Quà tặng từ thiên nhiên

Xanh Nguyên
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sau hơn 30 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, bố tôi đã về nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì ở lại phố sống với con cháu để được phụng dưỡng tuổi già, bố lại chọn về quê. Bố bảo, được sống hòa mình với thiên nhiên, được “Ngồi dưới bóng râm trong một ngày đẹp trời và ngắm nhìn cây cỏ xanh tươi là sự nghỉ ngơi hoàn hảo nhất”.

Thiên nhiên hay tự nhiên là một khái niệm rộng lớn, chỉ toàn bộ sự sống trong vũ trụ: Không khí, khí hậu, nguồn nước, tài nguyên thiên nhiên, nguồn động thực vật, các yếu tố địa lý, địa hình… có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của thế giới loài người và mọi sinh vật. Thiên nhiên vừa là bạn, vừa là món quà tuyệt vời giúp cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa.

Quà tặng từ thiên nhiên - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thiên nhiên ban tặng cho con người và muôn loài nguồn nước vô cùng quý giá. Nguồn nước có từ: Đại dương, sông, hồ, suối, ao, nước ngầm, hơi nước… Đây là yếu tố cần thiết để duy trì sự sống trên trái đất. Nếu thiếu nước, con người sẽ chết, cỏ cây sẽ khô héo; các hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp, kinh tế, an ninh, quốc phòng cũng sẽ ngừng trệ. 

Màu xanh của thiên nhiên là biểu tượng cho mùa xuân, niềm hi vọng, tương lai, hòa bình. Rừng và cây là chiếc nôi xanh giúp cải tạo môi trường sống, điều hòa nguồn nước; bảo vệ, ngăn chặn gió bão; chống xói mòn. Đó còn là chiếc máy lọc các chất độc hại, làm cho bầu không khí thêm trong lành. Rừng cho con người nhiều loại gỗ quý, dược liệu…; rừng cũng là ngôi nhà chung của nhiều loài sinh vật làm nên sự đa dạng sinh học.

Thiên nhiên kỳ diệu bởi nó mang đến những giá trị mỹ quan, góp phần làm phong phú cho đời sống tinh thần của con người. Đó là các danh lam thắng cảnh, các khu du lịch tự nhiên. Đó là những bóng mát cổ thụ, những hàng cây bên đường, là muôn hoa khoe sắc. Thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca, nhạc họa…; là người bạn tri kỉ tri âm của những người nghệ sĩ say mê cái đẹp. Thật chí lý khi ai đó đã nói rằng: “Khi bạn bế tắc trong cuộc sống, chỉ có thiên nhiên mới giúp bạn tĩnh tâm và có thêm động lực”. Bởi vậy, thiên nhiên thực sự là một món quà ý nghĩa!

Quà tặng từ thiên nhiên - ảnh 2
Ảnh minh họa

Bố tôi luôn tự hào, nhà ở quê tuy không rộng, nhưng có được khoảng vườn xanh quanh nhà. Tuổi thơ một thời của bố đong đầy kỷ niệm: Nào chăn trâu cắt cỏ, nào tát cá đồng làng, rồi tắm sông, trèo núi… Hiện tại, niềm vui của bố mỗi ngày là trồng lấy luống rau xanh, nuôi lấy mấy con gà. Bữa cơm đạm bạc nhưng ngọt ngon với món cá đồng, đĩa rau luộc thơm mát. Những sáng, những chiều rảnh rỗi, khi thì bố đạp xe quanh làng dạo mát, khi bố ngồi dưới gốc đa cổ thụ, cùng những người bạn cao niên rủ rỉ chuyện làng, uống nước, đánh cờ... 

Thiên nhiên không phụ bất kỳ ai. Những ai yêu thiên nhiên, trân trọng thiên nhiên và xem thiên nhiên là người bạn tốt chắc chắn sẽ được thiên nhiên đáp đền xứng đáng. Thế nhưng, “Thật đáng tiếc cho những người không được sớm nếm trải thiên nhiên trong cuộc đời” (Jane Austen). Đó là những con người hoặc vì vô lương tâm, hám lợi mà bất chấp tất cả. Họ quên rằng, những món quà mà họ có được mỗi ngày đều có từ thiên nhiên. Họ tàn phá, hủy hoại thiên nhiên không thương tiếc. Họ khai thác rừng bừa bãi, trái phép; họ làm ô nhiễm môi trường… Có câu “Thiên nhiên cỏ cây luôn chào đón chúng ta, chỉ có con người là luôn thay đổi và đối xử tệ với muôn loài”. Chính sự tàn nhẫn, vô tâm ấy đã làm cho thiên nhiên nổi giận. Và chính con người đang ngày càng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ sự vô cảm với mẹ thiên nhiên! 

Cuộc sống thật ý nghĩa và bền lâu khi chúng ta được hòa mình vào thiên nhiên, biết trân trọng những giá trị thiên nhiên ban tặng. Sống giữa thiên nhiên, được bao bọc, che chở bởi thiên nhiên, chúng ta sẽ được bình yên như sống trong ngôi nhà của chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Phật tử nói về chữ Hiếu mùa Vu Lan

Phật tử nói về chữ Hiếu mùa Vu Lan

(PNTĐ) - Qua bao thế hệ, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hoá mãnh liệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một trong những nghi lễ thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người.
Vu Lan nghĩ về mẹ!

Vu Lan nghĩ về mẹ!

(PNTĐ) - Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan - một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất – một tập tục đáng quý, đáng trọng của người Việt, thể hiện tấm lòng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
Mẹ, con trai và Vu Lan

Mẹ, con trai và Vu Lan

(PNTĐ) -Sau ly hôn, tôi chọn sống trong ngôi nhà cũ, sát vách nhà chồng (cũ), bỏ qua mọi cảnh báo, chấp nhận mọi sự bất tiện về tinh thần vì muốn giảm thiểu tối đa tổn thương “tan đàn xẻ nghé” cho con.