Phụ nữ Thủ đô thêm nhiều công trình xanh ý nghĩa

Chia sẻ

Nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội chú trọng đẩy mạnh thực hiện chỉ tiêu “Mỗi cơ sở Hội có 1 công trình/ phần việc tham gia xây dựng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, nông thôn mới nâng cao” nhằm thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Những tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản xanh, sạch đẹp hay biến những điểm chân rác thành điểm hoa là việc làm ý nghĩa và thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ huyện Sóc Sơn trong thời gian gần đây. Những việc làm thiết thực ấy đã làm thay đổi diện mạo của huyện Sóc Sơn để trở thành “miền quê đáng sống”. Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sóc Sơn nhấn mạnh: Phụ nữ vừa là chủ thể góp phần quan trọng vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới, vừa là người được trực tiếp thụ hưởng những thành quả của chương trình này.

Bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, Hội LHPN Thành phố, thực hiện Nghị quyết của Đại hội PN các cấp, Hội PN huyện đã tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng các tuyến đường nở hoa, tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, “tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp - nở hoa kiểu mẫu”. Kết quả, năm 2021 có gần 200 đoạn đường do phụ nữ tự quản, 52 đoạn đường chất lượng cao, xây dựng mới được 88 đoạn đường nở hoa với tổng số 40,5 km; biến 15 điểm rác thành điểm trồng hoa; xây dựng 59 tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp - nở hoa kiểu mẫu… Riêng với các tuyến đường và đoạn đường tự quản đều được bố trí trồng các loại hoa, cây xanh… phù hợp với quy hoạch chung của từng xã. Ngoài ra, hội viên phụ nữ các xã còn chủ động thành lập tổ thu gom, quét dọn đường làng ngõ xóm và thay phiên nhau chăm sóc các tuyến đường hoa, cây xanh.

Cán bộ hội viên phụ nữ huyện Gia Lâm tích cực xây dựng nhiều tuyến đường bích họa nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới nâng caoCán bộ hội viên phụ nữ huyện Gia Lâm tích cực xây dựng nhiều tuyến đường bích họa nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao

Còn tại huyện Gia Lâm, khi bắt tay vào thực hiện mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu” tại thôn Thuận Tiến, xã Dương Xá, mô hình này đã nhận được sự ủng hộ đồng thuận của cán bộ đảng viên, hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương. Nhờ đó, sau 1 thời gian ngắn, công trình với gần 600m2 tranh tường bích hoạ, hơn 50 chậu hoa giấy, giá treo cờ tổ quốc và ngoài ra tuyến đường còn được người dân trồng hoa 2 bên đường…với tổng kinh phí 200 triệu đồng đã làm thay đổi diện mạo của thôn. Công trình đã được lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, Huyện ủy Gia Lâm đánh giá cao về công tác dân vận khéo của Hội PN trong vận động, ủng hộ và kêu gọi sự đoàn kết chung sức của người dân góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Chị Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm cho biết thêm: Năm 2022, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, Hội PN đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các cấp Hội tích cực tham gia cuộc thi “Khu dân cư xanh, an toàn, văn minh” do UBND - Hội PN huyện phát động. Trong tháng 3/2022, Hội PN đã khánh thành và gắn biển khoảng 10 công trình điển hình như: Công trình “Nhà văn hóa sáng, xanh, sạch, đẹp” thôn 2 xã Trung Mầu, diện tích rộng hơn 400m2, chị em phụ nữ trong xã đã vẽ 100m2 tranh bích hoạ trên các bức tường xung quanh Nhà văn hoá, vẽ tranh trang trí 10 ghế đá, trồng 50m2 hoa các loại, đặt 20 chậu hoa giấy, 20 chậu hoa trạng nguyên; “Tuyến đường bích họa kiểu mẫu” thôn 1 xã Đông Dư dài hơn 400m, với 50 bức tranh… Bên cạnh đó, Hội PN còn chủ động đề xuất, tham mưu UBND huyện xây dựng “Đề án nâng cao chất lượng môi trường huyện, giai đoạn 2021-2025”, trong đó đã đề xuất hỗ trợ 22 Hội Phụ nữ cơ sở, mỗi đơn vị 10 triệu đồng/năm để duy trì chăm sóc, cải tạo, trồng mới các đoạn đường nở hoa, cây xanh, các mô hình giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Chị em cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô tham gia trồng cây xanh tại các tuyến đường, con ngõ phố để góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minhChị em cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô tham gia trồng cây xanh tại các tuyến đường, con ngõ phố để góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Sáng tạo vì một đô thị xanh

Tại quận Ba Đình, công trình “phủ xanh gốc cây” với 23 gốc cây xanh tại tuyến phố Nguyễn Thái Học có hàng rào bảo vệ do Hội LHPN quận Ba Đình vận động bằng nguồn vốn xã hội hóa của cán bộ, hội viên 19 cơ sở hội với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng đã và đang góp phần thay đổi diện mạo đô thị vừa xanh, vừa sạch đẹp hơn.

Chị Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình cho biết: Đây là một trong những công trình thiết thực đầu tiên của quận Ba Đình nhằm xây dựng tuyến phố Nguyễn Thái Học là tuyến phố văn minh kiểu mẫu, xây dựng phường Điện Biên là phường kỷ cương văn minh đô thị điểm của quận. Để góp phần xây dựng đô thị văn minh, trong tháng 3/2022, Hội LHPN quận Ba Đình cũng phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì một đô thị xanh năm 2022” trong các cấp Hội Phụ nữ trong toàn quận, nhằm phát hiện và tìm kiếm những sáng kiến, ý tưởng, mô hình, cách làm về quản lý, xây dựng đô thị xanh, đồng thời vận động người dân chung sức tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể như: Không xả rác bừa bãi; cách thức thu gom, xử lý rác thải phù hợp bảo vệ môi trường, nguồn nước, hệ thống thoát nước, bảo vệ không gian xanh, tích cực bảo vệ và trồng cây xanh, tích cực hưởng ứng thực hiện mô hình xử lý rác thải tại nguồn như mô hình “Thùng rác thông minh, người dùng thông thái”…

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường- xây dựng tuyến ngõ xanh - sạch - đẹp - văn minh”, Hội PN phường Việt Hưng, quận Long Biên đã khảo sát và lựa chọn tuyến ngõ 94 đường Ngô Gia Tự để thực hiện công trình “Tuyến đường bích họa” do phụ nữ thực hiện góp phần xây dựng đô thị văn minh. Chị Trần Thị Thái Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Việt Hưng cho biết: Tuyến ngõ 94 có điểm đầu từ đường Ngô Gia Tự và điểm cuối tiếp giáp với ngách 48/87 đường Ngô Gia Tự, có chiều dài hơn 800m. Trước đây, trên con ngõ nãy vẫn xảy ra tình trạng đỗ xe ô tô, đổ rác không đúng quy định đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường chung của tổ dân phố. Để khắc phục tình trạng vi phạm trật tự đô thị, với sự chung tay đóng góp của chi bộ, cán bộ, nhân dân trong tổ dân phố số 1, chị em phụ nữ tại chi hội đã bắt tay vào hoàn thành đoạn đường bích họa với những bức tranh tường có nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tình yêu quê hương đất nước…

Cán bộ hội viên phụ nữ quận Ba Đình tham gia hưởng ứng công trình “Phủ xanh gốc cây” do Hội LHPN quận Ba Đình triển khai năm 2022Cán bộ hội viên phụ nữ quận Ba Đình tham gia hưởng ứng công trình “Phủ xanh gốc cây” do Hội LHPN quận Ba Đình triển khai năm 2022

Ngoài ra còn có nhiều công trình sáng tạo của Hội PN các quận huyện triển khai trong thời gian qua, như: Công trình vẽ tranh bích họa và trang trí giỏ hoa tại tuyến phố 8/3, phường Quỳnh Mai quận Hai Bà Trưng có chiều dài khoảng 300m với 28 bức vẽ, nhiều giỏ hoa treo, tổng kinh phí 110 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa; công trình tranh bích họa “Tái tạo không gian hoa đào truyền thống Nhật Tân”, công trình “Đổi giấy, lấy cây”, mua 100 cây xanh trồng trước cửa nhà các hộ dân tại tuyến đường đê quai (bãi quất Tứ Liên) thuộc quận Tây Hồ…

Để góp phần xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, các cấp Hội PN Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, vận động mỗi cán bộ hội viên phụ nữ và người dân nhận thức rõ nội dung và ý nghĩa các công trình thi đua, các cuộc vận động của Hội để Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI thực sự đi vào cuộc sống.

Bài và ảnh: THANH THANH

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.