Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tôi đã đọc hàng ngàn bức thư của những người vợ phải trải qua đớn đau vì chồng họ ngoại tình. Hầu hết chúng ta đều lên án người chồng ngoại tình. Chúng ta nói ngoại tình là sai trái nên chúng ta, kể cả chính những người trong cuộc, chẳng muốn học hỏi gì từ những thứ sai trái đó. Nhưng biết đâu, nhìn sâu vào những cuộc ngoại tình, chúng ta lại học được rất nhiều bài học về nuôi dưỡng hôn nhân.

MÊ LỰC CỦA NGOẠI TÌNH

Ngoại tình là một mê lực. Nó lấp lánh và đầy mê hoặc gọi mời với những người đàn ông. Phần vì do mặc định trong gen của đàn ông là đi phân phát, gieo giống thì còn là nhiều hấp lực khác nữa.

Là nam tính. Nhiều đàn ông định nghĩa về nam tính là sự hừng hực lửa khi tiếp xúc với phụ nữ đẹp. Đàn ông gặp phụ nữ đẹp, hấp dẫn mà lạnh te thì rõ là trai cong. Đám đàn ông xung quanh nó chê cười cho. Thậm chí, trong nhiều câu chuyện giữa đàn ông với nhau còn có cả lý do: Phụ nữ ăn mặc sexy, khêu gợi mà mình không “nhào vô” thì phụ nữ họ cười cho. Suy nghĩ trẻ con đó, thật buồn, nó khá là phổ biến trong thế giới những người đàn ông. Mê lực của cái gọi là “khí phách đàn ông”.

Là quyền lực. Nhiều đàn ông coi việc ngoại tình như là cách để chứng tỏ quyền lực. Phải thế nào thì mới có bồ chứ đàn ông xấu, nghèo, kém cỏi thì đừng mong có bồ.

Là thanh xuân. Đàn ông ngoại tình nhiều khi là muốn tìm lại thanh xuân của mình trong chính thanh xuân của những cô bồ. Họ muốn tìm lại những năm tháng trai trẻ mà họ đã trải qua, được gặp lại những phút giây cảm xúc cũ. Mê lực của “quá khứ vàng son”.

Là một cuộc trả thù. Nhiều đàn ông thừa nhận họ ngoại tình vì ở nhà vợ luôn tỏ ra mình là nóc nhà. Sĩ diện đàn ông khiến họ muốn trút bỏ ấm ách đó bằng việc có bồ. Họ tìm thấy ở cô bồ những thứ mà vợ họ không cho họ được. Hay đôi khi vì năm xưa khi họ còn trai trẻ, họ đã bị nhiều phụ nữ từ chối họ. Mê lực của sự hả hê nhỏ mọn.

Là một chốn an yên. Mê lực này thường có ở những người đàn ông có vợ là thời tiết xấu. Họ mong một nơi nắng đẹp, một chỗ ngả đầu. Mê lực của lãng mạn.

Là sự sửa chữa. Mê lực này có vẻ rất thật. Nên có những người đàn ông muốn sửa chữa lại cuộc đời của họ bằng việc ngoại tình. Bởi vợ họ trong mắt họ đã hỏng hóc lắm rồi. Mê lực này luôn đưa người đàn ông đi đến quyết định ly dị vợ để tới với bồ.

Còn nhiều nữa những mê lực khác nhau khiến đàn ông lựa chọn ngoại tình. Đúng! Ngoại tình là một lựa chọn, không phải là số mệnh sắp đặt hay hoàn cảnh xô đẩy. Nhưng cũng như những người vợ luôn cho rằng mình là nạn nhân, nhiều người chồng cũng có cả rổ lý do để lựa chọn ngoại tình.

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân - ảnh 1
Ảnh minh họa

HỌC GÌ TỪ… NGOẠI TÌNH?

Tại sao người ta chọn việc đi ngoại tình? Vì tham lam? Đúng! Đàn ông tham lam, một cái lạ bằng tạ cái quen. Đàn ông ngoại tình vì ham muốn sinh lý thì có gì mà phải học? Vì dẫu vợ đẹp đến đâu thì các ông chồng vẫn đi ngoại tình đấy thôi? Học trở thành “của lạ” với chồng không phải phụ nữ nào cũng muốn học. Bởi “của lạ” thì cũng dăm bữa nửa tháng lại thành nhàm. Bởi cuộc đời còn hàng tỉ thứ phải lo chứ đâu rảnh đến mức nghiên cứu làm “của lạ” với chồng ngày này qua tháng khác?

Sai rồi phụ nữ ơi! Học trở thành “của lạ” không phải để phục vụ chồng đâu. Mà là để cho chính mình. Là chính bạn phải trở nên mới mẻ mỗi ngày. Bởi cuộc sống của bạn ngoài chồng ra bạn còn có những đứa con, có bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… Họ đều muốn gặp bạn mỗi ngày là được khám phá thêm về bạn.

Là một phụ nữ không cũ mèm đi theo năm tháng. Trước một phụ nữ có chiều sâu để khám phá, có chiều rộng của bao dung, có chiều cao của khát vọng, có chiều dài niềm vui bất tận thì thử hỏi ai mà không yêu cho thỏa, ai mà không muốn cho vừa, ai mà không giữ cho chặt?

Học từ ngoại tình bằng việc tìm ra những mê lực hấp dẫn người đàn ông của mình. Anh ta đã thực sự cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy trong cuộc hôn nhân này chưa? Nhiều phụ nữ không quan tâm đến điều này. Họ chỉ quan tâm đến việc bản thân họ có cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy trong cuộc hôn nhân này không thôi. Và nếu họ không thấy đủ đầy, họ sẽ coi rằng đó là lỗi tại chồng họ.

Nhiều người chồng không được vợ quan tâm dù hầu hết những người vợ của họ đều khẳng định chắc nịch là họ đã rất quan tâm đến chồng. Là bởi phụ nữ ít chịu hiểu đàn ông, hiểu chồng mình. Họ chỉ biết yêu. Họ nghĩ đàn ông cũng như họ: Chỉ cần yêu là đủ. Sai rồi! Đàn ông là để hiểu. Chỉ có phụ nữ mới không cần chồng phải hiểu họ, chỉ cần yêu họ là đủ.

Nên nhiều phụ nữ than thở với tôi rằng cô ấy đã học làm món sốt vang đúng vị chồng thích đến cả trăm lần. Mà hóa ra thứ họ nghĩ là quan tâm, là hiểu chồng (hiểu vị chồng muốn ăn) lại chẳng phải là thứ đàn ông để tâm đến. Tôi thấy nhiều phụ nữ “trói” chồng chỉ bằng việc hiểu chồng là thế. Nhiều người đàn ông hạnh phúc vì có vợ hiểu mình. Phụ nữ có thể bớt yêu chồng đi cũng chẳng sao nếu cô ấy hiểu chồng.

Học từ ngoại tình đôi khi bằng chính việc hãy… ngoại tình. Nhưng không phải với đàn ông khác ngoài kia mà là với chính người chồng của mình. Như cái cách tôi vẫn rỉ tai các anh chồng: Hãy nhìn vợ anh bằng đôi mắt của tay… hàng xóm, đồng nghiệp đi. Tôi cũng mong những phụ nữ thay vì coi ngoại tình là việc làm sai trái, hãy thử một lần ngoại tình với chồng đi. Thật tuyệt! Vừa là cách để chính chúng ta khám phá ra những thứ chúng ta chưa từng thử bao giờ. Kể cả vụ lãng mạn mà dân ngoại tình hay làm với nhau đến cả một tư thế quan hệ vợ chồng khác lạ, tại sao không?

NGOẠI TÌNH THÔI! BẮT ĐẦU TỪ CHỒNG MÌNH!

Tôi vẫn cho rằng ngoại tình rất là sai nhưng ngoại tình với chồng thì tuyệt nhiên là đúng. Bởi ngoài những khoảnh khắc lãng mạn giúp hôn nhân của hai người ấm nồng trở lại thì nó còn là cách để chúng ta học được rất nhiều điều từ vị trí một người tình của chồng. Là chính bạn cũng trở nên hấp dẫn hơn xiết bao.

Tôi yêu những người phụ nữ mà họ biết vì sử dụng sự hấp dẫn của mình ngay cả khi cơ thể đã không còn mười tám đôi mươi. Bởi nhan sắc của một người phụ nữ vốn không phải chỉ là ngực căng, mông nở, khuôn mặt trái xoan không nếp nhăn, nụ cười sáng lóa tuổi hai mươi. Mà còn là thần sắc của cô ấy. Như tôi đã viết ở trên: Là một phụ nữ không cũ mèm đi theo năm tháng.

Trước một phụ nữ có chiều sâu để khám phá, có chiều rộng của bao dung, có chiều cao của khát vọng, có chiều dài niềm vui bất tận thì thử hỏi ai mà không yêu cho thỏa, ai mà không muốn cho vừa, ai mà không giữ cho chặt?

Bạn làm được mà, đúng không?

VỢ CHỒNG HÃY KHẮC GHI

1. Ba điều chồng muốn:

Được tôn trọng.

Được khích lệ

Được ủng hộ.

2. Ba điều vợ muốn:

Được lắng nghe.

Được lãng mạn.

Được bảo vệ.

3. Ba THÊM:

Thêm thời gian cho nhau

Thêm bao dung với nhau

Thêm để tâm tới nhau.

4. Ba BỚT:

Nghĩ tiêu cực.

Chỉ trích

Nghi ngờ.

5. Ba điều vợ chồng NÊN làm thường xuyên:

Trò chuyện.

Thức tuỳ lúc nhưng Ngủ nên cùng lúc.

Chia sẻ với nhau về tương lai

6. Ba điều vợ chồng KHÔNG NÊN làm thường xuyên:

Đặt công việc ưu tiên trước bạn đời.

Hơn thua khi tranh cãi.

Ôm hết mọi thứ về mình

7. Ba câu nói nên nói nhiều hơn:

Thật xin lỗi, anh/em sai rồi.

Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em .

Anh/em yêu em/anh

8. Ba điểm chung của vợ chồng:

Cùng một tương lai.

Cùng một phe trước thiên hạ.

Có cùng những người bạn.

9. Ba điều vợ chồng luôn tâm niệm:

Cùng nhau thắng - Cùng nhau thua - Cùng nhau đúng - Cùng nhau sai. Luôn ở cùng nhau trên một chiến tuyến và cùng chung nhau một tương lai.

Chồng giỏi hay vợ giỏi không quan trọng bằng giữ hôn nhân giỏi. Chồng kiếm nhiều tiền hay vợ kiếm nhiều tiền không quan trọng bằng sự đồng thuận với nhau về tiền bạc.

Tình yêu không phải là điều bất biến. Thứ giữ chúng ta đi xa cùng nhau là tình thương. Càng thương nhau - càng hiểu nhau. Thương đi rồi khắc hiểu. Hiểu rồi sẽ thêm thương.

10. Ba câu hỏi vợ chồng nên nghĩ trước khi muốn ly hôn:

Tương lai của ta có thấy người kia không?

Ta đã từng vì lý do gì mà đến với nhau?

Ta có thể làm gì để thay đổi hiện tại không?

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

(PNTĐ) - Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?
Một sớm mai đến với Hồ Tây

Một sớm mai đến với Hồ Tây

(PNTĐ) - Một sớm mai, chúng tôi có dịp thả hồn mình theo từng cơn gió nhẹ, tản bộ bên Hồ Tây. Buổi sớm, trời chưa có nắng, không gian nơi đây có phần ảm đạm. Cái sắc màu nhờ nhợ phơn phớt liêu trai bảng lảng nơi mặt hồ khiến cho từng sợi thần kinh thanh mảnh nhất trong não phải ta cũng chợt rung lên những giai điệu yêu đời thân thương tha thiết!