Nghệ thuật chơi “face”* của bà tôi

Lan Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hồi mới biết chơi facebook, ngày nào bà nội tôi cũng “cúng face”. Nhưng dạo gần đây, thi thoảng tôi mới thấy bà đăng một vài bài.

Tôi chắc mẩm, chắc là bà đã chán facebook. Nhưng bà tôi lại làm cho tôi ngỡ ngàng khi nói: “Bà không chán facebook. Chỉ là bà thay đổi chiến thuật chơi face thôi”.

Trong sự ngạc nhiên xen lẫn hoài nghi của tôi rằng người “low tech”* có thâm niên như bà thì có gì mà gọi là “chiến thuật”, bà tôi đã từ từ giải thích. Trước đây khi mới có facebook, bà ngày nào cũng phải vào face. Thấy có tin báo sinh nhật của bất kỳ ai là bà vào tung hoa chúc mừng. Đến sinh nhật bà cũng vậy, mọi người cũng đổ xô chúc tụng, còn bà thì miệt mài ngồi cả buổi để viết lời hồi đáp cảm ơn. Nhưng rồi sau bà nhận ra, kiểu tương tác này “công nghiệp” quá. Bản thân bà gửi hoa chúc mừng nhưng chỉ là theo phản xạ, thấy người khác chúc mà mình không chúc thì sợ thiếu. Còn lại, bà cũng chẳng nhớ là chúc ai (vì nhiều facebook dùng nickname), và chúc gì vì lời chúc đã được máy soạn sẵn.

Sau đó, bà tôi quyết định sẽ chúc mừng sinh nhật chọn lọc cho người nào thân thiết thôi. Và mỗi lời chúc gửi lên tường nhà của bạn bè đều được bà tự tay soạn, gửi gắm vào đó những lời trân quý. “Dù là trên mạng ảo nhưng mình viết cho đúng người, đúng thời điểm, đúng nội dung mới quý,  cháu ạ”.

Nghệ thuật chơi “face”* của bà tôi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Hồi mới chơi facebook, bà tôi cũng hay “khoe” về gia đình, con cháu. Với những người già như bà, niềm an ủi tuổi già chính là được thấy con cháu thành đạt, đại gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Nhưng rồi bà tôi nhận thấy, con cháu mình giỏi thì cũng còn nhiều người có con cháu còn giỏi hơn mà họ đâu có khoe. Trong khi đó, bài  khoe của bà trên facebook lại vô tình khiến cho nhiều bạn bè tủi thân vì họ không có gia cảnh viên mãn. Công khai thông tin trên facebook còn tạo nguy cơ cho bọn xấu lợi dụng. Vì vậy mà bà chọn giữ niềm vui cho riêng mình, không cần đưa lên facebook cho cả thiên hạ biết.

Facebook của bà tôi bây giờ dùng để phục vụ kết nối với bạn bè gần xa. Thi thoảng có bài thơ, câu chuyện hay thì bà đăng lên với mong muốn truyền niềm vui, lạc quan tới cộng đồng. Ít đăng bài nhưng mỗi lần xuất hiện là bà vẫn nhận được khá nhiều lượt like, theo dõi.

Tôi thấy nghệ thuật “chơi face” của bà rất đáng để cho tôi học tập.

* Face: Viết tắt của Facebook - mạng xã hội.

* Lowtech: Kém về công nghệ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

(PNTĐ) - Việc lựa chọn chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay, trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình, thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.
Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn tồn tại khá phổ biến, tuy nhiên, phần lớn phụ nữ bị bạo lực vẫn chưa tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức, hoặc từ chính quyền địa phương. Việc mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ người bị bạo lực, nhất là huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, địa phương là cần thiết và cấp bách hiện nay.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
Mảnh ghép cuối đời

Mảnh ghép cuối đời

(PNTĐ) - Đã từng dang dở hạnh phúc vợ chồng, nhưng cả ông và bà vẫn luôn sống vui vẻ, hướng tới ngày mai. Họ đặt niềm tin vào một tình yêu bền chặt cho dù đó là tình yêu ở tuổi xế chiều.