Ngày càng nhiều phụ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo thống kê, năm 2000, không có người phụ nữ nào đến từ các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Nhưng đến nay, hàng ngàn phụ nữ ở mọi nơi trong khu vực đã và đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ hòa bình thế giới.

2.083 phụ nữ châu Á trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) (thường được gọi là lực lượng mũ nồi xanh) là con số được thống kê tính đến tháng 3/2023. Dù số lượng ngày càng tăng nhưng phụ nữ cũng chỉ mới chiếm 8% quân số của lực lượng này.

Thiếu úy Indira Putri, 29 tuổi, người Indonesia, nhận nhiệm vụ tại Cộng hòa Trung Phi từ tháng 9/2022, chia sẻ gia đình cô khá sốc. Họ không thuyết phục cô từ bỏ ước mơ nhưng luôn hỏi lý do tại sao cô muốn làm điều này.

Thực ra trước đó, Putri đã ấp ủ ước mơ trở thành sĩ quan từ khi còn nhỏ. Cô kể: “Tôi thường thấy một nữ cảnh sát làm việc quanh khu vực trường tôi, chỉ đạo và quản lý giao thông. Tôi muốn được như cô ấy”.

Đến năm 2014, Putri gia nhập lực lượng cảnh sát địa phương. 8 năm sau, cô đã trở thành thành viên lực lượng mũ nồi xanh với mong muốn giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi xung đột, bị tước đoạt các quyền cơ bản của con người.

Ngày càng nhiều phụ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc - ảnh 1
Phụ nữ tham gia lực lượng Gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc ngày càng tăng. 
Ảnh: Int

Khi Putri đặt chân đến Cộng hòa Trung Phi, cú sốc văn hóa đã ập đến. Những con đường đất, đám đông, những cái nhìn chằm chằm… không giống bất cứ điều gì cô từng trải qua. Cô đảm nhận vai trò quản lý trại và xử lý các vấn đề hoạt động khác. Khi cô đã quen với nơi này, người thân của cô, ở cách xa hơn 10.000km, cũng hiểu rõ hơn về công việc của Putri.

Khác với Putri, thiếu tá Sen Sophirum, 35 tuổi, lại nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cô miễn nhiễm với áp lực xã hội. Sinh ra và lớn lên từ một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Kampong Thom, miền trung Campuchia, Sen Sophirum phải chịu nhiều nhận xét tiêu cực về nghề nghiệp mà cô theo đuổi.

Cô bộc bạch: “Người trong làng nói con gái không nên đi lính và tôi không nên xa nhà hay đi nơi khác. Họ tin rằng công việc đó chỉ dành cho nam giới”. Dưới góc nhìn của Sen Sophirum, cô tin rằng những nhận thức như vậy là nguyên nhân khiến rất ít phụ nữ tham gia quân đội.

Khi 19 tuổi, cô gần như đã bỏ cuộc. Cô nói: “Tôi nghi ngờ và nghĩ rằng có lẽ mình không nên tham gia quân đội. Mẹ và người thân đã tiếp thêm sức mạnh và động lực cho tôi”.

Vì từng tham gia 2 nhiệm vụ nước ngoài trước đây, Sen Sophirum hiện đóng quân tại Nam Sudan dưới tư cách là quan sát viên quân sự của Liên hợp quốc. Khu trại nơi cô làm việc khá sạch sẽ, thoáng mát.

Trong kỳ nghỉ vào tháng 2/2023, khi về nước, Sen Sophirum kết hôn với một người lính trước khi quay lại nhiệm vụ. Chồng cô hiện đang ở Campuchia, vẫn liên lạc với Sen Sophirum hầu như mỗi ngày.

“Cảnh vợ chồng son xa nhau chắc chắn là khó khăn nhưng đó là cuộc sống quân ngũ. Anh ấy luôn thấu hiểu cho tôi”, cô tâm sự. Đến nay, Sen Sophirum có ý định tham gia thêm nhiều hoạt động quốc tế khác.

Nữ Thiếu tá cho rằng phụ nữ cần có thêm sự hỗ trợ để theo đuổi tham vọng nghề nghiệp. Đồng thời, họ cũng phải có sự thay đổi về tâm lý cá nhân: “Ở Campuchia, phụ nữ sau khi kết hôn thường phải ở nhà chăm sóc chồng con. Đôi khi bản thân họ không muốn ra ngoài làm việc. Vấn đề về tâm lý và trở ngại văn hóa đang cản bước phụ nữ thực hiện ước mơ”.

Hình ảnh và vai trò của các nữ quân nhân trong hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc được nêu bật như một hình mẫu đặc biệt, không chỉ đóng góp hiệu quả cho hoạt động này, mà còn góp phần truyền cảm hứng, lòng tin cho các phụ nữ và trẻ em gái nước sở tại cũng như trên toàn thế giới.

Theo đánh giá của Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix, nữ quân nhân thường mang lại sự tin tưởng, trở thành hình mẫu để phụ nữ và bé gái bản địa noi theo, khuyến khích các đối tượng này tự đấu tranh cho quyền lợi của chính mình, thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới mà LHQ theo đuổi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.