Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội:

Tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Nhóm Phóng viên
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kịp thời thăm hỏi, tặng quà đồng thời hỗ trợ xây, sửa “Mái ấm tình thương”, “Nhà tình nghĩa”… là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô nhằm động viên tinh thần và vật chất cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, cán bộ hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình 

Vào giữa tháng 7/2022, trong ngày nhận ngôi nhà mới khang trang do Hội Phụ nữ trao tặng, bà Trần Thị Điệu, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã vô cùng xúc động và gửi lời cảm ơn tới Hội Phụ nữ quận Hoàng Mai, bà chia sẻ: “Ở tuổi gần đất xa trời, tôi không nghĩ rằng có ngày mình lại có được một “mái ấm” mới khang trang, kiên cố thế này. Mỗi lần ngắm nhìn ngôi nhà mới của mình, nhớ lại những ngày cơ cực trước đây, nhất là khi trời mưa, ngoài đường ngập thì trong nhà cũng “lụt” vì dột… tôi đều ứa nước mắt”. 

Được biết, bà Trần Thị Điệu (SN 1952, trú tại số 2, ngõ 47/73 Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là hội viên phụ nữ thuộc diện gia đình chính sách, con liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại phường. Hiện bà đang sống một mình. Trước khi xây sửa, căn nhà cấp 4 rộng gần 30m2 của bà Điệu xuống cấp trầm trọng: Một phần mái đã bị sập, tường bong tróc, hư hỏng nặng. Mỗi khi trời mưa, bà Điệu phải lấy thau hứng nước dột khắp nhà, kể cả chỗ kê giường ngủ. Hoàn cảnh kinh tế gia đình bà khó khăn: Sức khỏe yếu, bệnh tật nhiều, thường xuyên phải nằm viện, thu nhập không có, các con bà cũng không mấy khấm khá, mọi chi tiêu sinh hoạt trông chờ chủ yếu vào nguồn trợ cấp xã hội nên bà Điệu không dám nghĩ tới việc cải tạo ngôi nhà mà âm thầm chịu đựng.

Tới tháng 3/2022, khi thực hiện rà soát gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Hội LHPN phường Lĩnh Nam nắm được tình hình gia đình bà Trần Thị Điệu và đã có công văn đề nghị Hội LHPN quận Hoàng Mai hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm tình thương” cho bà. Qua khảo sát, nắm bắt thực tiễn, Quận Hội đã quyết định trao tặng kinh phí 30 triệu đồng. Với sự giúp sức của khu dân cư, anh chị em trong gia đình hiện ngôi nhà của bà Điệu đã được sửa chữa khang trang, sạch đẹp với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. 

Tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam - ảnh 1
Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức gặp mặt cán bộ Hội là gia đình chính sách Ảnh: Phạm Hằng

Chúc mừng bà Trần Thị Điệu nay đã có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang, chị Nguyễn Lệ Hằng - Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương chia sẻ: Mong rằng, sống trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, bà Điệu sẽ được cải thiện về sức khỏe, sống vui tươi, bình an. 

Còn tại quận Ba Đình, trường hợp của bà Thạc Thị Kim, phường Kim Mã, là con liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn cũng đã được Hội LHPN Quận kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa để sửa chữa căn nhà của bà bị xuống cấp trầm trọng. Bà Kim vất vả, thu nhập hàng tháng chỉ có tiền lương hỗ trợ nghỉ mất sức là 1,5 triệu đồng và tiền tuất liệt sĩ hàng tháng 1,6 triệu đồng. Kinh tế khó khăn, gia đình người con trai bà Kim cũng không có thu nhập ổn định.

Nhiều năm qua gia đình bà Kim sinh hoạt trong ngôi nhà rộng chừng 16,2 m2, bị xuống cấp với hiện trạng tường nứt, bong tróc, nền lún, ẩm mốc. Đồng cảm với những khó khăn của gia đình bà Kim, Hội LHPN quận Ba Đình đã tích cực vận động các nguồn xã hội hóa sửa chữa nhà cho gia đình bà Kim với tổng kinh phí là 35 triệu đồng. Vào tháng 7 vừa qua, sau thời gian sửa chữa, nâng cấp bao gồm: Lát nền, sửa cầu thang, ốp tường tầng 1, làm lại khu vệ sinh tầng 1, 2 và làm mái tầng 3… căn nhà đã được tân trang, sáng sủa đẹp đẽ.

Bà Thạc Thị Kim chia sẻ: “Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tình cảm, sự quan tâm động viên của chị em phụ nữ và cán bộ Hội các cấp cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã luôn đồng hành cùng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”.

Tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam - ảnh 2
Cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hoàng Mai trò chuyện, chúc mừng bà Trần Thị Điệu khánh thành nhà mới Ảnh: Thảo Hương

Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội 

Trong buổi gặp mặt cán bộ Hội là gia đình chính sách đến từ 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, do Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức ngày 25/7 vừa qua đã đem đến nhiều cảm xúc, xúc động. Bà Nguyễn Thị Minh Lý – UV BTV Hội LHPN phường Điện Biên vẫn không giấu nổi nghẹn ngào khi nhắc tới người chồng đã cùng đồng đội hy sinh vì bình yên của Tổ quốc. Bà là vợ liệt sĩ, một mình nuôi con. Bà Lý cho hay, những năm tháng khó khăn, một thân nuôi các con khôn lớn, nhưng chưa bao giờ bà oán trách số phận, mà càng tự hào vì là vợ của một người chiến sỹ anh hùng. Hôm nay, đau thương vẫn còn đó, nhưng bà và những phụ nữ Việt Nam đã giấu nỗi đau và biến nó thành hành động, sống vui, sống khỏe, sống có ích để đóng góp xây dựng quê hương giàu mạnh.

Bà Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình cho biết: Hai cuộc chiến tranh qua đi, có nhiều người đã ngã xuống hy sinh vì nền độc lập tự do của đất nước. Những việc làm tri ân hôm nay là để thắp sáng thêm đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho các thế hệ mai sau, để rồi biến thành những hành động thiết thực, có ích. Năm 2022, các cấp Hội PN quận đã tổ chức các hoạt động “Về nguồn” viếng nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, thăm hỏi, tặng 31 suất quà tới Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ, con liệt sĩ tàn tật, 25 vợ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 100 bộ áo dài cho hội viên phụ nữ huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với tổng số tiền trị giá 30 triệu đồng. Đặc biệt, các cấp Hội PN quận cũng đã phối hợp sửa chữa và bàn giao công trình “Nhà tình nghĩa” cho 4 gia đình chính sách tại phường Ngọc Hà, Kim Mã, Giảng Võ, Điện Biên trị giá 150 triệu đồng. Cùng với đó, Hội PN của 14 phường thực hiện giám sát UBND các phường trong việc thực hiện chế độ chính sách Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn, đảm bảo các trường hợp được nhận đầy đủ chế độ thăm hỏi, tặng quà của TƯ, thành phố, quận và phường...

Tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam - ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng gặp mặt, tặng quà cho các mẹ, vợ, liệt sĩ, nữ thương binh, nữ bị địch bắt tù đày tiêu biểu Ảnh: H Phú

Chị Nguyễn Lệ Hằng, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai cho biết thêm: Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, thời gian qua, các cấp Hội trong quận đã có nhiều việc làm thiết thực. Tính riêng từ 2017 đến nay, Quận Hội đã trao tặng kinh phí xây, sửa 28 “Mái ấm tình thương” với tổng số tiền 953 triệu đồng cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 1 mái ấm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 mái ấm cho con liệt sĩ); tặng gần 1.400 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7… cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách với kinh phí hơn 700 triệu đồng. 

 Còn tại huyện Đan Phượng có trên 14.000 gia đình có quân nhân và người thân tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, toàn huyện có 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 76 mẹ liệt sĩ, 311 vợ liệt sĩ, 48 nữ thương, bệnh binh đang sinh sống trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng khẳng định: Với lòng thành kính, biết ơn sâu sắc, trong những năm qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện không ngừng phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. 5 năm qua, cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng 772 suất quà, 31 sổ tiết kiệm; hỗ trợ xây, sửa 3 “Nhà tình nghĩa”; tặng áo lụa, cấp thuốc miễn phí với tổng kinh phí 613 triệu đồng…

Phát huy vai trò của tổ chức Hội, đồng thời tiếp bước các thế hệ đi trước, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ Hội; trong lao động sản xuất, trong học tập, trong xây dựng cuộc sống gia đình và cộng đồng xã hội... tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. 

Tin cùng chuyên mục

Hoa hồng Vu Lan

Hoa hồng Vu Lan

(PNTĐ) -  Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà
Chỉ tình yêu thôi chưa đủ

Chỉ tình yêu thôi chưa đủ

(PNTĐ) -Yêu là việc của trái tim, nên khi các bạn nam, nữ đã trưởng thành, gặp được người mà mình cảm thấy hợp, tình yêu dễ nảy nở, kể cả khi mới chỉ quen trên mạng. Tuy nhiên, kết hôn hay không, cuộc sống vợ chồng sau này ra sao, liệu có hạnh phúc không… lại là việc của trí óc...
“Check” chồng ngoại tình

“Check” chồng ngoại tình

(PNTĐ) - Tranh thủ lúc chồng đi làm các xét nghiệm kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ, cô gái thẽ thọt hỏi vị bác sĩ nam khoa: “Chú ơi, cháu nghe nói để biết chồng ngoại tình hay không, có thể “check” (kiểm tra) vào lúc cả hai “gần gũi” nhau. Chú là bác sĩ chuyên khoa, chú xem có cách nào hay, chú bày cho cháu để… kiểm chứng với ạ”.
Nhớ mẹ

Nhớ mẹ

(PNTĐ) - “Trang, con ăn cơm nhé. Cơm mẹ mới nấu xong, còn nóng lắm. Dạo này mẹ thấy con xanh xao, phải ăn nhiều vào mới khỏe được!”. “Con không muốn ăn, mẹ để cho con được yên…”…
Cấp cứu tại chỗ đúng cách - yếu tố quan trọng quyết định sự sống của trẻ khi bị đuối nước

Cấp cứu tại chỗ đúng cách - yếu tố quan trọng quyết định sự sống của trẻ khi bị đuối nước

(PNTĐ) - Dù đã có nhiều hồi chuông cảnh báo được gióng lên nhưng thời gian qua, các vụ đuối nước ở trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra. Nhiều trẻ tổn thương phổi nặng, suy đa tạng phải lọc máu, thậm chí có trẻ đã tử vong… Một trong số nguyên nhân khiến tình trạng của trẻ nặng hơn là do phụ huynh chưa biết cấp cứu tại chỗ cho trẻ đúng cách.