Sinh mệnh của hôn nhân

Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đã nhiều năm, tôi vẫn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Hôn nhân sống được nhờ điều gì? Tại sao nó chết? Điều gì sẽ khiến nó chết? Làm sao để nó sống lâu???

1. Hồi trẻ, tôi nghĩ rằng “đàn ông xây nhà - đàn bà xây tổ ấm”. Việc duy trì hôn nhân sống hay chết là ở phụ nữ. Hồi trẻ nữa thì cứ nghĩ đàn ông kiếm về thật nhiều tiền là hôn nhân sẽ “không chết". Là sách báo và người lớn dạy tôi - những người đàn ông như thế.

Rồi lớn khôn, trải nghiệm nhiều sau vô vàn va vấp thì tôi tìm thấy tình thương. Ừ, thương nhau sẽ giữ lại nhau. Rằng thương còn lớn hơn cả yêu. Chồng có thương vợ, vợ có thương chồng thì nhất quyết không ai buông tay nhau ra đâu. Nhưng rồi, thời gian lại nói cho tôi biết rằng thương vốn chẳng phải là vĩnh viễn. Từ thương nhau có khi một hôm lại thành thương hại nhau, từ thương nhau hôm trước thành gánh nặng nghĩa tình hôm sau. Trái tim hết yêu thì thương thành đau, thành hại. Nhất là khi hai vợ chồng không cùng tầng bay, đồng sàng mà dị mộng.

Trò chuyện nhiều nữa qua hàng trăm cuộc talkshow qua hàng ngàn bài viết tư vấn, chia sẻ và lắng nghe thì tôi tìm ra hai chữ “Cùng Nhau”. Ừ, khi hai người “Cùng Nhau” thì sẽ thấu hiểu. Có thấu hiểu nhau, chia sẻ được cùng nhau, trò chuyện được cùng nhau, cùng con đường, cùng đích đến hẳn là sẽ thương nhau, sẽ yêu nhau, sẽ khít khìn khịt nhau. Ấy thế mà tôi lại biết, lại gặp những người “Cùng Nhau” như thế mà một hôm lại đứt gãy. Lý do gì ư? Lý do vì trái tim người là thứ vô cùng khó lý giải. Ai dám chắc nắm tay suốt tối? Ai dám cam kết trái tim chỉ có một người???

Sinh mệnh của hôn nhân - ảnh 1
Ảnh minh họa

Có thể người đời có nhiều rủa xả với những người đàn ông bội bạc, người phụ nữ đa tình nhưng trái tim thì làm sao bắt nó đập đúng nhịp? Chỉ là ép uổng nó, cân nhắc lợi hại mà dùng lý trí mà điều tiết vậy. Mà trái tim bất phục. Có người vì thế mà thành khoảng trống vĩnh viễn trong lòng nhiều năm về sau. Cảm xúc vốn là thứ không ai bắt nó được. Một cách thô kệch thì nó giống như việc bạn thèm ăn một cái gì đó nhưng điều kiện không cho phép mà phải nuốt nhịn vào trong vậy. Tình cảm nó còn khủng khiếp hơn cơn thèm ăn.

2. Sinh mệnh của hôn nhân là gì? Càng nghĩ càng hoang mang, càng tìm càng rối rắm. Chỉ thấy phía trước con đường hun hút mà sương mù thì kín mít. Bất kể lúc nào hôn nhân cũng có thể đứt gãy vậy. Ai dám nói mãi mãi yêu nhau??? Ai dám cam kết hôn nhân sẽ chỉ chết khi sự sống của người sở hữu hôn nhân đó không còn???

Chúng ta vốn không biết ngày nào chúng ta phải rời khỏi tay nhau thế nên những hẹn hứa mai đi, những lần lữa mai này cuối cùng vẫn cứ là ảo giác. Chúng ta không thể cứ cho nhau ăn bánh vẽ bằng những hẹn hão vậy. Chúng ta không thể hẹn nhau đến cái đích mà ta cũng nào đâu chắc chắn?

Thế nên tôi dừng hỏi, tôi thôi tìm kiếm lẽ sinh mệnh của hôn nhân. Tôi chọn cách sử dụng cuộc hôn nhân của mình mỗi ngày như một ngày cuối. Những dành dụm cho mai này vốn chẳng phải cho hôn nhân mà chỉ là cho cuộc sống mai này nếu không còn tay trong tay với nhau nữa vậy. Còn bạn? Bạn có nghĩ như tôi???

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

(PNTĐ) - Việc lựa chọn chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay, trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình, thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.
Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn tồn tại khá phổ biến, tuy nhiên, phần lớn phụ nữ bị bạo lực vẫn chưa tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức, hoặc từ chính quyền địa phương. Việc mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ người bị bạo lực, nhất là huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, địa phương là cần thiết và cấp bách hiện nay.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
Mảnh ghép cuối đời

Mảnh ghép cuối đời

(PNTĐ) - Đã từng dang dở hạnh phúc vợ chồng, nhưng cả ông và bà vẫn luôn sống vui vẻ, hướng tới ngày mai. Họ đặt niềm tin vào một tình yêu bền chặt cho dù đó là tình yêu ở tuổi xế chiều.