Nghệ thuật chơi “face”* của bà tôi

Lan Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hồi mới biết chơi facebook, ngày nào bà nội tôi cũng “cúng face”. Nhưng dạo gần đây, thi thoảng tôi mới thấy bà đăng một vài bài.

Tôi chắc mẩm, chắc là bà đã chán facebook. Nhưng bà tôi lại làm cho tôi ngỡ ngàng khi nói: “Bà không chán facebook. Chỉ là bà thay đổi chiến thuật chơi face thôi”.

Trong sự ngạc nhiên xen lẫn hoài nghi của tôi rằng người “low tech”* có thâm niên như bà thì có gì mà gọi là “chiến thuật”, bà tôi đã từ từ giải thích. Trước đây khi mới có facebook, bà ngày nào cũng phải vào face. Thấy có tin báo sinh nhật của bất kỳ ai là bà vào tung hoa chúc mừng. Đến sinh nhật bà cũng vậy, mọi người cũng đổ xô chúc tụng, còn bà thì miệt mài ngồi cả buổi để viết lời hồi đáp cảm ơn. Nhưng rồi sau bà nhận ra, kiểu tương tác này “công nghiệp” quá. Bản thân bà gửi hoa chúc mừng nhưng chỉ là theo phản xạ, thấy người khác chúc mà mình không chúc thì sợ thiếu. Còn lại, bà cũng chẳng nhớ là chúc ai (vì nhiều facebook dùng nickname), và chúc gì vì lời chúc đã được máy soạn sẵn.

Sau đó, bà tôi quyết định sẽ chúc mừng sinh nhật chọn lọc cho người nào thân thiết thôi. Và mỗi lời chúc gửi lên tường nhà của bạn bè đều được bà tự tay soạn, gửi gắm vào đó những lời trân quý. “Dù là trên mạng ảo nhưng mình viết cho đúng người, đúng thời điểm, đúng nội dung mới quý,  cháu ạ”.

Nghệ thuật chơi “face”* của bà tôi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Hồi mới chơi facebook, bà tôi cũng hay “khoe” về gia đình, con cháu. Với những người già như bà, niềm an ủi tuổi già chính là được thấy con cháu thành đạt, đại gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Nhưng rồi bà tôi nhận thấy, con cháu mình giỏi thì cũng còn nhiều người có con cháu còn giỏi hơn mà họ đâu có khoe. Trong khi đó, bài  khoe của bà trên facebook lại vô tình khiến cho nhiều bạn bè tủi thân vì họ không có gia cảnh viên mãn. Công khai thông tin trên facebook còn tạo nguy cơ cho bọn xấu lợi dụng. Vì vậy mà bà chọn giữ niềm vui cho riêng mình, không cần đưa lên facebook cho cả thiên hạ biết.

Facebook của bà tôi bây giờ dùng để phục vụ kết nối với bạn bè gần xa. Thi thoảng có bài thơ, câu chuyện hay thì bà đăng lên với mong muốn truyền niềm vui, lạc quan tới cộng đồng. Ít đăng bài nhưng mỗi lần xuất hiện là bà vẫn nhận được khá nhiều lượt like, theo dõi.

Tôi thấy nghệ thuật “chơi face” của bà rất đáng để cho tôi học tập.

* Face: Viết tắt của Facebook - mạng xã hội.

* Lowtech: Kém về công nghệ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tưởng chung mà hóa... riêng

Tưởng chung mà hóa... riêng

(PNTĐ) - Có những tài sản, khoản nợ hình thành trong hôn nhân, được biết bởi cả hai vợ chồng nhưng lại không phải là tài sản và nợ chung. Vì vậy, quyền sở hữu tài sản hay trách nhiệm trả nợ lại chỉ thuộc 1 trong 2 bên.
Một ngày hai lần làm giỗ cha...

Một ngày hai lần làm giỗ cha...

(PNTĐ) - Cứ đến ngày giỗ ông Thành là đám con cháu, họ hàng thân tộc nhà ông lại nhộn nhịp vào ra ăn cỗ hết nhà con trai trưởng đến nhà con trai thứ. Cỗ nhà nào cũng to, khách mời không kém nhau một người. Ai ăn cỗ nhà anh con trưởng mà không vào ăn cỗ ở nhà con trai thứ hoặc ngược lại thì thế nào ngày mai cũng… to chuyện.
Đàn bà, con gái biết gì

Đàn bà, con gái biết gì

(PNTĐ) - Câu nói cửa miệng của anh với vợ thường là: “Đàn bà con gái biết gì mà tham gia”, “Đàn bà con gái chỉ làm hỏng việc”... Đến nỗi, nhiều khi anh nói với vợ trong sự vô thức như một thói quen...
Tri ân những con người góp phần làm nên lịch sử

Tri ân những con người góp phần làm nên lịch sử

(PNTĐ) - Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa, thiết thực thăm hỏi, tri ân các các nữ thương binh, vợ liệt sỹ gia đình có công, san sẻ khó khăn với phụ nữ... Các hoạt động đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, đồng thời khơi dậy khát vọng cùng góp sức xây dựng đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.