Phụ nữ trong mùa dịch

Chia sẻ

Trên mạng xã hội nhiều người vẫn thường đùa nhau: “F0 không đáng sợ bằng FA”. Nói đùa cho vui thế còn thực ra nhiều người vẫn tỏ ra rất lo sợ và hoang mang trước vấn đề F0.

Chỉ cần thấy hắt hơi, sổ mũi, húng hắng ho là họ đã vội vã test rồi ngay lập tức “cúng face” bằng những hình ảnh kit thử một vạch, hai vạch. Ấy vậy mà trong hoàn cảnh đó vẫn có những phụ nữ tỏ ra hết sức tỉnh táo, bình tĩnh.

Ở cơ quan tôi hôm rồi có một cô chuyên viên đã đi làm trở lại sau gần hai tuần mà cô nói rằng còn “khổ hơn cả F0”. Sở dĩ lại nói thế là bởi vì trong khoảng thời gian ấy, hết chồng, bố mẹ chồng và hai con gái đều dương tính với Covid-19. Nhưng thật bất ngờ, dù đã test nhanh hay test PCR, kết quả của cô vẫn cứ là âm tính và… âm tính. Vậy mà đổi lại, cô gần như “sập nguồn” vì phải chạy đi mua bán và chăm sóc, phục vụ cơm nước cho cả nhà.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bất chợt, người viết có một suy nghĩ: Trong đại dịch, giữa muôn vàn ca F0 ấy, những người phụ nữ đó đã sống thể nào? Bỏ qua những trend khoe kit hai vạch, một vạch, người viết đã đọc những status đầy chân thật của bạn bè. Dịch bệnh tuy không phải là chiến tranh đe doạ sinh mạng từng người nhưng cũng đủ làm tổn hại sức khoẻ và kinh tế. T

rước thử thách đó, người phụ nữ “chân yếu tay mềm” đã không nản lòng. Đọc những gì họ viết về những cơn sốt, những cơn đau ê ẩm nhưng vẫn quán xuyến gia đình, chăm sóc chồng con mới thấy họ bản lĩnh, vững vàng và không hề nao núng trước đại dịch hay bất kỳ khó khăn nào của đời sống đến thế nào.

Đôi khi, chúng ta vẫn nhắc đến những bất cập trong lối sống của một số phụ nữ hôm nay. Nhắc đến phái đẹp là ai cũng nghĩ ngay đến shopping, spa… hưởng thụ. Mỗi khi cần sang chảnh, điệu đà thì quả thật chẳng ai bằng họ. Nhưng có ý kiến khác lại cho rằng: phụ nữ hôm nay làm ra làm, chơi ra chơi, họ sính hàng hiệu nhưng cũng đâu nề hà công to việc lớn gì?

Hôm trước, tôi giật mình khi thấy cậu nhân viên trong phòng bàn giao những tài liệu mà một đồng nghiệp vừa phát hiện bị F0 đã hoàn thành. Có nghĩa là, ngay trong cái đêm nhận biết được tình trạng sức khoẻ của mình, cô đồng nghiệp ấy đã gấp rút hoàn thành toàn bộ công việc. Sự cố gắng của cô không chỉ nói lên tinh thần trách nhiệm mà còn cho thấy cô là người rất điềm tĩnh. Điều này khác hẳn với thái độ làm việc của nhiều người kiểu đi làm cho vui, chỉ mong hết giờ làm hoặc đến cuối tuần là xách túi, lấy xe ra về.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Sẽ là quá lời nếu nói dịch bệnh là phép thử đủ nói lên cách sống và vẻ đẹp của những người phụ nữ hôm nay. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không để tâm tới những nỗ lực của họ từng ngày, từng giờ. Hôm rồi, nhân ngày 8 tháng 3, một lãnh đạo trong cơ quan tôi đột nhiên phát hiện ra một điều và thốt lên: “Hôm nay là ngày 8/3 buồn nhất mà tôi từng trải qua”. Tưởng anh nói vui, nhưng khi để ý đến các phòng ban đều vắng bóng chị em phụ nữ, mấy anh em mới thấy thực sự như vậy.

Những ngày này, thay vì được diện váy, áo đẹp, được nhận hoa và những lời chúc, họ đang ở nhà để đối đầu với những cơn sốt li bì, những cảm giác rất khó chịu và còn cả những sự khủng hoảng về tâm lý. Họ đang dũng cảm vượt qua thách thức của nhân loại để mong sớm trở lại góp sức vun vén, lo toan cho cuộc sống này.

Trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết của chị em phụ nữ đã công phu sưu tầm, tổng hợp những kỹ năng, kinh nghiệm chăm sóc F0 tại nhà để chia sẻ và lan toả. Đó là những bài báo chính thống rất có giá trị. Thay vì chỉ lo bản thân, họ luôn ý thức đến việc chăm sóc, giúp đỡ, san sẻ cùng cộng đồng. Từ một hành động nhỏ như thế cũng đủ nói lên suy nghĩ, tấm lòng của họ.

Những ngày này trên trang cá nhân của họ vắng bóng những dòng tâm trạng oán trách, than vãn mà thay vào đó là những sự khích lệ, giúp mọi người thêm ấm lòng. Một sự thay đổi thực sự đến khi trong cộng đồng đang có rất nhiều ca F0. Chưa bao giờ tình người, sự cảm thông, trân trọng, thấu hiểu lại được phát huy mạnh mẽ đến thế. Nếu như đàn ông là những người lo toan những quyết sách, vấn đề lớn thì phụ nữ lại chú ý đến những góc khuất, đến cá nhân dễ bị tổn thương, cần được chăm sóc, hỗ trợ. Sự nhạy cảm, tinh tế của phụ nữ là ngọn lửa ấm lòng mà chúng ta thường bắt gặp trong cuộc đời.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nếu nói rằng ở một góc độ nào đó phụ nữ trở thành điểm tựa tinh thần trong cuộc sống hôm nay hẳn có người sẽ phản đối: “Làm gì có chuyện ngược đời đến thế? Phụ nữ chỉ là phụ nữ, đàn ông chẳng làm chỗ dựa cho phụ nữ thì thôi, đằng này…”.

Nhưng nếu tiếp cận suy nghĩ đó ở góc độ khác, nhận ra sự mạnh mẽ ở phụ nữ thì cũng đâu có sai. Trong cuộc sống này, khi chúng ta nhắc nhiều đến sự bình đẳng, đến vị thế của phụ nữ sẽ càng thấy rõ việc họ ngày càng khẳng định mình sẽ tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Chẳng có quan niệm nào mặc định phụ nữ là phải yếu mềm, thụ động, và nếu để lộ sự mạnh mẽ của mình ra thì họ sẽ mất đi vẻ nữ tính, sẽ không còn là phái đẹp nữa.

Người phụ nữ với những giá trị tốt đẹp là niềm tự hào của chúng ta. Dù ở vào hoàn cảnh nào họ cũng vẫn tìm ra con đường để thu xếp, vun vén cho tổ ấm của mình, góp phần tạo ra sự bình yên cho cộng đồng và xã hội. Bàn tay người phụ nữ chính là “kháng thể” kỳ diệu nhất và cũng bình dị nhất để xua đi nhưng mệt nhọc, dẫn dắt chúng ta trong gian khó. Phụ nữ đâu chỉ đẹp, đáng yêu, đâu chỉ khéo léo mà còn diệu kỳ trong cuộc sống hôm nay. Vượt qua thử thách của đại dịch, phụ nữ càng đáng khâm phục và trân trọng hơn trong sự nhìn nhận của một nửa thế giới này…

MAI PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

THÁNG NĂM, HOA PHƯỢNG…

THÁNG NĂM, HOA PHƯỢNG…

(PNTĐ) -Đường dọc ngang bàn cờ khu trung tâm thị xã mới trồng nhiều phượng. Những thân phượng có tuổi đời độ hơn mươi năm, đã bắt đầu bề thế với bộ dạng khuỳnh dọc khuỳnh ngang, thân u nần gân guốc.
Ấn tượng đẹp về Hà Nội xanh - sạch - đẹp và thân thiện

Ấn tượng đẹp về Hà Nội xanh - sạch - đẹp và thân thiện

(PNTĐ) -Sau những phút giây thi đấu căng thẳng, các đoàn vận động viên, huấn luyện viên cùng các đoàn đại biểu, phóng viên quốc tế đã có chuyến du lịch thú vị tham quan, khám phá Thủ đô Hà Nội. Với chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, bài bản, Hà Nội đã để lại ấn tượng đẹp về sự thân thiện, mến khách và an toàn với các đoàn khách quốc tế.
ĐỪNG MƠ MỘNG NHƯ Ở TRÊN PHIM

ĐỪNG MƠ MỘNG NHƯ Ở TRÊN PHIM

(PNTĐ) -Chàng trai ấy gọi điện đến văn phòng tư vấn tâm lý, hỏi các chuyên gia tư vấn rằng mình đã sai ở đâu, tại sao anh ta hết lòng lo cho bạn gái đang làm nghề “phục vụ đàn ông”, vậy mà cô ta lại chặn hết mọi kênh liên lạc, từ điện thoại, zalo đến facebook? Tại sao cô ấy vẫn nhận tiền trợ cấp của anh, hứa sẽ “chuyển nghề”, vậy mà hết tháng này đến tháng khác, cô ấy kiếm lý do để tiếp tục được “làm nghề cũ”? Như thế này thì bao giờ mối quan hệ của anh ấy và cô gái mới “ra hoa kết trái”, tức là tiến tới kết hôn?