Nữ tài xế xe buýt và thông điệp bình đẳng giới về nghề nghiệp

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mặc dù vẫn còn những định kiến của xã hội nhưng Sajdaa Isma'il và Hanin Marshad may mắn nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Hai nữ tài xế mong muốn gửi thông điệp rằng tất cả phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì mà bản thân mong muốn.

Mỗi buổi sáng, Sajdaa Isma'il, 29 tuổi, thức dậy và đội khăn trùm đầu khi cô chuẩn bị cho 4 đứa con đến trường. Cô rời nhà ở khu Sur Baher ở Đông Jerusalem để đến bến xe buýt gần khu Gilo. Ở đó, cô lên xe buýt và bắt đầu ngày mới với vai trò là tài xế trên tuyến đường 49 cho công ty Superbus.

Ở một thành phố như Jerusalem, rất khó để bắt gặp một người phụ nữ như cô - một phụ nữ Hồi giáo sùng đạo, đội khăn trùm đầu và lái xe buýt. Tuy nhiên, có ít nhất một người phụ nữ như vậy trong thành phố: Hanin Marshad, 30 tuổi, cũng là bà mẹ 4 con đến từ Sur Baher.

Sajdaa và Hanin "bén duyên" với nghề tài xế khi đang hỗ trợ vận chuyển cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Sajdaa kể lại: “Tôi nhìn người lái xe và tự nghĩ: Mình cũng có thể làm được điều này!”. Vượt qua nhiều khó khăn, cô đã thi đỗ bằng lái xe buýt khoảng một năm trước và bắt đầu hành nghề tài xế.

Việc hai cô gái đến từ Đông Jerusalem tham gia lực lượng lao động là điều đặc biệt ở đây, nhất là đối với một nghề đã được "mặc định" dành cho nam giới như vậy. Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chính sách Jerusalem, chỉ có 60% phụ nữ ở khu vực này tham gia thị trường lao động vào năm 2022 và tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn đáng kể ở phụ nữ vùng Đông Jerusalem, chỉ ở mức 27% mặc dù rất nhiều phụ nữ ở Đông Jerusalem có bằng cấp đại học.

Nữ tài xế xe buýt và thông điệp bình đẳng giới về nghề nghiệp - ảnh 1
Việc làm của Sajdaa và Hanin tượng trưng cho việc trao quyền cho phụ nữ và đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Ảnh: Ynet News

Lý giải về điều này, Viện Jerusalem cho rằng do một số yếu tố, bao gồm cả việc thiếu sự công nhận bằng cấp học thuật từ các cơ quan chức năng, thiếu cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho các bà mẹ đang đi làm như trung tâm giữ trẻ và trường mẫu giáo. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như phụ nữ không được đào tạo trong công việc, trình độ tiếng Do Thái và tiếng Anh thấp cùng nhiều rào cản về định kiến, văn hóa. Sajdaa cho biết cô may mắn nhận được sự ủng hộ của chồng mình ngay khi cô quyết định trở thành tài xế xe buýt, và cả gia đình của cô cũng vậy.

"Tôi nghĩ họ có thể không hoàn toàn thoải mái khi tôi trở thành nữ tài xế nhưng điều đó vẫn còn hơn rất nhiều những định kiến bên ngoài. Khi tôi đi làm, có nhiều người mỉa mai rằng tôi là phụ nữ và chỗ của tôi phải là ở nhà với lũ trẻ"- cô nói.

Sajdaa đã phớt lờ những định kiến này, cô cảm thấy được là chính mình sau chiếc vô lăng: "Mỗi ngày, tôi đều quay trở về nhà với nụ cười thật tươi, tôi rất hạnh phúc với công việc này".

Sajdaa và Hanin thường xuyên bắt gặp những khuôn mặt ngạc nhiên của các hành khách lên xe buýt của họ. Sajdaa kể lại: “Nhiều người chụp ảnh với tôi, họ nói với tôi rằng tôi lái xe giỏi hơn đàn ông hay, tôi lái xe rất bình tĩnh, thể hiện sự tôn trọng đối với hành khách và họ cũng tôn trọng tôi. Tôi mỉm cười và họ cũng cười đáp lại”.

Ban lãnh đạo công ty Superbus luôn chú ý đến ngày nghỉ của các nhân viên và có những ưu tiên đặc biệt dành cho các nữ tài xế, đặc biệt là khi họ đang trong quá trình nuôi con nhỏ. "Nếu tôi không thể đến được hoặc đến muộn, họ sẽ nói: Không sao đâu, hãy luôn để bản thân làm việc trong tâm thế thoải mái nhất"- Sajdaa cho hay.

Theo lãnh đạo Superbus, công ty luôn nỗ lực để có thể cung cấp một môi trường làm việc mang tính tương hỗ, công bằng và đa dạng: "Chúng tôi tự hào khi có những tài xế nam và nữ xuất sắc, họ đều đang thực hiện nhiệm vụ của mình với sự tận tâm và trách nhiệm. Công ty sẽ tiếp tục phát triển như một xã hội thu nhỏ - nơi tất cả các thành viên đều có thể đóng góp vào các thành tựu của nó".

Việc trở thành nữ tài xế của Sajdaa và Hanin không chỉ thoả mãn mong ước của hai cô gái mà nó đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ khác ở Đông Jerusalem. Đối với nhiều phụ nữ, việc làm của Sajdaa và Hanin tượng trưng cho việc trao quyền cho phụ nữ.

Sajdaa chia sẻ: "Khi những phụ nữ khác hỏi chúng tôi về điều này, tôi luôn nói với họ rằng chúng tôi rất mạnh mẽ. Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì, kể cả những công việc vốn bị cho là của đàn ông".

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.