Nữ lãnh đạo hết lòng vì phúc lợi nhân viên

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bất chấp những thay đổi nhanh chóng của ngành tài chính toàn cầu, Adena Friedman, nữ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Nasdaq - một trong những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới luôn coi việc tạo ra lợi ích cho nhân viên là ưu tiên hàng đầu của mình.

Adena Friedman có thể vươn tới đỉnh cao trong ngành tài chính là nhờ nền tảng học vấn vững chắc. Bà tốt nghiệp Cử nhân Khoa học chính trị tại Đại học Williams và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của trường Quản lý Cao học Owen.

Bà trở thành thực tập sinh tại Nasdaq năm 1993, bà Friedman đã thăng tiến trong các cấp bậc, giữ vai trò là người đứng đầu bộ phận chiến lược của công ty và cuối cùng đảm nhận vị trí giám đốc tài chính vào năm 2009. Bà rời đi để trở thành Giám đốc tài chính của Tập đoàn Carlyle, một công ty cổ phần tư nhân lớn, nhưng đã quay trở lại Nasdaq, trở thành giám đốc điều hành vào năm 2017.

Trên cương vị mới, bà phải đối mặt với nhiều nghi ngờ về khả năng của mình khi trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực thế mạnh của nam giới. Tuy nhiên Friedman đã nhanh chóng nhận ra bà có thể dùng lợi thế của mình để giúp những phụ nữ tài năng khác vào các vị trí cấp cao trong công ty và tăng cường phúc lợi cho các nhân viên của mình.

Bà Adena Friedman dành hơn 20 năm làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ Nasdaq, sẵn sàng đối mặt mọi thách thức lớn nhỏ trong sự nghiệp, ngay cả những dự án dường như không đáng kể. Đối với Adena Friedman, phong cách lãnh đạo của bà nổi bật ở sự tập trung vào giao tiếp và trao quyền.

Bà cho biết có lần, một nữ nhân viên của bà nảy ra ý tưởng nhưng cô ấy chỉ dám "nói thầm" với bà vì lo sợ không được mọi người công nhận. Vì vậy, bà đã kéo cô ấy vào phòng họp và khích lệ: “Nói đi. Ý tưởng của bạn thực sự rất tuyệt vời. Không còn những lời thầm thì nữa. Hãy nói với cùng một tông giọng như những người khác, và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng những gì bạn nói sẽ được lắng nghe”.

Bà cho rằng phụ nữ không nên tự "đánh đồng" bản thân với những sự bất bình đẳng: "Nếu bạn thực sự không cảm thấy mình đang có được những cơ hội mà lẽ ra mình nên có thì một nơi làm việc khác hoặc một đồng nghiệp khác sẽ là lựa chọn đúng đắn".

Nữ lãnh đạo hết lòng vì phúc lợi nhân viên - ảnh 1
Adena Friedman tự hào về cách phụ nữ có thể thành công ở Phố Wall. 
Ảnh: Business Insider

Bên cạnh đó, bà Adena Friedman còn luôn quan tâm đến sự cân bằng giữa an toàn của nhân viên và hoạt động của công ty. Bà cho rằng, an toàn của nhân viên luôn phải là ưu tiên hàng đầu. Ngay cả khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bà vẫn luôn đề cao tầm quan trọng của việc phải đảm bảo phúc lợi cho nhân viên, bảo đảm cuộc sống và sức khoẻ của họ trước dịch bệnh. Bà cũng luôn mong muốn các nhân viên của mình được làm việc trong môi trường an toàn, bình đẳng nhất, nơi họ luôn được khuyến khích bày tỏ ý tưởng và trả công xứng đáng.

Ngày nay, bà Friedman đang cố gắng làm cho các nhân sự của Nasdaq trở nên hoà hợp hơn. Tiền điện tử là một lĩnh vực mới tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ thành công hơn trong lĩnh vực tài chính. Bà cũng đang giám sát quá trình chuyển đổi liên tục của Nasdaq từ một sàn giao dịch chứng khoán thành một công ty đa năng cung cấp công nghệ cho các sàn giao dịch khác trên khắp thế giới.

Freidman thường nói về phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo, ủng hộ việc cố vấn và tạo cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ trong ngành tài chính. Do đó, bà đã thúc đẩy Nasdaq ký "Cam kết Bình đẳng", với điều khoản hàng năm tuyển dụng ít nhất một phụ nữ cho mọi vai trò điều hành cấp cao.

"Việc này đã tạo ra bước đột phá đặc biệt, không chỉ đối với Nasdaq mà còn đối với cả thị trường tài chính nói chung, bởi phụ nữ đã được trao nhiều quyền hơn, các cam kết bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng đã được hiện thực hoá", bà Freidman cho hay.

Phố Wall đã thực sự thay đổi mạnh mẽ đối với phụ nữ trong suốt 10-15 năm qua. Phụ nữ đã trở nên tự tin hơn cũng như được giao thêm nhiều công việc và đảm nhiệm những trọng trách hàng đầu trong các quyết định tài chính, tiền tệ. Adena Friedman sẽ là một tượng đài truyền cảm hứng dám cất lên tiếng nói mạnh mẽ của mình cho những phụ nữ đam mê ngành tài chính. "Sự nghiệp của tôi thẳng thắn mà nói, là một ví dụ điển hình về cách phụ nữ có thể thành công ở Phố Wall", Adena Friedman tự hào.

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.