Quốc hội khóa XIV hoàn thành đợt kiện toàn nhân sự, có 3 nữ nhân sự chủ chốt

Chia sẻ

Ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV vào hôm nay (8/4), Quốc hội chính thức hoàn thành đợt kiện toàn nhân sự. Đáng chú ý, có 3 gương mặt nữ chủ chốt ở cả 3 khối: Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

Ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, các nhân sự được kiện toàn cơ bản đã được Quốc hội chính thức thông qua, với tuyệt đại đa số ĐBQH tán thành. Trong đó, 3 nhân sự nữ mới gồm: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Phạm Thị Thanh.

Từ trái sang: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị ThanhTừ trái sang: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh

Ở khối Nhà nước, bà Võ Thị Ánh Xuân là nữ nhân sự cấp cao duy nhất được Quốc hội bấm nút thông qua hôm 7/4 với tuyệt đại đa số đại biểu tán thành. Trước khi giữ cương vị Phó Chủ tịch nước, bà là Bí thư Tỉnh ủy An Giang trong nhiều năm. 

Những hoạt động của bà ở quê nhà đã ghi lại nhiều dấn ấn đáng nhớ. Trước đó, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch nước đối với bà Đặng Thị Ngọc Thịnh. Bà Ánh Xuân sẽ tiếp tục các công việc của vị Phó Chủ tịch nước tiền nhiệm, tính từ thời điểm này.

Ở khối Chính phủ, hôm nay (8/4), Quốc hội kiện toàn các nhân sự gồm các Phó thủ tưởng cùng một số bộ trưởng, trưởng ngành. Trong số 12 tân bộ trưởng, trưởng ngành được kiện toàn lần này có gương mặt nữ duy nhất: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ). Bà Trà cũng là nữ Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên trong 75 năm kể từ ngày thành lập ngành Nội vụ.

Bà Phạm Thị Thanh Trà sinh năm 1964; quê quán xã Nam Yên, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Bà là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII; Phó Ban Tổ chức Trung ương; Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Quản lý giáo dục, Cử nhân Sư phạm.

Nếu tính cùng 13 thành viên Chính phủ đương nhiệm thì trong tổng số 28 thành viên Chính phủ hiện nay, có 2 nhân sự nữ gồm: Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng là nữ Thống đốc đầu tiên từ ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước, được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ngày 12/11/2020.

Ở khối lập pháp Quốc hội, gương mặt nữ thuộc nhân sự chủ chốt có bà Nguyễn Thị Thanh (54 tuổi) - 1 trong 5 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa được bầu mới. Bà Thanh là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Đại học Thanh vận, Cử nhân Luật; quê ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI (dự khuyết), XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIV.

Như vậy, tính cùng với 2 nhân sự nữ đương nhiệm của Quốc hội, khối lập pháp tính đến thời điểm này có 3 gương mặt nữ, bao gồm: Bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội và bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Quốc hội khóa XIV ghi nhận dấu mốc đáng nhớ khi có bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam. Bà Ngân được Quốc hội chính thức miễn nhiệm hôm 30/3/2021. Người kế vị bà là tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Chiều nay (8/4), phát biểu kết thúc công tác kiện toàn nhân sự, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh Ban Công tác đại biểu, Ban Kiểm phiếu và các cơ quan liên quan đã nêu cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ hiệu quả, giúp Quốc hội hoàn thành tốt công tác nhân sự tại kỳ họp lần này.

(Theo phunuvietnam.vn)

Tin cùng chuyên mục

Đừng bao giờ “làm ngơ”

Đừng bao giờ “làm ngơ”

(PNTĐ) - Hành trình bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục cũng như hành trình đi tìm công lý cho các nạn nhân chắc chắn còn nhiều gian nan, vất vả, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó có vai trò của chính những bậc làm cha, làm mẹ…
Tội gì mà về ngoại...

Tội gì mà về ngoại...

(PNTĐ) - Gần 2 năm rồi Thoa chưa được về thăm nhà. Tiếng là quê cô ở xa, nhưng cũng chỉ sau vài giờ máy bay là tới.  Chẳng qua nhà chồng Thoa cứ lấy đủ lý do để ngăn không cho cô về. Mẹ chồng Thoa chỉ muốn ở gần con cháu, nhưng chưa từng nghĩ bố mẹ Thoa cũng vậy.
Con sẽ làm được

Con sẽ làm được

(PNTĐ) - “Con thì làm được gì? Học như con, trình độ như con, không thi trượt mới lạ”, “Con đừng mơ tới những mục tiêu cao xa, con đỗ tốt nghiệp THPT với mẹ đã là may mắn lắm rồi”, “Sau này, con chỉ đi quét rác thôi con ạ”... Đó là những lời chị vẫn thường nói mỗi khi thấy con đang nằm trên giường lướt web, xem facebook... thay cho việc ngồi vào bàn học bài như chị mong muốn.
Tinh thần SEA Games

Tinh thần SEA Games

(PNTĐ) - Sau khi xem xong lễ khai mạc SEA Games 31, ông nội mới kể cho tôi một bí mật mà tôi chưa từng biết về ông. Đó là ông từng suýt là một vận động viên bơi lội. Tôi thầm nghĩ, nếu ông theo nghiệp thể thao, biết đâu Việt Nam ta lại có thêm một “kình ngư”.