Ngày cưới của bố mẹ

Chia sẻ

Cả đại gia đình chúng tôi đã có một bữa tiệc sum họp thật ấm cúng, hạnh phúc. Một chuyện lạ có thật, đó là chúng tôi đã tổ chức đám cưới cho bố mẹ mình.

Nghe bố mẹ kể, thời chiến tranh, để có được cái lễ thành hôn theo đúng nghĩa quả thật hiếm hoi đối với những chiến sĩ cách mạng. Bố mẹ chúng tôi cũng thế. Đám cưới của hai người được tổ chức ngay trong chiến khu, với đại diện hai đàng là những anh em cùng đơn vị. Đám cưới diễn ra thật đơn sơ, chỉ có hoa rừng, nhạc rừng và những lời chúc trăm năm hạnh phúc của các chiến sĩ cách mạng. Bữa tiệc cũng thật giản đơn, chỉ có củ khoai lang, củ sắn lùi, bát cháo loãng... Dù là vậy nhưng ai cũng vui, tiếng cười rộn rã mãi đến tận khuya.

Trải qua bao nhiêu năm khói lửa, cuối cùng thì đất nước cũng được giải phóng. Chúng tôi chào đời sau ngày đại thắng. Tuy cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà bố mẹ nản lòng. Nhờ vào tình yêu thương, chăm sóc vô bờ của bố mẹ mà chúng tôi dần trưởng thành theo đà phát triển vượt bậc của đất nước. Hôm nay, cuộc sống gia đình khá ổn định, nhìn chúng tôi thành gia lập thất, mẹ dặn dò mãi: "Các con sống trong thời bình, việc thành hôn thật dễ dàng, cho nên các con phải biết trân trọng những gì đang có. Ngày xưa, bố mẹ cưới nhau thiếu thốn vật chất rất nhiều, nhưng tình yêu thì không bao giờ phai nhạt". Rồi mẹ buột miệng nói thêm với vẻ đùa cho chúng tôi vui: "Ước gì ngày xưa được như bây giờ, được bố các con đeo nhẫn cưới vào tay mẹ nhỉ!".

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Hôm vừa rồi, người bạn cùng đơn vị cũ với mẹ ghé chơi. Tuy xấp xỉ lục tuần nhưng trông bà không già chút nào, ăn mặc rất thời trang. Bà xòe đôi bàn tay thon mềm cho mẹ tôi xem chiếc nhẫn cưới đang tỏa sáng trên tay bà thật đẹp và rất giá trị. Bà bảo đây là quà cưới mà ông chồng đã tặng cho bà. Không khỏi hiếu kì, mẹ tôi nhìn chăm chú, rồi thở dài, nghĩ ngợi mông lung tận đâu đâu. Đứng ngay góc buồng nhìn mẹ, tôi đoán biết mẹ đang khao khát được một lần như bà bạn của mình.

Thấy vậy, tôi mới bàn với mấy anh chị nên tổ chức kỷ niệm ngày cưới cho bố mẹ, nhưng duy chỉ có bố biết, còn mẹ thì phải dành sự bất ngờ. Khi nghe chúng tôi hỏi ý kiến, lúc đầu bố hơi ngại, nhưng cuối cùng cũng chấp thuận. Bố bảo, thực ra chuyện tổ chức kỷ niệm ngày cưới bố đã nghĩ đến từ rất lâu, nhưng sợ chúng tôi cười nên bố cho nó rơi vào quên lãng. Nay được dịp mở lòng mình, bố mừng ra phết.

Và sự ngạc nhiên đó đã đến. Tôi quyết định chọn ngày Chủ nhật để cho đủ mặt mọi người. Anh cả bảo với mẹ rằng tổ chức một bữa tiệc họp mặt gia đình, hối thúc mẹ ăn mặc đẹp để đi đến nhà hàng. Khi đến nhà hàng, chúng tôi bảo mẹ đi vào phòng trước mà mọi người đã đặt cách đây một tuần. Cửa phòng vừa mở, bố xuất hiện trong bộ veston màu đen, tay cầm bó hoa hồng tặng mẹ: "Tặng bà nhân kỷ niệm ngày cưới của chúng mình". Mẹ bất ngờ, nhưng gương mặt hạnh phúc lộ rõ, tay ôm bó hoa mà nước mắt cứ chực trào ra. Bố lấy khăn lau nước mắt cho mẹ rồi đeo chiếc nhẫn cưới vào tay mẹ. Tuy nhẫn không đắt tiền, nhưng là tất cả tình yêu đẹp nhất mà bố gửi vào trong đó.

Cả đại gia đình chúng tôi đã có một bữa tiệc sum họp thật ấm cúng, hạnh phúc. Một chuyện lạ có thật, đó là chúng tôi đã tổ chức đám cưới cho bố mẹ mình.

NGUYỄN THANH VŨ

Tin cùng chuyên mục

Năm nay con lại không về

Năm nay con lại không về

(PNTĐ) - Vậy là năm nay, Mai vẫn không có điều kiện về quê thăm bố mẹ. Tết không về được đã đành, đến cả sau Tết cũng không thu xếp được. Nỗi buồn ấy đã có phần nguôi ngoai thì trong bữa cơm, Thành, chồng Mai lại vô tình khơi nó dậy.
Dinh dưỡng hợp lý ngày xuân

Dinh dưỡng hợp lý ngày xuân

(PNTĐ) - Tết là dịp mọi người thường dành nhiều thời gian đi chơi và ăn uống thoải mái, dễ dẫn tới tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí khó khăn trong kiểm soát cân nặng. Lịch trình ăn uống này còn kéo dài đến hết tháng Giêng với các cuộc hội họp, gặp gỡ tân xuân. Cân đối dinh dưỡng chủ động là cách để chúng ta duy trì sức khỏe, vóc dáng, tinh thần khi trở lại làm việc.
Quan trọng là sự thống nhất của hai vợ chồng

Quan trọng là sự thống nhất của hai vợ chồng

(PNTĐ) - Người phụ nữ trẻ ấy đến văn phòng tư vấn tâm lý - hôn nhân của chúng tôi với câu hỏi: “Cháu chỉ muốn nhờ các bác dạy cháu cách nói với bố mẹ chồng cháu để ông bà đồng ý cho chúng cháu làm nhà ở Hà Nội, chứ về quê thì chúng cháu không phát triển được. Tết vừa rồi về quê, gia đình cháu nặng nề vì chuyện này”.