban Nha, rồi Đại Lục - Trung Hoa...
Cả thế giới chìm một mầu tang tóc
Lo quê nhà, trái tim anh chợt khóc
Sợ dịch đến mình, sợ mất một người thân...

Anh không về, vì dân tộc đang cần
Chào em yêu, đồng đội anh đang đợi
Nếu ngày mai, anh mãi xa vời vợi
Đừng khóc nghe em... Anh chẳng yên lòng…
                                               Vũ Quốc Tuấn

Minh họa sưu tầmMinh họa sưu tầm

LỜI BÌNH

Bên cạnh vai trò đóng góp quan trọng của lực lượng an ninh bộ đội, công an, sự đóng góp thầm lặng và nỗ lực quên mình của đội ngũ y bác sĩ khiến chúng ta vô cùng cảm phục. Xúc động và biết ơn sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng ấy, thầy giáo Vũ Quốc Tuấn (sinh 1977 - Phú Thọ) đã sáng tác bài thơ “Nếu anh không về” đăng trong tập thơ cùng tên do NXB Lao động ấn hành tháng 8/2020. Thi phẩm được lưu truyền rộng rãi, rất nhiều người yêu thích, mến mộ.

Hóa thân vào vai người chồng chuẩn bị đi vào tâm dịch để cứu chữa cho người bệnh dặn dò người vợ ở nhà, thi sĩ không chuyên đã làm ngời lên tinh thần trách nhiệm, tình cảm và cống hiến thầm lặng của những người thầy thuốc với gia đình và Tổ quốc: "Nếu anh không về trong buổi chiều nay/ Em đừng buồn và âu lo quá nhé/ Nhớ đón con và động viên cha mẹ/ Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên...". Ngôn ngữ thơ dung dị mà chan chứa yêu thương. Đi sâu vào nội tâm nhân vật trữ tình, tác giả đã nói lên thực trạng đời sống: Con người ai cũng muốn được sống gần người thân và gia đình. Chỉ vì Covid-19 tác oai tác quái, biết bao chiến sĩ áo trắng – vốn là người cha, người mẹ hay người con trong mỗi tổ ấm, từ nhiều tuần, nhiều tháng nay không được về vì ngày đêm dành tâm, tài, trí hành động nhằm bảo vệ tính mạng, chăm lo sức khỏe cho người dân những nơi dịch bùng phát. Không dừng ở đó, tác giả còn thấu hiểu, nói lên rất chân thực những suy nghĩ, mong ước của mọi người trong giai đoạn đầy thử thách này: "Ai cũng mong cho đất nước mỗi ngày/ Không còn tin người nhiễm thêm ca mới/ Thương Tổ quốc, em ở nhà hãy đợi/ Hết dịch rồi, anh sẽ lại về thôi...".

Minh họa sưu tầmMinh họa sưu tầm

Trên thế giới, nhiều nước lâm vào khủng hoảng vì không chặn nổi các làn sóng dịch bệnh Covid-19 tấn công dồn dập ở các quốc gia: Ý, I - ran, Mỹ, Brazin... Ở Việt Nam, cả ba đợt dịch đợt đầu chúng ta đã chiến thắng giòn giã, vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế; khiến bạn bè thế giới rất nể phục. Đợt dịch bùng phát thứ tư từ 27/4/2021 khốc liệt và cam go hơn nhiều bởi Covid-19 đã biến chủng. Song với kinh nghiệm sẵn có và tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt.

Chúng ta càng quý trọng và tri ân đối với những người ở tuyến đầu chống dịch không tiếc tính mạng mình vì sức khỏe của nhân dân: “Anh không về, vì dân tộc đang cần/ Chào em yêu, đồng đội anh đang đợi/ Nếu ngày mai, anh mãi xa vời vợi/ Đừng khóc nghe em... Anh chẳng yên lòng…”. Nhịp điệu và giọng thơ trong bài và nhất là đoạn cuối này dìu dặt, tha thiết như cố nén lại những làn sóng cảm xúc cứ dâng trào từng đợt. Bài thơ như nói thay tâm tình của những người nơi tuyến đầu chống dịch làm lay động lòng người, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho đội ngũ y, bác sĩ và tất cả những “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống dịch. Chúng ta tiếp tục đoàn kết, tin tưởng và hành động đúng, nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng giặc Covid-19 như đã bao lần đánh thắng mọi kẻ thù.

THÁI DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Tết là để về nhà

Tết là để về nhà

(PNTĐ) - Những khó khăn trong cuộc sống đè nặng, xung đột tình cảm vợ chồng, lòng chung thủy bị thử thách bởi sự cám dỗ bên ngoài… đã khiến cho một số gia đình đứng bên bờ vực đổ vỡ. Họ đã buông nhau ra để chạy trốn sự mệt mỏi, kiếm tìm niềm vui mới. Nhưng thời điểm Tết đến xuân về, trong lòng mỗi người lại bùng lên nỗi day dứt. Bởi chẳng thế nào có Tết trọn vẹn nếu như ta không có một tổ ấm để sum họp. Và cũng bởi Tết là để về nhà chứ không phải ra đi…
Mẹ mong Tết đến...

Mẹ mong Tết đến...

(PNTĐ) -Mới giữa tháng Chạp, mẹ đã chộn rộn dọn cửa nhà, đi chợ sắm sanh Tết nhất. Nào chuẩn bị gạo nếp để đùm bánh chưng. Nào vun xới, tưới chăm mấy luống rau mùi ngoài vườn. Nào dự mua thịt thà, bánh trái…
Mẹ, tôi và… ông táo

Mẹ, tôi và… ông táo

(PNTĐ) -Hồi nhỏ, nghe kể mẹ mang thai tôi bảy tháng đã sinh. Sinh thiếu tháng nên tôi èo uột khó nuôi lắm. Trẻ khó nuôi, theo quan niệm người xưa, là do những “thế lực hắc ám” từ cõi âm quấy phá.