Nếu chồng bạn ngoại tình

Anh chủ tiệm: Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nếu như giết người, cưỡng hiếp, cướp của là những trọng tội thì trong hôn nhân, ngoại tình, bạo hành, cờ bạc rượu chè cũng là những trọng tội tương tự. Nên hầu hết với phụ nữ, chồng ngoại tình luôn gây ra những tổn thương vô cùng khủng khiếp.

Hàng tuần, trên tuần san Đời sống Gia Đình, nhà văn Hoàng Anh Tú sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện xảy ra hàng ngày trong đời sống hôn nhân- gia đình mà anh đã được nhận trong tuần qua. Cùng với góc nhìn chia sẻ của anh dành cho không chỉ những tâm sự đó mà cho tất cả những độc giả đang mỗi ngày chăm chút, nuôi dưỡng và bảo vệ cuộc hôn nhân của mình. 

CHỒNG BẠN NGOẠI TÌNH THẾ NÀO?

Ngoại tình cũng có nhiều loại. Có kẻ ngoại tình kiểu ăn vụng và chùi mép rõ kỹ, giấu tiệt đi. Nhưng cũng có những kẻ “ngoại tình ngỡ là tiệc cưới”, hân hoan và chẳng hề che giấu. Lại có những kẻ ngoại tình vì vài phút sốc nổi, tham lam. Nhưng cũng có kẻ ngoại tình trở thành bản năng kiểu đàn ông đi săn. Vậy nên, phụ nữ cũng cần phân tích được chồng mình đang ngoại tình theo kiểu nào. Vì tham lam, bồng bột hay vì tính trăng hoa ăn vào máu? Vì bản tính ăn vụng hay bản năng “săn mồi”? Hiểu rõ việc chồng mình ngoại tình mới có cách xử trí chính xác để bớt đau lòng hơn.

Đàn ông ngoại tình vì tham lam, ăn vụng thì vẫn còn có thể cải huấn lại. Đàn ông bản tính trăng hoa, ngoại tình như cơm bữa thì tốt nhất nên chấm dứt. Và cả sự tha thứ của phụ nữ cũng vậy. Lần 1 có thể vì còn yêu mà tha thứ. Lần 2 có thể vì còn hy vọng. Nhưng lần 3, lần 4 trở đi thì điều đó chứng tỏ bạn đã cố chấp rồi, bạn đã phụ thuộc rồi, bạn đã thua cuộc rồi.

Đàn ông ngoại tình luôn có hàng trăm hàng ngàn lý do. Đừng quan tâm đến những lý do đó. Hãy nhìn nguyên nhân. Thường nguyên nhân là cả một hành trình từ một người chồng đến người tình của phụ nữ khác. Nhiều phụ nữ nhất mực cho rằng chồng ngoại tình chẳng liên quan gì đến mình, chỉ là anh ta tham lam. Đúng! Nhưng chưa đủ. Bởi nó luôn gắn liền với trách nhiệm của bạn - người làm vợ. Như tỷ lệ những người chồng ngoại tình khi vợ mang bầu hoặc vừa sinh con luôn cao hơn lúc bình thường. Chồng ngoại tình trong khoảng thời gian vợ chồng xa cách hay thời gian vợ chồng chiến tranh lạnh cũng vậy. Tất nhiên, đó không phải là lý do để anh ta được phép ngoại tình nhưng đó có thể trở thành “điều kiện” khiến anh ta ngoại tình.

Nếu chồng bạn ngoại tình - ảnh 1
Ảnh minh họa

ĐÀN ÔNG NGOẠI TÌNH CÓ… CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Câu trả lời là có!

Nhưng chữ “Có” đó cũng có năm bảy loại “Có” tuỳ từng phụ nữ.

Có người phụ nữ, “Có” nghĩa là “Không”. Là “Có chữa được” nhưng “Không phải là mình chữa”. Tức là chồng ngoại tình coi như bỏ cho phụ nữ khác sửa lại mà dùng, mình đi lấy chồng mới.

Có người phụ nữ “Có” có nghĩa là “Có”. Là họ chọn cùng chồng sửa chữa lại cuộc hôn nhân này. Là bao dung, tha thứ cho một lần sai phạm của chồng để không bao giờ chồng họ lặp lại nữa.

Nhưng cũng có người phụ nữ “Có” có nghĩa là “Kệ”. Là nhắm mắt bỏ qua vì đàn ông ai chả vậy (?). Họ không sửa chữa hay tha thứ gì sất. Họ kệ. Bởi thứ họ cần là một cuộc hôn nhân toàn vẹn để con có cha, để vẫn còn một gia đình.

Là chữ “Có” kiểu nào cũng được, tuỳ vào mỗi lựa chọn. Chỉ là tôi luôn cho rằng hành trình của một cuộc hôn nhân một khi chồng đã ngoại tình thì nó đã chẳng còn nguyên vẹn nữa. Là trái tim người phụ nữ sau đó chẳng còn lành lặn nữa. Từ sau khi chồng ngoại tình, cuộc đời của cô ấy đã bước sang một trang khác mất rồi.

Sửa chữa lại một ông chồng đã ngoại tình là phải xem anh ta có còn giá trị sử dụng không đã. Là anh ta có còn xứng đáng để cùng ta đi đến cuối cuộc đời này không? Bởi đừng vì một nước đi sai mà ta xoá đi cả ván cờ. Đàn ông còn biết sợ vợ bỏ thì còn có thể sửa chữa được. Đàn ông còn biết ăn năn hối cải và muốn cơ hội sửa sai thì hà cớ gì ta vì sự giận dữ người đàn ông này mà bỏ đi cả cuộc hôn nhân?

THA THỨ XONG RỒI LÀM SAO?

Nhiều phụ nữ đã chọn tha thứ cho chồng nhưng sống tiếp thế nào sau khi tha thứ thì lại không làm được. Tôi đã nhận được cả trăm bức thư như thế, chồng ngoại tình - vợ tha thứ nhưng 10 năm rồi vợ vẫn không sao quên, sự lừa dối dù đã được bỏ qua nhưng thương tổn từ sự lừa dối đó thì mãi không thành sẹo nổi.

Tôi cho rằng tha thứ không phải một lời là thành. Mà có khi, nó cần một đời mới lành. Là tha thứ cho chồng cần đi cùng với cả sự tha thứ cho mình. Dù rõ ràng mình nào có lỗi gì đâu sao cần tha thứ? Đúng! Mình đâu có lỗi nhưng sao mình cứ sống kiếp nạn nhân vậy? Là mình vẫn để nỗi đau bị chồng bội phản giày vò mình? Là mình vẫn ấm ức, vẫn nghi ngờ, vẫn nhớ lại vết đau cũ mãi thế? Tha thứ cho mình là buông nó xuống. Đừng ngoái lại phía sau. Hãy nhìn tới phía trước. Hãy cho hôn nhân này một bắt đầu mới. Hãy cho chính mình một lòng tin rằng mình sẽ tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

Tha thứ xong hãy làm cho cuộc hôn nhân này trở nên giá trị hơn. Bằng việc chính bạn trở nên giá trị hơn bạn của ngày chồng bạn đã ngoại tình. Bạn cần tốt lên vì chính bạn chứ không phải bạn tốt lên để giữ chồng. Là chồng bạn sẽ muốn giữ bạn, cần giữ bạn.

Là cho hôn nhân này một đích đến xa hơn. Bằng những kế hoạch, lộ trình và cả bằng những đòi hỏi lẫn nhau nhiều hơn. Vì anh đã từng sai và đây là cơ hội cuối cùng để anh sửa. Nhưng anh hãy yên tâm vì có em cùng anh sửa. Đừng để nỗi đau hôm qua ám ảnh hạnh phúc hôm nay. Điều đó rất cần vào bản lĩnh của bạn, chính bạn.

Nếu chồng bạn ngoại tình - ảnh 2
Ảnh minh họa

VẬY, LÀM SAO ĐỂ CHỒNG KHÔNG NGOẠI TÌNH?

Có đấy! Hãy phát hiện sớm bằng việc luôn lên lịch tầm soát sức khoẻ hôn nhân. Bằng việc bạn phải trở nên đáng giữ. Người ta sẽ giữ những thứ có giá trị. Bạn cũng phải có giá trị kể cả khi bạn không trang điểm. Là người phụ nữ được chồng tôn trọng. Đừng cho phép chồng thiếu tôn trọng mình. Bạn độc lập về tài chính là tốt nhưng sẽ tốt hơn đó là bạn kiểm soát được tài chính gia đình. Bạn tự chủ cuộc đời bạn là tốt nhưng sẽ là tốt hơn nếu bạn tự chủ với chính cuộc hôn nhân của mình. Chữa trị kịp thời nếu bạn thấy hôn nhân của bạn đang có vấn đề. Làm sao để hôn nhân của mình ngày một tốt hơn.

Một người chồng không ngoại tình ở ngoài kia có thể khó kiếm nhưng ở trong này, trong cuộc hôn nhân này của bạn, thì chính là người chồng của bạn. Hãy cho anh ấy biết điều đó. Đàn ông khi được ghi nhận tích cực, họ sẽ tích cực sống theo sự ghi nhận ấy. Bởi họ cũng sợ mất đi lòng tin nơi vợ mình. Tất nhiên, nếu họ đủ yêu bạn, nếu họ đủ trân trọng gia đình này.

Và cuối cùng, để chồng bạn không ngoại tình, hãy… “ngoại tình” với chồng nhiều hơn. Cùng nhau chia sẻ những điều thú vị mỗi ngày mà hai vợ chồng đang trải qua. Cùng nhau chia sẻ ước mơ về tương lai, nơi hai vợ chồng đi cùng nhau. Cùng nhau ôn lại năm tháng đầu đời của cuộc hôn nhân này (không bao gồm đoạn chồng ngoại tình).

Hôn nhân nồng đượm được hay không vốn cũng từ 4 bàn tay đan vào nhau ủ ấp. Và giữ nó ở trong tim nhau lâu nhất có thể. Rồi thì mưa nào cũng sẽ tạnh. Rồi thì nắng cũng sẽ lên, hoa sẽ nở và hạnh phúc sẽ lại ắp đầy trong đôi mắt của những kẻ đang yêu nhau mà thôi!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.