Người phụ nữ “làm nên lịch sử” ở Mexico

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bà Claudia Sheinbaum đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử, không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ, sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử đầu tháng 6/2024 thu hút gần 100 triệu cử tri trong và ngoài nước tham gia trên toàn bộ 32 bang.

Người phụ nữ đam mê khoa học

Bà Sheinbaum sinh năm 1962, sau khi ông bà ngoại của bà di cư từ châu Âu để thoát khỏi nạn diệt chủng Holocaust nhằm vào người Do Thái. Khi đang học tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), bà đã tham gia vào hoạt động chính trị của sinh viên, phản đối việc tư nhân hóa giáo dục công. Sau khi tốt nghiệp, bà theo học thạc sĩ ngành Kỹ thuật năng lượng tại Đại học California, Mỹ. Sau đó, bà quay lại UNAM để học tiến sĩ. Bà thường được biết tới với biệt danh "la Doctora" (Tiến sĩ) bởi thành tích học thuật xuất sắc.

Bà Sheinbaum tham gia chính trường vào năm 2000, khi bà được ông Obrador - người đứng đầu chính quyền thành phố khi ấy bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan môi trường của thành phố Mexico. Sau khi rời khỏi vị trí này vào năm 2006, bà tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu năng lượng, tham gia Hội đồng quốc tế về biến đổi khí hậu (IPCC). Năm 2018, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Thị trưởng thành phố Mexico. Đây là vị trí cấp cao thường được xem là bệ phóng cho các cuộc tranh cử Tổng thống trong tương lai.

Bà Sheinbaum được nhiều người biến đến là người phụ nữ có lập trường kiên định, hay "bà đầm thép" trong các hoạt động phòng chống biến đổi khí hậu và có những hành động mạnh mẽ vì môi trường. Năm 2007, bà Sheinbaum đã đóng góp cho một báo cáo về biến đổi khí hậu. Báo cáo này đoạt giải Nobel Hòa bình trong cùng năm.

Các chuyên gia đánh giá việc bà Sheinbaum từng là một nhà khoa học về khí hậu sẽ tác động ít nhiều đến các chính sách liên quan đến môi trường của bà trong tương lai.

Người phụ nữ “làm nên lịch sử” ở Mexico - ảnh 1
Bà Sheinbaum và Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador 
Ảnh: AFP

Những thách thức mới

"Chúng ta đã làm nên lịch sử!", bà Sheibaum phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố. Theo Reuters, chiến thắng của bà là một bước tiến quan trọng đối với Mexico, khẳng định tiếng nói mạnh mẽ của phụ nữ trên chính trường.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh đất nước 130 triệu dân vẫn đang trải qua những ngày nắng nóng lịch sử, cùng với tình trạng bạo lực hoành hành và vấn nạn buôn bán ma túy ngày càng căng thẳng, những thách thức mà tân Tổng thống Mexico phải đối mặt là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, bà cũng sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng khác như bảo vệ môi trường, giữ thế cân bằng trong quan hệ giữa các quốc gia Mỹ Latinh và các cường quốc, nhất là khi đây được coi là cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này.

Bà Claudia Sheinbaum khẳng định sẽ tiếp tục cống hiến toàn bộ khả năng để duy trì và phát huy những di sản của Tổng thống đương nhiệm Lopez Obrador, đặc biệt là các chính sách liên quan đến an sinh xã hội đang được đánh giá có tính ưu việt nhất trong khu vực Mỹ Latinh. Giới quan sát quốc tế kỳ vọng với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Sheinbaum sẽ đem đến những di sản mới cho Mexico, giải bài toán bạo lực đầy hóc búa vẫn đang tác động tiêu cực đến quốc gia này.

Theo dự báo của IMF, tăng trưởng kinh tế của Mexico sẽ giảm xuống còn 2,4% trong năm 2024 và tiếp tục lao dốc xuống mức 1,4% vào năm 2025. Do đó, việc chèo lái đất nước vượt qua những "sóng gió" về tài chính sẽ trở thành sứ mệnh đè nặng lên nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mexico.

Việc bà Sheinbaum được bầu làm Tổng thống đã gây tiếng vang lớn, không chỉ là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico, mà còn là người Do Thái đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này. Đây không chỉ được xem là một thành tích vô cùng ấn tượng mà còn là bước tiến lớn đối với Mexico, bởi quốc gia này vốn có nền văn hóa trọng nam và có dân số Công giáo La Mã đông thứ hai trên thế giới. Trong những năm qua, Mexico đã thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào nhằm đề cao giá trị truyền thống, đồng thời trao quyền và nâng cao hơn nữa vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Từ phụ nữ nhập cư đến nghị sĩ Pháp

Từ phụ nữ nhập cư đến nghị sĩ Pháp

(PNTĐ) - Là nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên, bà Stéphanie Đỗ đã viết nên một câu chuyện đầy cảm hứng và kiên định: Không chỉ nỗ lực để thành công trên con đường chính trị của mình mà còn truyền cảm hứng tới nhiều phụ nữ khác để họ tự tin tiến bước trên con đường đã chọn.