Suy buồng trứng có thai tự nhiên được không?

BS Ngô Đình Triệu Vỹ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Suy buồng trứng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản mà còn gây ra biến chứng đến sức khỏe tổng thể. Một điều mà chị em lo lắng là liệu suy buồng trứng có thai tự nhiên được không và cần làm gì để có con.

Suy buồng trứng là gì?

Suy buồng trứng là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động, mất chức năng sinh sản và nội tiết của buồng trứng. Theo tự nhiên, càng lớn tuổi thì dự trữ buồng trứng càng giảm. Thông thường thời kỳ mãn kinh xảy ra tự nhiên ở độ tuổi 51. Một người phụ nữ đến tuổi mãn kinh thì không thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên ở một số trường hợp, tình trạng mãn kinh có thể xảy ra sớm hơn với phụ nữ dưới 45 tuổi, đây được coi là mãn kinh sớm.

Suy buồng trứng cũng có thể xảy ra sớm ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy buồng trứng sớm như: Bẩm sinh, bệnh lý, tiếp xúc với các chất độc hại, từng làm thủ thuật tác động lên buồng trứng… Việc suy buồng trứng sớm thường xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, thậm chí nhiều trường hợp chưa kết hôn, sinh con đã bị suy buồng trứng sớm.

Suy buồng trứng có thai tự nhiên được không?

Hiện nay tình trạng suy buồng trứng sớm chỉ được quan tâm nhiều khi chị em có vấn đề về hiếm muộn, sau đó đi kiểm tra và phát hiện bệnh. Thực tế có khoảng 5-10% phụ nữ được chẩn đoán bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể thụ thai tự nhiên sau khi được chẩn đoán bệnh.

Nếu một người phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh thì hiếm khi sẽ xuất hiện kinh nguyệt trở lại, tuy nhiên với phụ nữ trẻ bị suy buồng trứng sớm, chu kỳ hành kinh vẫn có thể quay lại dù với tần suất không đều. Trong một số trường hợp phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể mang thai.

Suy buồng trứng có thai tự nhiên được không? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Phụ nữ bị suy buồng trứng khi mang thai cần lưu ý gì?

Việc suy giảm buồng trứng gây ra các vấn đề dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản của chị em. Ngay cả khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì phụ nữ có chỉ số dự trữ buồng trứng thấp có kết quả điều trị hơi kém hơn so với nhóm phụ nữ hiếm muộn, do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Với phụ nữ bị suy buồng trứng khi mang thai, dù đó là thai kỳ tự nhiên hay thai kỳ nhờ vào các biện pháp hỗ trợ sinh sản, đều cần được theo dõi và thực hiện các mốc thăm khám thai cũng như tầm soát thai kỳ chặt chẽ.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản nếu không thể thụ thai

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể khôi phục được chức năng và chỉ số dự trữ của buồng trứng. Vì vậy trong trường hợp chị em gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên, hoặc lo lắng thời gian mang thai sẽ bị rút ngắn khi buồng trứng bị suy giảm có thể tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Sau khi thăm khám, các chuyên gia hỗ trợ sinh sản sẽ đưa ra các phác đồ điều trị tối ưu nhất cho trường hợp của hai vợ chồng. Trong đó, có một số giải pháp như: Thụ tinh ống nghiệm, xin trứng, trữ noãn…

Hiện nay, thời gian từ khi phát hiện có suy giảm dự trữ buồng trứng cho đến khi quyết định điều trị là vấn đề quan trọng và là mối quan tâm của cả bác sĩ và bệnh nhân.

Với trường hợp chị em phát hiện bị suy buồng trứng nên đến thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa, tùy vào mong muốn điều trị như mong muốn có con, mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản hay mong muốn cải thiện chất lượng sống… bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cá thể hóa, việc điều trị sớm sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của thời gian đến với số lượng và chất lượng của trứng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.