Nghỉ lễ 2/9: Du lịch gần và trải nghiệm được nhiều lựa chọn

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2023 với 4 ngày, là dịp để nhiều người dân đã lên kế hoạch đi du lịch, vui chơi, và các điểm đến của Hà Nội và nội địa đang là ưu tiên lựa chọn và dự báo rất hút khách.

Khách chọn tour ngắn ngày, tự đi

Chị Lê Hoàng Linh (Liễu Giai, Ba Đình) đang lên kế hoạch cho 4 ngày nghỉ dịp 2/9 với cân nhắc lựa chọn các điểm đến có cự ly dưới 100km theo hình thức cắm trại dã ngoại ở không gian có sông, núi như ở Ba Vì, Sóc Sơn, hay Hòa Bình, Phú Thọ… “Dịp hè vừa qua, gia đình tôi đã đi du lịch biển ở Sầm Sơn, Cửa Lò rồi nên dịp nghỉ lễ 2/9 này, tôi hướng đến hình thức cho các con đi trải nghiệm, khám phá thiên nhiên. Tôi sẽ đi 3 ngày để 1 ngày cuối kỳ nghỉ có thời gian chuẩn bị cho khai giảng năm học mới”, chị Lê Hoàng Linh chia sẻ.

Du lịch trải nghiệm, cự ly di chuyển ngắn, đi xe tự lái cũng là lựa chọn chung của nhiều gia đình dịp này. Khảo sát các homestay, villas (biệt thự) ở các khu du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì, Sơn Tây, Sóc Sơn có sức chứa từ 15-60 người hiện đã kín khách các ngày từ 1/9 đến 4/9, chỉ còn phòng sau dịp nghỉ 4 ngày này.

Chị Nguyễn Hoa, người quản lý khu homestay ở Yên Bài, Ba Vì chia sẻ, cả 4 ngày nghỉ lễ dịp 2/9 tới, toàn bộ các phòng tại đây đã có khách đặt kín phòng từ đầu tháng 8. Giá dịch vụ những ngày này có tăng nhẹ so với ngày thường nhưng lượng khách hỏi đặt phòng vẫn rất đông.

Nghỉ lễ 2/9: Du lịch gần và trải nghiệm được nhiều lựa chọn - ảnh 1
Một khu cắm trại ở Sóc Sơn.

Cũng thông tin đã có khách đặt kín phòng vào dịp nghỉ lễ tới, chị Lê Nguyệt, quản lý một khu villas ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn cho hay, từ đầu tháng 8, nhân viên của villas đã phải làm việc hết công suất để phục vụ khách đặt phòng nghỉ dưỡng.

Đối với các đơn vị du lịch, nhận định do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, sức mua giảm sâu với thời điểm trước dịch Covid-19 nên khách du lịch đang có xu hướng chi tiêu tiết kiệm hơn. Ghi nhận từ thị trường, dịp lễ 2/9 năm nay, du khách quan tâm đến tour nội địa nhiều hơn. Lượng khách đặt tour, phòng nghỉ cho dịp 2/9 có tăng so với ngày thường nhưng chưa thực sự đông. Hơn nữa, thói quen của người Việt thường đặt tour phút chót nên dự kiến những ngày sát kỳ nghỉ lễ mới là thời điểm chốt tour hay điểm đến của nhiều du khách.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng, với hình thức du lịch tự túc là chính nên việc dự báo và kiểm soát số lượng các điểm đến du lịch sẽ rất khó. Vì vậy, địa phương có các điểm đến du lịch, các điểm đến lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan, trải nghiệm cần có kế hoạch điều phối tổng thể giữa lữ hành, đơn vị lưu trú, bố trí nhân lực để đón lượng lớn du khách trong dịp này.

Cảnh giác với quảng cáo tour giá rẻ

Cùng với du lịch trải nghiệm có cự ly gần, nhiều gia đình cũng lựa chọn cho con đi biển để kết thúc kỳ nghỉ hè, chuẩn bị bước vào năm học mới. Các bãi biển Hải Thịnh (Nam Định), Hải Tiến, Sầm Sơn (Thanh Hoá) cũng là điểm đến của nhiều gia đình trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới. Bên cạnh đó, với 4 ngày nghỉ, nhiều du khách cũng lựa chọn các tour du lịch Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên… hay các tour đi Thái Lan, Đài Loan, Singapore…

Dự báo dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 lượng khách du lịch sẽ tăng, nhất là du lịch nội vùng, vì vậy Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra một số khuyến cáo đối với khách du lịch, đặc biệt là khuyến cáo về các chương trình du lịch, phòng khách sạn với mức giá rẻ hơn bình thường trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Thanh tra Bộ khuyến cáo, khách du lịch cần tìm hiểu kỹ thông tin về các gói du lịch, đặc biệt là các chương trình du lịch, phòng khách sạn với mức giá rẻ hơn bình thường. Khách nên lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật.

Nghỉ lễ 2/9: Du lịch gần và trải nghiệm được nhiều lựa chọn - ảnh 2
Không gian đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây.

Các doanh nghiệp du lịch cần có có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, quốc tế, Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, văn bản thông báo kết quả kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Du khách nên chủ động xác nhận lại các thông tin trong hợp đồng du lịch như: Xác nhận đặt phòng, chất lượng, giá dịch vụ, thời gian, chương trình du lịch, hướng dẫn viên du lịch, cơ sở vật chất đối với cơ sở lưu trú du lịch... Du khách có thể chủ động tìm hiểu thông tin của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tại website của Cục Du lịch quốc gia.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cảnh báo hiện tượng một số cơ sở có hành vi phân biệt đối xử, tranh giành khách du lịch, nài ép khách mua hàng hóa, dịch vụ. Du khách cũng cần cảnh giác với trường hợp quảng cáo không đúng loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, quảng cáo về loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Đồng thời, cũng cảnh báo về một số hành vi vi phạm để khách du lịch chủ động phòng ngừa. Hành vi dễ thấy là kinh doanh du lịch khi không đủ điều kiện kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, quốc tế hoặc không bảo đảm điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Trước đó, Cục Du lịch quốc gia đã tổ chức một số đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch tại một số địa phương. Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Hà Văn Siêu nhấn mạnh: Các địa phương và cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, chấn chỉnh đối với các cơ sở lưu trú du lịch quảng bá không đúng chất lượng dịch vụ, quảng cáo, niêm yết không đúng hạng sao hoặc quảng bá hạng sao khi chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Thời gian tới, Cục Du lịch quốc gia sẽ tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản trị khách sạn, kỹ năng nghề cho cán bộ quản lý và nhân viên cơ sở lưu trú du lịch tại Hà Nội và các địa phương trên toàn quốc.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gia đình là nơi trú bão

Gia đình là nơi trú bão

(PNTĐ) - Muối mặt vì con gái sắp đẻ nhưng nhà trai vẫn không có động thái đến nhận cháu hay bàn chuyện tổ chức cưới xin gì, bà Hoàn từng không dám bước chân ra ngoài đường vì sợ người đời bàn tán. Nhưng, giờ thì đã khác rồi...
Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”: Điểm tựa yêu thương của các con mồ côi

Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”: Điểm tựa yêu thương của các con mồ côi

(PNTĐ) - Sau 2 năm triển khai, chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam triển khai đã được 100% Hội LHPN tỉnh/thành phố, đơn vị trực thuộc hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi tới các ngành, các cấp. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã huy động được gần 150 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19.