Những bài học mẹ học từ con gái

Huyền Thương
Chia sẻ

(PNTĐ) - Lâu nay chúng ta vẫn thường nói: “Cha mẹ là tấm gương để các con soi vào, học theo”. Nhưng đôi khi, chính mẹ lại đang học nhiều bài học cuộc sống từ con, một cô bé 5 tuổi.

Đó là một lần, con bị cậu bạn cùng xóm chọc ghẹo, trêu con là “đồ béo”. Con vốn không thích bị ai chê như vậy nên thẳng tay ủn bạn ngã ra sàn. Vì việc này mà hai mẹ phải vào cuộc phân xử. Mẹ cậu bạn phê bình con trai không được đem hình thức của người khác ra để chế nhạo. Còn mẹ thì nhắc con không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Hai đứa trẻ dường như đều thấy mình bị oan ức nên òa khóc nửc nở và bỏ về nhà. Mẹ cứ ngỡ sẽ còn lâu hai đứa mới có thể chơi lại với nhau.

Ấy vậy mà chỉ tới chiều đó, khi nghe tiếng chân cậu bé nhà hàng xóm chạy nhảy ngoài hành lang, con đã vội lao ra. Và một chốc, hai đứa đã hồn nhiên chơi với nhau như chưa từng có chuyện gì xảy ra ban sáng. Nhìn hai đứa, mẹ bỗng thấy mình học được ở các con bài học về sự vị tha. Nếu như mẹ cũng bị ai đó làm tổn thương, có lẽ, mẹ sẽ giữ nỗi ấm ức đó thật lâu trong lòng. Và nếu mẹ là cậu bé nhà hàng xóm bị một ai đó cố tình xô ngã, mẹ sẽ cảnh giác và không muốn tiếp tục lại gần người đó nữa. Nhưng hóa ra, khi mà mình coi mọi việc rất nhẹ nhàng, chuyện gì đã qua thì cho qua và không làm trầm trọng vấn đề lên thì mọi việc cũng sẽ... qua nhanh. Và kết quả là, mẹ vẫn sẽ có một mối quan hệ bạn bè tốt.

Những bài học mẹ học từ con gái - ảnh 1
Ảnh minh họa

Qua thời gian, con và cậu bé nhà hàng xóm càng trở nên thân thiết. Cho tới một ngày gần đây, cậu bé bỗng nhiên muốn mẹ mình cho chuyển lớp mẫu giáo sang học cùng con. Khi mẹ hỏi thì cậu bé trả lời làm vậy vì con đã nói là con quý và muốn được chơi cùng bạn trên lớp lẫn ở nhà. Ban đầu, hai bà mẹ chỉ cười và đùa nhau là bọn trẻ bây giờ yêu sớm quá. Nhưng, bỏ qua lời nói vui vui ấy, mẹ lại nhận ra bài học mẹ học từ con chính là đừng ngần ngại nói ra những điều mình nghĩ. Và chỉ khi làm vậy, người khác mới biết là bạn đang nghĩ gì và muốn gì. Cậu bé hàng xóm của con đã rất vui khi biết con luôn muốn chơi cùng bạn ấy. Vì vậy, cậu đã sẵn sàng chuyến sang lớp của con để con vui.

Rồi mẹ bỗng nhớ đến bố. Cái ngày mà bố mẹ chia tay, mẹ đã rất muốn nói rằng mẹ vẫn cần bố và mẹ hối hận vì đã ký vào lá đơn ly hôn. Mẹ chỉ mong bố hãy cùng mẹ tạo cơ hội để hai người làm lại từ đầu. Nhưng rồi, mẹ đã không nói ra, còn giả bộ mặt lạnh nhìn bố ra đi. Để rồi bây giờ, gia đình mình chỉ còn có hai mẹ con. Giá ngày xưa mẹ cũng như con, sẵn sàng chia sẻ những điều giấu trong lòng thì biết đâu, bố đã ở lại.

Vậy đó, cứ mỗi ngày được nuôi con với mẹ thật ý nghĩa. Và mẹ cũng thấy hình như mình đang lớn lên cùng con.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.