Tạo thói quen vào buổi sáng

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hương
Chia sẻ

Thức dậy vào sáng sớm thường khó khăn với nhiều người tuy nhiên nếu có thể tạo lập được các thói quen vào buổi sáng sẽ giúp các bố mẹ bắt đầu một ngày mới hiệu quả.

Tại sao cần có các thói quen tốt vào buổi sáng?

Một thói quen vào buổi sáng giúp bạn bắt đầu thiết lập chu toàn các hoạt động trong ngày. Khi bạn chủ động lập kế hoạch rằng bạn muốn buổi sáng của mình diễn ra như thế nào thì nghĩa là bạn có thể kiểm soát cuộc sống mỗi ngày của mình và sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Một thói quen tốt có thể cải thiện tâm trạng của bạn, tăng năng suất và giảm sự lo lắng. Nó cũng có thể tạo ra thói quen ngủ tốt hơn nếu bạn có thời gian thức dậy nhất quán.

Các yếu tố cần thiết của một thói quen hiệu quả

Mặc dù thói quen dậy vào buổi sáng của mỗi người sẽ là khác nhau, nhưng dưới đây sẽ là một số yếu tố chính như:

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Khi bạn tạo lập được sự nhất quán thì đó sẽ là chìa khóa để bạn có thể thiết lập nhịp sinh học cho cơ thể của bạn.

Uống một ly nước ấm. Bù nước sau khi ngủ rất quan trọng.

Tạo thói quen vào buổi sáng  - ảnh 1
Ảnh minh họa

Vận động cơ thể của bạn với một vài động tác nhẹ nhàng hoặc tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng giúp cho cơ thể của bạn được bơm máu đầy đủ.

Ăn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng bao gồm protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Thực hành lòng biết ơn. Suy nghĩ về những gì bạn biết ơn.

Chuẩn bị cho một ngày. Tắm rửa, đánh răng, mặc quần áo.

Lên lịch những công việc ưu tiên cần làm trước. Lên kế hoạch cho danh sách việc cần làm trong ngày

Khi tạo thói quen mới cho mỗi một buổi sáng, bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ trước và tập trung vào tính nhất quán hơn là sự hoàn hảo, tức là hãy làm đều đặn hàng ngày. Hãy thử chọn 2-3 thói quen và thực hiện những thói quen đó trong 2 tuần liên tục. Khi những thói quen này đã được thiết lập, bạn có thể cân nhắc thêm một vài việc khác nữa. Đừng bao giờ dốc toàn lực để đi quá nhanh vì điều đó có thể dẫn đến việc duy trì thói quen không bền vững. Tốt hơn hết là bạn nên thực hiện thay đổi dần dần.

Điều quan trọng là tìm ra những gì tốt nhất cho bạn về mặt lâu dài. Không phải ai cũng cần thức dậy lúc 5 giờ sáng. Tốt nhất hãy thử nghiệm để xem bạn có thể duy trì thói quen buổi sáng lành mạnh nào. Và đừng bao giờ trách bản thân mình nếu bạn ngủ quên 1 hoặc 2 ngày. Chỉ cần quay lại các thói quen tốt này ngay vào ngày hôm sau.

Những bí quyết này không chỉ áp dụng cho các bố mẹ mà bố mẹ có thể hướng dẫn con làm theo một cách phù hợp với con và điều kiện của gia đình.

Thiết lập một thói quen lành mạnh vào buổi sáng có thể thúc đẩy bạn bắt đầu mỗi ngày một cách có mục đích. Khám phá những thói quen buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và sẵn sàng thực hiện tất cả mọi việc trong ngày với tâm thái thoải mái.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.