Tích cực chăm lo, hỗ trợ cho phụ nữ khó khăn, yếu thế

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ, đồng thời huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Từ đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội tại các địa phương.

Giúp phụ nữ tiếp cận dịch vụ y tế miễn phí

Cuối tháng 7 vừa qua, bà Trần Thị Tư, sinh năm 1965 là hội viên phụ nữ khuyết tật thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh đã được các y, bác sỹ của bệnh viện Bắc Thăng Long (Đông Anh) khám sức khỏe tổng quát nhằm giúp bà được phát hiện bệnh sớm, kịp thời điều trị.

Bà Tư chia sẻ “Cách đây mấy ngày, nhận được thông tin khám sức khỏe miễn phí cho hội viên phụ nữ khuyết tật từ tổ chức Hội Phụ nữ, theo lịch thông báo tôi đã có từ rất mặt sớm để nhận hồ sơ và tiến hành các bước hướng dẫn thăm khám của đội ngũ y bác sỹ tại viện. Tại đây, tôi nhận được sự quan tâm chu đáo của tổ chức Hội và sự ân cần thăm khám của đội ngũ y, bác sỹ. Bản thân tôi mắc bệnh về tim mạch nên khi được các bác sỹ kiểm tra nhịp tim và tư vấn cách phòng, điều trị sớm các rối loạn nhịp tim, tôi cảm thấy rất yên tâm”. 

Nhà ở xa, kinh tế còn khó khăn nên chị Nguyễn Thị Chi, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh bị liệt nửa người khi mới 3 tuổi cũng không có điều kiện đi khám sức khỏe định kỳ hay tầm soát ung thư. Có mặt tại buổi khám miễn phí ở bệnh viện Bắc Thăng Long chị đã được các bác sỹ kiểm tra làm một số xét nghiệm máu nhiễm mỡ, chức năng gan, thận; khám và tư vấn cụ thể về sức khỏe sinh sản, siêu âm tuyến vú … là những vấn đề sức khỏe phụ nữ quan tâm nhất.

Nhờ có Hội PN tạo điều kiện, chị em phụ nữ khuyết tật, phụ nữ yếu thế như chị đã có dịp kiểm tra sức khỏe kỹ càng hơn, kịp thời phát hiện bệnh để điều trị sớm. Xúc động trước việc làm ý nghĩa nhân văn của tổ chức Hội, chị Chi gửi lời cảm ơn tới các đơn vị, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tổ chức Hội sẽ tiếp tục tạo điều kiện và quan tâm hơn nữa đến những chị em phụ nữ ít may mắn như chị.

Tích cực chăm lo, hỗ trợ cho phụ nữ khó khăn, yếu thế - ảnh 1
Hội LHPN huyện Đông Anh phối hợp với Bệnh viện Bắc Thăng Long khám bệnh miễn phí cho phụ nữ khuyết tật  Ảnh: TT

Nhằm đảm bảo quyền được nâng cao hiểu biết và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng cho phụ nữ khuyết tật, bà Ngô Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: Trong dịp này, Hội LHPN huyện Đông Anh phối hợp với bệnh viện Bắc Thăng Long tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 222 hội viên phụ nữ khuyết tật trên địa bàn huyện với tổng số tiền trị giá hơn 100 triệu đồng. Sau khi được khám bệnh, những trường hợp phát hiện bệnh sẽ được tư vấn, giới thiệu khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên môn tuyến trên.

Tại quận Hà Đông, những ngày đầu tháng 8/2022, đã có hơn 300 hội viên phụ nữ trên địa bàn được khám sức khỏe miễn phí theo chương trình phối hợp giữa Hội LHPN quận và Trung tâm tư vấn dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội.

Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông cho biết: Đợt khám bệnh này cho chị em phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi nhằm phát hiện, tư vấn điều trị sớm một số bệnh lý sinh sản, phòng ngừa ung thư… Khám sức khỏe miễn phí là một trong những hoạt động diễn ra hàng quý của Quận Hội nhằm giúp cho các chị em thành viên nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân, phát hiện sớm và phòng tránh kịp thời bệnh tật nếu có từ đó tiết kiệm chi phí thuốc thang chữa bệnh.

Tích cực chăm lo, hỗ trợ cho phụ nữ khó khăn, yếu thế - ảnh 2
Hội LHPN quận Tây Hồ tặng quà cho phụ nữ khuyết tật Ảnh: HPN

Tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ khó khăn, yếu thế

Để chia sẻ bớt những khó khăn về kinh tế đối với các gia đình hội viên phụ nữ khuyết tật trên địa bàn quận Tây Hồ trong quý II/2022, Quận Hội đã tổ chức trao tặng 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 nghìn đồng cho phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bà Bùi Thị Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ cho biết thêm: Thời gian qua thực hiện kế hoạch tổ chức phong trào thi đua của Hội LHPN TP Hà Nội giao chỉ tiêu mỗi cơ sở Hội giúp 20% phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, 80% trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa. Theo đó, ngay từ đầu năm Quận Hội đã chỉ đạo các cơ sở rà soát, lập danh sách phụ nữ khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận để đăng ký giúp đỡ.

Qua rà soát toàn quận có 340 phụ nữ khuyết tật đang hưởng trợ cấp người khuyết tật hàng tháng. Hiện, các cơ sở Hội đã đăng ký giúp phụ nữ khuyết tật với nhiều hình thức như tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà tại các gia đình. Ngoài ra, thông qua hoạt động vay vốn, các cơ sở Hội đã giúp đỡ 40 phụ nữ hộ cận nghèo, 2 phụ nữ khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, giới thiệu 6 phụ nữ khởi sự kinh doanh, giới thiệu việc làm cho 254 lao động tại địa phương. 

Với tinh thần “tương thân tương ái”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng, quận Long Biên đến thăm và trao thẻ bảo hiểm y tế trị giá hơn 800.000 nghìn đồng cho hội viên Lương Thị Hanh, ốm dài ngày không đi lại được. Nguồn kinh phí mua thẻ bảo hiểm được Hội trích ra từ việc thu gom phế liệu của hội viên phụ nữ thực hiện thời gian qua.

“Với nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thẻ bảo hiểm y tế thực sự như một người bạn đồng hành, cùng họ chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống”- bà Lê Thị Chương, Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố số 2 nói. Tương tự là phong trào “Thu gom phế liệu gây Quỹ an sinh xã hội” của Hội LHPN xã Văn Bình, huyện Thường Tín phát động từ cuối năm 2021 đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nguồn tiền thu được Hội PN dành để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn... Hiện, Hội PN đã mua tặng 10 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn với mỗi thẻ trị giá hơn 800.000 đồng. 

Tích cực chăm lo, hỗ trợ cho phụ nữ khó khăn, yếu thế - ảnh 3
Hội LHPN xã Văn Bình, huyện Thường Tín thu gom phế liệu gây quỹ an sinh xã hội Ảnh: T.Hương

Còn tại quận Thanh Xuân với mô hình “Phụ nữ Thanh Xuân thu gom rác thải nhựa, phế liệu, làm sạch môi trường – góp 5.000 phần quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn” được triển khai từ đầu năm 2022 đã thu hút chị em tích cực tham gia. Từ đó tạo nguồn kinh phí gây quỹ Hội để tặng quà phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, bằng các nguồn xã hội hóa, các cấp Hội đã trao tặng hơn 1.000 phần quà với tổng trị giá gần 300 triệu đồng cho phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ khó khăn, yếu thế tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong nhiệm kỳ 2021-2026. Chính vì vậy, các cấp Hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, huy động thêm các nguồn lực để hỗ trợ chị em thuộc nhóm yếu thế trong thời gian tới. Đồng thời triển khai và phát triển các mô hình, các nhóm, tổ, CLB hỗ trợ nhau phát triển kinh tế ở cơ sở, từ đó giúp hội viên, phụ nữ cải thiện đời sống, nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình, xã hội. 

Tin cùng chuyên mục

Chỗ dựa cho con

Chỗ dựa cho con

(PNTĐ) - Trong khi các con tập trung hết tâm sức để ôn luyện trước các kỳ thi chuyển cấp, tuyển sinh sắp tới, bố mẹ đóng vai trò không thể thiếu để chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần và trở thành chỗ dựa tin cậy giúp các em giảm bớt áp lực, để vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất.
Con giời

Con giời

(PNTĐ) - Nghe vợ bảo tháng này chịu khó đi làm bằng xe máy, Dũng giật nảy mình: “60 cây số cả đi lẫn về mà em bảo anh đi xe máy thì về tới nhà, anh tắm bằng bụi à?”.
Hạ mình xuống để yêu

Hạ mình xuống để yêu

(PNTĐ) - Để có một cuộc hôn nhân lâu dài, điều đáng quý nhất là cả người phụ nữ và người đàn ông đều dành cho nhau sự trân trọng và chân thành. Đôi khi, để tìm thấy điều quý giá đó, người ta còn phải hạ mình xuống.
Yêu thương, sẻ chia làm nên nếp nhà vững chắc

Yêu thương, sẻ chia làm nên nếp nhà vững chắc

(PNTĐ) -Tôi là Nguyễn Thị Bích Vân, cán bộ Hội Phụ nữ huyện Thạch Thất. Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” với chủ đề “Xây chắc nếp nhà” lần thứ XIII năm 2023 do Hội LHPN Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức trên Báo Phụ nữ Thủ đô là một chủ đề thiết thực, gần gũi với đời sống. Chủ đề của cuộc thi cũng mang tính thời sự, trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, sự phát triển của mạng xã hội đang ít nhiều ảnh hưởng tới tính bền vững của nếp nhà.