Nữ chỉ huy đầu tiên của đội bay chiến đấu Singapore

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ở tuổi 38, Lee Mei Yi được biết đến là nữ chỉ huy đầu tiên của đội bay chiến đấu thuộc Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF). Cô đã chứng minh cho việc phái đẹp cũng có thể làm chủ được bầu trời như nam giới.

Cơ duyên với bầu trời

Sau khi tốt nghiệp đại học, Lee Mei Yi đã nhận học bổng để theo học ngành Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Mỹ. Thế nhưng, trong quá trình “Huấn luyện Quân sự Cơ bản”, cuộc gặp tình cờ với Poh Li San, một nữ phi công của RSAF, hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Sân bay Changi đã tạo ra bước ngoặt trong cuộc đời cô.

Hoàn thành khóa huấn luyện đó, duy nhất Lee Mei Yi quyết định ở lại quân đội. Với những nỗ lực của mình, cô đã nhận được học bổng khen thưởng của SAF dành cho phụ nữ. Thời gian tiếp đó, cô đã bay đến Chicago và hoàn thành bằng nghiên cứu quốc tế.

Ròng rã 3 năm huấn luyện tại Australia, Pháp, Mỹ, cô trở về Singapore và được đưa vào Phi đội 145 với vị trí phi công cơ sở. Thế nhưng, hành trình “chinh phục bầu trời” của cô không hề dễ dàng. Để được đưa vào danh sách đào tạo thêm, ứng viên phải đáp ứng năng khiếu về hàng không quân sự. Bất kể là nam hay nữ đều phải đạt các tiêu chí khắt khe về sức khỏe.

Từng có thời điểm, Lee Mei Yi nghĩ mình không theo được ngành quân sự vì tật cận thị của mình. Dù vậy, cô vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ bằng cách thực hiện phẫu thuật để đáp ứng tiêu chuẩn.

Nữ chỉ huy đầu tiên của đội bay chiến đấu Singapore - ảnh 1
Nữ phi công Lee Mei Yi. Ảnh: Channel News Asia

Chia sẻ thêm, “Buffy The Vampire Slayer” chính là bộ phim ảnh hưởng đến Lee Mei Yi trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Cô chia sẻ: “Lúc đó, tôi rất ám ảnh với Buffy The Vampire Slayer. Bộ phim không liên quan gì đến phi công, nhưng nó thể hiện hình tượng phụ nữ mạnh mẽ. Ở một mức độ nào đó, bộ phim khiến tôi theo đuổi sự nghiệp này”.

Trước đó, bố mẹ Lee Mei Yi miêu tả, cô là một người “bướng bỉnh và nóng tính”, trong khi cô tự nhận mình là người khá “cứng đầu”. “Tôi thích sự thử thách và thích làm những điều khác biệt. Tôi luôn xác định mình sẽ đi du học để mở rộng tầm nhìn, vươn ra khỏi bên ngoài Singapore”, nữ phi công bày tỏ.

Nữ giới cũng có thể làm phi công

Sau quá trình rèn luyện, Lee Mei Yi đã trở thành nữ phi công chiến đấu cấp cao nhất trong Lực lượng Không quân Singapore khi mới 30 tuổi. Năm 37 tuổi, cô thu hút được sự quan tâm của truyền thông khi trở thành nữ chỉ huy đầu tiên của đội bay chiến đấu thuộc RSAF. Trong khi, trước đó vị trí này chỉ dành cho nam giới.

Mang trọng trách sĩ quan chỉ huy, công việc của Lee Mei Yi là đảm bảo phi đội thực hiện đúng các yêu cầu. “Bạn phải có tầm nhìn và phải truyền đạt điều đó. Chỉ huy là người đặt ra các cột mốc để đội đạt được. Những người trong phi đội máy bay chiến đấu thường có hiệu suất làm việc cao. Chỉ cần giải thích ý định làm điều gì đó, họ sẽ dễ dàng hoàn thành công việc mà không cần phải nhắc lại nhiều”, cô chia sẻ.

Lee Mei Yi cho rằng, giới tính không phải là yếu tố quan trọng khi nói đến vai trò lãnh đạo trong quân đội. Theo nữ chỉ huy phi đội F-16, quan trọng là sự kiên cường, khôn ngoan để chuẩn bị cho những điều bất ngờ, và tất nhiên có kiến thức sâu sắc về các nhiệm vụ cụ thể.

Lee Mei Yi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lĩnh vực này. Theo cập nhật, lực lượng vũ trang Singapore (SAF) có hơn 1.600 nữ quân nhân, chiếm khoảng 8% lực lượng chính quy của mình. Kể từ năm 2015, hơn 500 phụ nữ được đào tạo và triển khai trong các vai trò tình nguyện viên khác nhau tại Quân đoàn Tình nguyện SAF.

“Tôi hy vọng trong tương lai, việc phụ nữ làm phi công sẽ trở nên phổ biến đến mức không cần phải tuyên bố bất kỳ ai là người đầu tiên làm điều gì đó. Sẽ chẳng có gì là kỳ lạ đến mức phải ngạc nhiên như bây giờ”, Lee Mei Yi mong muốn.

Cô là người hiểu rất rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc trở thành chỉ huy nữ đầu tiên của đội bay F-16. Nữ phi công chia sẻ: “Bằng cách kể câu chuyện của mình, tôi hy vọng sẽ giúp những người phụ nữ khác nhận thấy rằng họ có quyền khát khao, để có thể nhận một vị trí trong quân đội hoặc bất kỳ ngành nào do nam giới thống trị”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tạ lỗi với mẹ

Tạ lỗi với mẹ

(PNTĐ) - Chiếc xe vòng qua một quả đồi, rồi qua thêm một thung lũng nhỏ. Quãng đường hơn 200km nên mãi đến lúc mặt trời gần đứng bóng Bình mới đến mộ của mẹ. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 3/3 âm lịch là Bình lại về quê để tảo mộ. Đó là tục lệ của quê Bình.
Về thăm nhà xưa

Về thăm nhà xưa

(PNTĐ) - Sáng nay, cả đại gia đình chúng tôi trở về thăm ngôi nhà xưa-nơi ông bà tôi từng ở và nuôi bác và bố tôi khôn lớn. Ngôi nhà nằm ở vùng trung du, cách Hà Nội 2 giờ đi xe.
Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

(PNTĐ) - Chị Bùi Thị Ngọc, sinh năm 1982 người dân tộc Mường đã có 18 năm gắn bó với tổ chức Hội Phụ nữ và 7 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.