Phụ nữ Bahrain vượt sóng cả chinh phục ước mơ

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hành trình vươn lên của nữ thuyền trưởng thương mại đầu tiên của Bahrain - Hawra Al Jufairi đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ khác, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho phụ nữ trong ngành hàng hải.

Là một phụ nữ có tình yêu mãnh liệt với biển cả và luôn khát khao chinh phục những con sóng lớn, Hawar đã vượt qua các rào cản định kiến xã hội để theo đuổi đam mê. Từ nhỏ, cô gái đã luôn nhìn ra biển cả và ao ước được trở thành một người thuyền trưởng điều khiển con thuyền của chính mình ra khơi.

Hai năm trước, Hawra trở thành người phụ nữ Bahrain đầu tiên có được giấy phép lái tàu cao tốc thương mại ở nước này. Vào tháng 4/2021, cô nhận được chứng chỉ Thạc sĩ về Hàng hải của Bộ Giao thông Vận tải và Viễn thông sau khi hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo Cấp 1 của Hiệp hội Du thuyền Hoàng gia Vương quốc Anh. Hawra cho biết: “Toàn bộ trải nghiệm và thành công đã thúc đẩy tôi tiếp tục sự nghiệp của mình bằng cách thi lấy giấy phép thương mại Cấp 2”.

Để có thể theo đuổi đam mê, Hawra đã kiên trì, nỗ lực trau dồi kiến thức, tham gia nhiều khóa đào tạo để trở thành thủy thủ chuyên nghiệp. Đối với cô, gia đình là điểm tựa lớn nhất: "Ban đầu mẹ tôi rất lo lắng, bà khuyên tôi không nên theo đuổi nghề lái tàu biển vì nó rất nguy hiểm. Thấy tôi vẫn quyết tâm, bà đã ủng hộ và tin rằng tôi sẽ làm được. Bố tôi cũng vậy, ông đã ủng hộ khi thấy sự quyết tâm của tôi. Bên cạnh đó, tôi còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chị gái. Gia đình chính là chỗ dựa lớn nhất đối với tôi".

Phụ nữ Bahrain vượt sóng cả chinh phục ước mơ - ảnh 1
Hawra Al Jufairi, nữ thuyền trưởng thương mại đầu tiên của Bahrain.
Ảnh: bahrainthisweek

Với tư cách là thuyền trưởng, công việc của Hawra là giám sát các hoạt động điều hành, điều hướng, an toàn và phục vụ hành khách. “Tôi giám sát mọi thứ và bảo đảm hành khách tuân thủ theo luật pháp địa phương trong khi các con tàu neo đậu trên cầu cảng. Đối với mọi người, mọi thứ có vẻ dễ dàng nhưng đối với tôi, nó khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng, vì sự an toàn của hành khách là ưu tiên hàng đầu của tôi trong mỗi chuyến đi” - cô bộc bạch.

Bahrain là quốc gia vùng Vịnh, nơi mà phụ nữ vẫn chưa thực sự được coi trọng trong xã hội, do đó, việc trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lĩnh vực hàng hải tại đây đã đặt ra không ít thách thức cho Hawra Al Jufairi. Một trong những rào cản mà cô phải đối diện là những hoài nghi về khả năng lãnh đạo và quản lý của phụ nữ trong ngành hàng hải vốn được thống trị bởi nam giới.

Hawra Al Jufairi cho rằng: "Định kiến của xã hội giống với những con sóng cả, chúng cho tôi thêm quyết tâm chinh phục, đồng thời cũng là động lực để bản thân tôi có thể trở thành một cá nhân khác biệt trong lĩnh vực này". Cô khẳng định: “Tôi tin vào bản thân và năng lực của mình, và tôi sẽ không bao giờ để sự nghi ngờ của người khác len lỏi trong tâm trí và làm suy yếu sự tự tin của mình”.

Ông Yousif al Madaa, Tổng Giám đốc Công ty du lịch Southern - nơi Hawra Al Jufairi đang làm việc nhận xét: “Hawra từng làm việc trong một công ty nhỏ hơn, nhưng chúng tôi nhận thấy cô ấy có năng lực cũng như có tiềm năng để trở thành thuyền trưởng giỏi trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi đã tuyển dụng cô ấy và lập một nhóm để đào tạo, hỗ trợ cô ấy có được trình độ chuyên môn và những chứng chỉ cần thiết. Trong vòng ba tháng, chúng tôi đã thành công trong việc đưa cô ấy trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên ở Bahrain”.

Ngay sau khi Hawra trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên ở Bahrain, Công ty Southern đã nhận được nhiều đơn đăng ký tham gia vào khóa đào tạo ở các trung tâm liên kết với công ty này. “Một số phụ nữ muốn trở thành thuyền trưởng như Hawra, số khác thì muốn trở thành thủy thủ hoặc trợ lý cho thuyền trưởng” - ông Yousif al Madaa cho biết.

Sự thành công của Hawra đã giúp gia tăng vị thế của phụ nữ trong xã hội Arab, góp phần thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới tại các quốc gia vùng Vịnh, mở ra cơ hội tham gia các lĩnh vực quan trọng trong xã hội cho phụ nữ trong khu vực.

Trong lĩnh vực vốn do nam giới thống trị, thành công của Hawra đã chứng minh tiềm năng to lớn của nữ thủy thủ. “Thật vinh dự khi được trở thành hình mẫu cho tất cả phụ nữ Bahrain, những người đang làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ của mình, đồng thời mở đường cho những người khác theo bước tôi”, Hawra nói.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.