Người phụ nữ thúc đẩy sự phát triển công nghệ ở châu Phi

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ruth Mtuwa (23 tuổi) là kỹ sư, doanh nhân đến từ Cộng hòa Malawi. Tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Malawi là chuyên gia về công nghệ dữ liệu và máy bay không người lái, năm 2021, Ruth đồng sáng lập và trở thành Giám đốc điều hành của DroneX Technologies - công ty sử dụng công nghệ máy bay không người lái để thúc đẩy các giải pháp phát triển cộng đồng bền vững.

DroneX Technologies tập trung vào ba lĩnh vực chính gồm dữ liệu nông nghiệp - y tế, môi trường - biến đổi khí hậu và quản lý chất thải. Trong lĩnh vực nông nghiệp, công ty đã phát triển máy bay không người lái dành cho nông nghiệp chính xác nhằm tối ưu hóa sản lượng; về sức khỏe, cơ sở dữ liệu địa lý về bệnh tả có thể được sử dụng để truy tìm dấu vết tiếp xúc; trong quản lý chất thải, công ty của Ruth giải quyết vấn đề quản lý chất thải và cung cấp các dịch vụ quản lý bãi chôn lấp chuyên nghiệp.

Ngoài công việc chính của mình với DroneX, Ruth còn từng là cố vấn kỹ thuật y sinh cho Dự án Máy tạo oxy của Đại học Bách khoa bang California, một sáng kiến nhằm phát triển hệ thống tạo oxy dễ sử dụng nhằm cung cấp năng lượng sạch, tái tạo. Niềm đam mê và sự thành công của Ruth trong lĩnh vực STEM đã truyền cảm hứng cho giới trẻ, bao gồm cả các kỹ sư nữ ở châu Phi.

Nghĩ về khởi đầu của mình, Ruth cho biết niềm đam mê của cô với STEM đã được khơi dậy khi còn là học sinh trung học ở Malawi. Cô đã đến thăm Đại học Bách khoa (nay là Đại học Khoa học Ứng dụng và Kinh doanh Malawi) và các xưởng kỹ thuật cơ khí của trường.

“Tôi đã thấy cách các kỹ sư tự chế tạo những chiếc máy sản xuất trong nước có chi phí thấp hơn nhưng có cùng mục đích như máy nhập khẩu. Khi tôi biết rằng bệnh viện có nhiều máy móc không hoạt động, tôi đã nhìn thấy cơ hội. Tôi nghĩ phải có cách nào đó để máy móc phải luôn hoạt động được trong mọi bệnh viện ở Malawi”- cô hồi tưởng.

Người phụ nữ thúc đẩy sự phát triển công nghệ ở châu Phi - ảnh 1
Ruth Mtuwa dạy học sinh những kiến thức cơ bản về STEM. Ảnh: NVCC

Ruth vô cùng tự hào về vai trò làm người dẫn dắt tại FemEng - chương trình khuyến khích các nữ sinh trung học theo học ngành kỹ thuật thông qua các dự án STEM đơn giản. “Phản hồi từ những cô gái mà chúng tôi làm việc cùng thực sự rất phi thường. Nó khơi dậy niềm đam mê của tôi trong việc trở thành một người ủng hộ nhiệt tình cho giáo dục STEM. Hiện tôi đang điều hành các dự án xã hội và dạy STEM cho trẻ em, đặc biệt là thông qua công nghệ máy bay không người lái và trải nghiệm này cũng đã định hình cách tiếp cận kinh doanh của tôi”, cô nói. Thông qua tất cả những nỗ lực này, cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ hơn, đặc biệt là các phụ nữ trẻ.

Công ty của cô phải đối mặt với thách thức khi những công nghệ tiên tiến mà họ tạo ra ban đầu gần như không được chấp nhận. “Điều này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và bền bỉ trong việc giáo dục và thuyết phục người khác về lợi ích của công nghệ. Bất chấp những thách thức, tôi vẫn lạc quan về tương lai và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực STEM ở châu Phi” -Ruth cho hay.

Tin rằng STEM có tiềm năng to lớn và có thể được tận dụng để giải quyết các thách thức mang tính hệ thống, chẳng hạn như tác động của biến đổi khí hậu và dân số quá đông, Ruth khẳng định có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực STEM trên khắp châu Phi. Những sáng kiến đều cực kỳ quan trọng do chúng cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên công nghệ mà trước đây không có ở nhiều cộng đồng - đặc biệt là các cộng đồng nghèo, thiểu số. Cô tin rằng bằng cách khuyến khích thanh niên theo đuổi giáo dục STEM, châu Phi có thể đảm bảo mình có đủ tài năng và kỹ năng cần thiết để cạnh tranh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu.

Phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới nên việc đưa trẻ em gái và phụ nữ vào lĩnh vực STEM còn là vấn đề nhân quyền và kinh tế thông minh. Việc áp dụng sự hòa nhập giới vào STEM sẽ làm tăng tính sáng tạo và mang lại những quan điểm nhạy cảm về giới trong quá trình phát triển sản phẩm.

Ruth nói: “Với tốc độ tiến bộ công nghệ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp đổi mới, chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để thanh niên châu Phi đặc biệt là nữ giới theo đuổi các lĩnh vực STEM và tạo ra tác động có ý nghĩa đến cộng đồng của họ”.

Công việc của Ruth ở Malawi nêu bật cách giáo dục STEM góp phần đẩy nhanh tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững ở châu Phi. Ngày càng có nhiều nữ sinh và phụ nữ ở châu Phi quan tâm đến giáo dục STEM. Điều này được thể hiện rõ trong việc liên tục có cái giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học nữ và các nhà khoa học nữ trẻ trên khắp lục địa.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.