Quyền lợi của người lao động khi bị mắc bệnh nghề nghiệp

Báo Phụ nữ Thủ đô
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Câu hỏi:

Tôi làm công nhân trên công trường xây dựng đã được 19 năm. Gần đây tôi thấy sức khoẻ giảm sút, bị ho ra máu. Đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ kết luận tôi bị bệnh nghề nghiệp lao phổi do tiếp xúc nhiều với bụi, làm suy giảm khả năng lao động ít nhất là 15%. Cho tôi hỏi, trong trường hợp bị bệnh nghề nghiệp người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi, chế độ gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

                Đặng Văn Định (Mê Linh, Hà Nội)

Quyền lợi của người lao động khi bị mắc bệnh nghề nghiệp - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Thế nào là bệnh nghề nghiệp?

Trong những năm gần đây, nguy cơ mắc các bệnh nghề của người lao động ngày một gia tăng do thường xuyên phải tiếp xúc lâu dài với điều kiện lao động không tốt như khói, bụi, chất độc, tiếng ồn,…

Theo khoản 9 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định: Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động.

Hiện nay, có tất cả 35 bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BYT.

Trong đó kể từ ngày 01/04/2023 theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BYT thì bệnh Covid-19 nghề nghiệp được bổ sung vào Danh mục bệnh nghề nghiệp này.

Mức hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động mà người lao động được hưởng chế độ với các mức hưởng khác nhau. Người lao động được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, gồm:

Trợ cấp một lần

Áp dụng đối với người lao động bị suy giảm từ 5% đến 30%: Căn cứ quy định tại Điều 48 Luật An toàn vệ sinh, lao động 2015:

- Suy giảm 5% hưởng 5 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.

- Hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Từ 1 năm trở xuống được 0,5 tháng, cứ thêm mỗi năm được thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước tháng được xác định mắc bệnh nghề nghiệp.

Trợ cấp một lần khi chết:

Căn cứ quy định tại Điều 53 Luật An toàn vệ sinh, lao động 2015, mức trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở thuộc một trong các trường hợp:

- Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật An toàn vệ sinh, lao động 2015, ngoài các khoản trợ cấp bằng tiền, người lao động bị bệnh nghề nghiệp mà tổn thương chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình tùy theo tình trạng thương tật.

Mức hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp từ quỹ của người sử dụng lao động là bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Điều 38 Luật An toàn vệ sinh, lao động 2015, ngoài các chế độ bảo hiểm nêu trên, người lao động mắc bệnh nghề nghiệp còn được người sử dụng lao động:

- Kịp thời tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bệnh nghề nghiệp.

- Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định:

+ Phần chi phí đồng chi trả và các chi phí không trong danh mục do BHYT chi trả đối với người lao động tham gia BHYT.

+ Phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp suy giảm khả năng lao động dưới 5%.

+ Toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia BHYT.

- Trả đủ tiền lương trong thời gian nghỉ việc điều trị, phục hồi chức năng lao động.

- Bồi thường cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp như sau:

+ Ít nhất 1,5 tháng lương nếu suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng lương nếu suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

+ Ít nhất 30 tháng lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết.

- Trợ cấp cho người bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% các mức nêu trên ứng với mức suy giảm khả năng lao động.

- Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc.

- Tiền lương để làm cơ sở thực hiện các chế độ bồi thường, trợ cấp, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.