Nếu bạn hiểu chồng

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Có nhiều phụ nữ thật sự rất yêu chồng nhưng lại chẳng hiểu chồng mình một chút nào cả. Vì không hiểu nên nghĩ rằng… chồng vô tâm. Họ chỉ thấy những điều chồng không làm mà chưa cảm nhận điều mà anh ấy đã và đang cố gắng. Kết quả là nhiều người chồng chẳng còn muốn tâm sự với vợ mình nữa…

Anh chủ tiệm: Nhà văn Hoàng Anh Tú
Hàng tuần, trên tuần san Đời sống Gia Đình, nhà văn Hoàng Anh Tú sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện xảy ra hàng ngày trong đời sống hôn nhân - gia đình mà anh đã được nhận trong tuần qua. Cùng với góc nhìn chia sẻ của anh dành cho không chỉ những tâm sự đó mà cho cả những độc giả đang mỗi ngày chăm chút, nuôi dưỡng và bảo vệ cuộc hôn nhân của mình. 
 

MUÔN SỰ TẠI CHỒNG

Tôi đọc đến “mòn” tai những bình luận của phụ nữ trên trang cá nhân của tôi: Chị Trang nhà anh thật may mắn khi có được một người chồng hiểu, tâm lý và quan tâm đến vợ như thế! Thoạt đầu, tôi cũng khoái lắm mà vênh mặt với vợ mình: Đấy! Đời em quá may mắn khi lấy anh làm chồng. Thử lấy thằng khác xem, em có được hạnh phúc như hiện nay không? Nhưng càng sống lâu trong cuộc hôn nhân ấy thì tôi càng nhận ra một điều: Là tôi may mắn lấy được Trang. Nếu tôi lấy người khác, chưa chắc, tôi đã trở thành người chồng được nhiều phụ nữ tán thưởng như vậy.

Bởi ngoài kia, sướng khổ của đời làm vợ luôn là ở ông chồng thế nào. Nên mới có cái câu: Phận đàn bà 12 bến nước. “Đàn bà hơn nhau tấm chồng”. Nên mới có những tiếng thở dài hàng ngàn cây số mỗi khi phụ nữ nói về chồng họ. Nhiều người vợ viết thư tâm sự ca thán với tôi về chồng họ, đại loại như: Chồng không rượu chè, cờ bạc, gái gú thì lại nói dối quanh co; người thì chồng an phận, không có chí tiến thủ. Một người chồng tốt với mọi người, nhiệt tình khắp nơi, ga lăng khắp cõi thì cũng bị vợ than thở rằng bao đồng, thậm chí còn bị coi là lẳng lơ, tà lưa gái… Thật hiếm có người chồng nào được hoàn hảo trong mắt vợ. Phải vậy tôi vẫn hay đùa rằng vợ muốn chồng lãng mạn như thi sĩ, quan tâm như bác sĩ, mạnh mẽ như lực sĩ, khí khái như hiệp sĩ… thì chỉ nên lấy chồng là… kịch sĩ được thôi.

Nếu bạn hiểu chồng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong nhiều bài viết của mình, tôi đã từng đề cập đến việc những người vợ kỳ vọng quá về chồng khiến hôn nhân rơi vào khủng hoảng. Nhưng đúng là phụ nữ càng yêu thì lại càng hay kỳ vọng. Chỉ là muốn chồng mình tốt hơn mỗi ngày thôi mà, như vậy sai sao? Việc bảo phụ nữ hãy chấp nhận thực tế, giảm bớt kỳ vọng, lựa cách sống chung với chồng thật khó với họ, đặc biệt là những phụ nữ hừng hực khí thế làm vợ. Là muốn chồng phải ngày một hoàn hảo hơn. Để vợ được đeo tấm huy chương “chồng” trước mặt lũ bạn. Là nhiều phụ nữ thật sự đáng chê khi biến chồng thành trò “game thử thách” mình, muốn trở thành người chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận với chồng. Nhưng rồi, nếu thua cô ấy sẽ cho rằng game dở chứ không phải do cô ấy chơi kém.

Khi mà cả thế giới của bạn chỉ xoay quanh ông chồng thì hôn nhân này thất bại rồi. Không phải vì bạn cưới sai chồng đâu, mà là chúng ta vận hành cuộc hôn nhân này sai cách. Tôi vẫn muốn đặt một câu hỏi với những chị em đang đọc bài viết này: Nếu cuộc hôn nhân của chị em “hỏng hóc” thì lỗi nằm ở đâu? Là bởi người chồng hay bởi chính mình? Nếu đó là lỗi ở người chồng thì liệu mình đã ở đâu trong chuỗi lỗi đó? Và nếu lấy một người chồng mới, liệu hôn nhân của bạn có hạnh phúc hơn không? Hay trong mắt bạn, đàn ông đã trở thành cơn ớn lạnh rồi? Là bạn hết tin vào đàn ông tử tế trên đời này? Vậy bạn hẳn là một phụ nữ tử tế nhất thế gian này rồi đúng không?

CHỒNG BẠN LIỆU CÓ ỔN KHÔNG?

Tôi thật muốn rủ những người phụ nữ đang đọc bài viết này chơi với tôi một trò chơi nho nhỏ: Chuyển vế đổi dấu. Là chúng ta thử đổi vai với chồng mình xem. Hãy nhìn chồng mình thật kỹ rồi nhập vai làm anh ấy thử xem. Hôm nay, bạn thử làm chồng của chính bạn, là làm chồng bằng sự hiểu biết rõ về bản thân bạn, cả xấu lẫn tốt chứ đừng chỉ thấy cái tốt nhé!

Làm đàn ông thực sự không dễ dàng đâu. Ngay từ bé, những cậu con trai đã phải sống với bất công giới tính rồi. Như không được khóc như phụ nữ. Như ngã thì phải đứng dậy, cấm kêu, đàn ông thế là thường. Như phải biết nhường em nhỏ hơn và phụ nữ. Như vừa phải là chàng trai tình cảm nhưng không được làm anh chàng mít ướt hay sến sẩm. Thậm chí, chuyện xâm hại tình dục ngoài kia nhiều mẹ chỉ dạy con gái chứ con trai thì làm gì có chuyện bị xâm hại kia chứ? Bao nhiêu người đàn ông vẫn mang tổn thương ám ảnh trong quá khứ vì bị xâm hại bởi những kẻ đồng tính biến thái (là những kẻ biến thái nhé). Rồi những cậu bé đó lớn lên, trở thành chàng trai mới lớn phải chịu không chỉ áp lực đồng trang lứa, với chính những cậu con trai khác mà còn phải chịu áp lực với chính những cô gái mà cậu ta thích. Cha mẹ thì cứ “nuôi con gái như người giàu, dạy con trai kiểu nhà nghèo” nên những đứa bé trai dù được ưu tiên kiểu cháu đích tôn, con trai trưởng, độc đinh… thì lại càng áp lực hơn nữa.

Khi anh ta trở thành chồng bạn, hãy nhớ xem, bạn muốn anh ta thế nào? Đã khi nào bạn nhận ra mình cũng chính là một áp lực với chồng? Đàn ông trải qua quá nhiều những tháng năm định kiến về việc phải chịu đựng, phải mạnh mẽ, phải luôn ổn và là trụ cột khiến nhiều người không dám mở miệng than vãn. Nhiều người chồng không muốn chia sẻ với vợ không phải vì anh ta coi thường vợ mà là vì anh ta bị định kiến ràng buộc về việc đàn ông phải tự lập, tự lo, tự chịu. Và cũng có thể là vì bạn, một lúc nào đó, vô tình kích hoạt định kiến giới trong anh ta. Rằng chồng là đàn ông, là trụ cột, là chỗ dựa tin cậy của em nên chồng quyết hết đi.

Nếu bạn hiểu chồng - ảnh 2
Ảnh minh họa

Đàn ông cũng bất ổn rất nhiều. Thậm chí bất ổn hơn cả phụ nữ. Nhưng họ vẫn nói họ ổn. Tôi không bênh vực đàn ông đâu, nhưng nhiều người đàn ông ngoại tình không phải vì anh ta hám gái, dục vọng của anh ta. Mà đôi khi, lý do lại chỉ là bởi anh ta đang vô cùng bất ổn nhưng không biết làm sao để giải quyết nó. Và anh ta lao vào những thứ có thể tạo ra sự kích thích nhất thời, tạm quên đi bất ổn trong lòng. Làm tình thực sự giống như dùng thuốc kích thích, gây nghiện. Hầu hết những người đàn ông có vợ vẫn ra ngoài ngoại tình là bởi trong họ có sự bất ổn tâm lý nhất định. Nói vậy không phải là để bạn tha thứ cho chồng bạn khi anh ta ngoại tình đâu. Mà là để bạn hiểu rõ hơn về người đàn ông đã từng đầu gối tay ấp, yêu thương bạn. Hiểu không phải để tha thứ cho anh ta mà là tha thứ cho chính bản thân bạn. Rằng bạn không phải là sự bất ổn trong anh ấy mà là chính anh ấy bất ổn.

NẾU BẠN HIỂU CHỒNG…

Tôi rất muốn hôm nay, qua trang báo này, hãy cùng nhau phân tích những vấn đề đang xảy ra trong hôn nhân của mỗi người. Bắt đầu bằng câu tự vấn: Chồng mình liệu có đang gặp chuyện gì bất ổn? Và nếu bạn đủ yêu chồng, đủ khát vọng giữ cuộc hôn nhân này bền vững hơn nữa, hãy chìa vai ra cho chồng ngả đầu, hãy ôm lấy anh ta, hãy lắng nghe và cho anh ấy được một lần yếu đuối trước bạn. Ừ, hôm nay anh không cần phải làm đàn ông đâu, anh hãy làm chồng em, “bấy bì” (baby) của em đi, được không?

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.