Tình yêu

LÂM VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Cốc cốc cốc
Tiếng gõ nhè nhẹ
Mái đầu ló ra
Cái lườm kèm theo
Còn đôi môi
Mím lại

Tôi hiểu rồi bạn gái
Dẫu bạn có lườm và mím môi
Trái tim đã chờ tôi
Hồi hộp lắm
Sau cánh cửa là người con trai
Trước đám đông bạn gọi bằng gì
Lúc vắng vẻ cứ trống không mà gọi
Điều đã biết bạn hay vờ hỏi
Tình yêu sinh tiếng nói vu vơ

Và cánh cửa kia
Lúc này không mở
Tâm trí ai còn ở nữa đâu
Tình yêu đi tìm nhau
Tình yêu không cách mặt.

                       Y Phương

Tình yêu - ảnh 1
Ảnh minh họa 

LỜI BÌNH:
Những câu thơ tình của nhà thơ Y Phương duyên dáng, tinh tế như cách những chàng trai, cô gái miền núi giao duyên. Đọc thơ ông, ta cảm nhận được nhịp điệu của cảm xúc và những nét phác họa chấm phá nhưng rõ nét:

Cốc cốc cốc
Tiếng gõ nhè nhẹ
Mái đầu ló ra
Cái lườm kèm theo
Còn đôi môi
Mím lại

Sau tiếng gõ cửa - lời ướm hỏi tỏ tình - là vẻ đẹp của cô gái hiện ra và những dấu hiệu của tình yêu cũng xuất hiện. Ai đã và đang yêu sẽ biết, sao người đó lại lườm, lại mím môi? Hẳn vì cô gái ấy đã gặp đúng đối tượng, đúng người mà cô mong chờ với giao ước là “tiếng gõ nhè nhẹ”, đủ để nhận ra nhau. Hai trái tim chỉ cách một cánh cửa mà có biết bao điều để nói. Có một điều chắc chắn là sẽ luôn có “trái tim đã chờ tôi” sau cánh cửa đang chờ, một bầu trời hạnh phúc trước mặt. Thế mà, để vượt qua được cánh cửa ấy đâu có dễ dàng gì. Đầy thách thức, gian nan đang thử lòng người. 

Trước đám đông bạn gọi bằng gì
Lúc vắng vẻ cứ trống không mà gọi
Điều đã biết bạn hay vờ hỏi
Tình yêu sinh tiếng nói vu vơ

Tình yêu - ảnh 2
Ảnh minh họa 

Phát hiện lớn nhất của nhà thơ Y Phương chính là “tiếng nói vu vơ” của tình yêu. Yêu là chuyện vu vơ chăng, yêu viển vông chăng hay như một trò đùa của số phận? Khi yêu, người ta cứ phải để ý, giữ ý bởi có tình ý nên nhiều khi chẳng đâu vào đâu như thế đó. Khi đã có tình cảm với nhau, con người ta xuất hiện nhiều cái… bất thường lắm, nào là: “Điều đã biết bạn hay vờ hỏi”, nào là “trước đám đông bạn gọi bằng gì”… Nhưng chừng ấy chưa đủ làm nên một chất thơ tinh tế, có phần rất quái của ông. Tác giả đưa người đọc đến với những câu kết đầy bất ngờ:

Và cánh cửa kia
Lúc này không mở
Tâm trí ai còn ở nữa đâu
Tình yêu đi tìm nhau
Tình yêu không cách mặt.

Với Y Phương, tình yêu luôn là những cuộc kiếm tìm, là nghe ngóng, hoài vọng, kiểu như: “Bên này ngủ nghe bên kia còn thức” (Hạt chia tay); “Tôi trở về cùng người xưa của phố/ Em gọi tôi, nhưng tôi không ngoái cổ/ Giả vờ đi” (Phố xưa)… Tình yêu cũng chính là sự vượt thoát, là những cuộc “bỏ trốn” nỗi cô đơn này để tìm đến một cô đơn khác. Bất ngờ ở chỗ, người đọc cứ ngỡ là cánh cửa ngăn cách kia sẽ mở, cánh cửa sẽ biến mất, không còn ranh giới cách ngăn. Nhưng không, với Y Phương tình yêu là điều gì đó bí ẩn chưa thể nói trước, đầy thách thức, với niềm hy vọng đan xen cả những nguy cơ thất vọng, lỡ dở. Nhưng đã yêu thì không thể ngồi đợi, không thể hèn nhát thụ động, ai cũng sẽ tự đi tìm hạnh phúc riêng cho mình. Câu thơ cuối cùng (Tình yêu không cách mặt) nhắc chúng ta nhớ đến câu thành ngữ của người miền xuôi: “Xa mặt cách lòng”. Câu thơ này tựa như một phản đề, người viết vẫn mong đôi trai gái ấy sẽ tìm thấy nhau trên con đường đến với hạnh phúc. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá thế hệ mới có... vô hại?

Thuốc lá thế hệ mới có... vô hại?

(PNTĐ) - Hiện nay, trên thị trường ngoài thuốc lá truyền thống đang tồn tại hai loại thuốc lá thế hệ mới. Đó là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hai loại thuốc mới này đang được quảng bá là ít gây độc hại, thậm chí không độc hại. Vậy bản chất thuốc lá thế hệ mới là gì? Có độc hại hay không?
Thay đổi suy nghĩ và sống khác đi!

Thay đổi suy nghĩ và sống khác đi!

(PNTĐ) - …Em sợ quá, nhiều lần thức dậy ban đêm, em đã đứng trước cửa phòng vợ, nhìn cô ấy ngủ ngon lành, em đã định “ra tay”, rồi em lại không làm được. Đêm qua, nằm mãi không ngủ được, suy nghĩ linh tinh, em đã định vào phòng vợ, chốt cửa, đổ xăng rồi châm lửa đốt cả hai người để em được giải thoát, em khổ quá rồi. Đây là những lời chia sẻ đầu tiên của một thầy giáo dạy thể dục khi đến văn phòng tư vấn tâm lý hôn nhân – gia đình, sau khi lặn lội đi xe máy hơn 100km về Hà Nội.
Vợ chồng “bén tiếng, quen hơi”

Vợ chồng “bén tiếng, quen hơi”

(PNTĐ) - Hân nhắm tịt mắt, đến thở cũng nín lại, cái đầu nhỏ hết quay bên trái lại lắc bên phải, cố tìm cách né tránh cử chỉ kề môi, áp má của chồng. Người ta cứ nói vợ chồng là “bén tiếng, quen hơi” với nhau, mà sao càng nghĩ Hân càng thấy không thể quen được “hơi” của chồng, chưa nói là bị ám ảnh.
“Sảy cha còn chú”

“Sảy cha còn chú”

(PNTĐ) -Bố mẹ Thu qua đời trong một tai nạn giao thông khi Thu mới lên 10 tuổi, còn em gái Thu lên 3. Nói về ngày đó, Thu chẳng còn nhớ được nhiều. Cô chỉ biết sau đó hai chị em được đưa về nhà chú, em ruột của bố Thu. “Sảy cha còn chú”, mọi người thường bảo chị em Thu may mắn vì còn có chú để nương tựa.