Nghệ thuật chơi “face”* của bà tôi

Lan Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hồi mới biết chơi facebook, ngày nào bà nội tôi cũng “cúng face”. Nhưng dạo gần đây, thi thoảng tôi mới thấy bà đăng một vài bài.

Tôi chắc mẩm, chắc là bà đã chán facebook. Nhưng bà tôi lại làm cho tôi ngỡ ngàng khi nói: “Bà không chán facebook. Chỉ là bà thay đổi chiến thuật chơi face thôi”.

Trong sự ngạc nhiên xen lẫn hoài nghi của tôi rằng người “low tech”* có thâm niên như bà thì có gì mà gọi là “chiến thuật”, bà tôi đã từ từ giải thích. Trước đây khi mới có facebook, bà ngày nào cũng phải vào face. Thấy có tin báo sinh nhật của bất kỳ ai là bà vào tung hoa chúc mừng. Đến sinh nhật bà cũng vậy, mọi người cũng đổ xô chúc tụng, còn bà thì miệt mài ngồi cả buổi để viết lời hồi đáp cảm ơn. Nhưng rồi sau bà nhận ra, kiểu tương tác này “công nghiệp” quá. Bản thân bà gửi hoa chúc mừng nhưng chỉ là theo phản xạ, thấy người khác chúc mà mình không chúc thì sợ thiếu. Còn lại, bà cũng chẳng nhớ là chúc ai (vì nhiều facebook dùng nickname), và chúc gì vì lời chúc đã được máy soạn sẵn.

Sau đó, bà tôi quyết định sẽ chúc mừng sinh nhật chọn lọc cho người nào thân thiết thôi. Và mỗi lời chúc gửi lên tường nhà của bạn bè đều được bà tự tay soạn, gửi gắm vào đó những lời trân quý. “Dù là trên mạng ảo nhưng mình viết cho đúng người, đúng thời điểm, đúng nội dung mới quý,  cháu ạ”.

Nghệ thuật chơi “face”* của bà tôi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Hồi mới chơi facebook, bà tôi cũng hay “khoe” về gia đình, con cháu. Với những người già như bà, niềm an ủi tuổi già chính là được thấy con cháu thành đạt, đại gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Nhưng rồi bà tôi nhận thấy, con cháu mình giỏi thì cũng còn nhiều người có con cháu còn giỏi hơn mà họ đâu có khoe. Trong khi đó, bài  khoe của bà trên facebook lại vô tình khiến cho nhiều bạn bè tủi thân vì họ không có gia cảnh viên mãn. Công khai thông tin trên facebook còn tạo nguy cơ cho bọn xấu lợi dụng. Vì vậy mà bà chọn giữ niềm vui cho riêng mình, không cần đưa lên facebook cho cả thiên hạ biết.

Facebook của bà tôi bây giờ dùng để phục vụ kết nối với bạn bè gần xa. Thi thoảng có bài thơ, câu chuyện hay thì bà đăng lên với mong muốn truyền niềm vui, lạc quan tới cộng đồng. Ít đăng bài nhưng mỗi lần xuất hiện là bà vẫn nhận được khá nhiều lượt like, theo dõi.

Tôi thấy nghệ thuật “chơi face” của bà rất đáng để cho tôi học tập.

* Face: Viết tắt của Facebook - mạng xã hội.

* Lowtech: Kém về công nghệ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Y tế Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới

Y tế Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới

(PNTĐ) - Với những nỗ lực vượt khó không ngừng nghỉ của ngành y nói chung và đội ngũ y bác sĩ nói riêng, thời gian qua, y tế Việt Nam đã liên tục bứt phá, đạt nhiều thành tựu, gây ấn tượng không chỉ trong nước mà cả với đồng nghiệp quốc tế. Đặc biệt, ở một số lĩnh vực như ghép tạng, Việt Nam được đánh giá là điểm sáng của khu vực châu Á.
Mang “mùa xuân” đến với người bệnh

Mang “mùa xuân” đến với người bệnh

(PNTĐ) - Với các y bác sĩ, thành tựu lớn nhất của y khoa không chỉ là nắm bắt kỹ thuật, làm chủ công nghệ… mà hơn hết là cứu chữa, đem lại cuộc đời mới, “hồi sinh” sự sống cho người bệnh. Bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm và tài năng của người làm y, họ thực sự đã đem đến “mùa xuân” cho biết bao con người, biết bao gia đình.
Xuân về trong ngôi nhà nhỏ

Xuân về trong ngôi nhà nhỏ

(PNTĐ) - Chồng chị từng là kỹ sư, thu nhập không nhiều nhưng cũng ổn định. Nhưng sau đó vì bất mãn về chuyện nâng bậc, tăng ca gì đó mà anh nghỉ làm. Anh cứ triền miên trong những chuỗi ngày nhàn rỗi ấy cho đến một ngày đã tỉnh ngộ.