Tranh chấp đất do cha mẹ để lại, em “vung tay” chém anh trọng thương

Q.An
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ở tuổi “xế chiều”, thay vì được thảnh thơi bên gia đình thì ông Đặng Văn Hoa (sinh năm 1959, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lại phải tự hối lỗi sau song sắt trại giam vì mang án giết anh trai ruột. Nguồn cơn dẫn đến vụ án đau lòng này xuất phát từ việc tranh chấp đất đai…

Ngày 20/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Văn Hoa về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Bị hại trong vụ án là vợ chồng ông Đặng Văn Hòa, anh trai ruột của bị cáo.

Theo cáo trạng, ông Hoa và ông Hòa ở cạnh nhau trên cùng mảnh đất do cha mẹ để lại. Do có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên con trai nên sáng 16/6/2021, ông Hòa mời người đến đo thửa đất ở đầu ngõ lối đi chung giữa nhà mình và nhà em trai. Đến 11h cùng ngày, ông Hoa đi làm ruộng về. Nghe vợ kể về việc anh trai mời người đến đo đất làm sổ đỏ nhưng đo cả phần lối đi chung, ông Hòa vô cùng tức giận vì nghĩ anh trai có ý định chiếm lối đi chung của hai gia đình.  Hoa nghĩ anh trai đang có ý định lấn chiếm đường đi chung giữa hai nhà nên sang nhà ông Hòa để hỏi rõ sự việc.

Tranh chấp đất do cha mẹ để lại, em “vung tay” chém anh trọng thương - ảnh 1
Bị cáo Hoa tại tòa

Vừa gặp anh trai ở trước cửa nhà, ông Hoa đã không kiềm chế được cơn giận, nói: “Ông đo đất mà không báo cho tôi, đo hết cả đường đi chung vào đất nhà ông thì sau này con cháu tôi phải đóng thuế mới được đi lại à?”. Nghe em trai nói vậy, ông Hòa cũng bảo: “Đất bố mẹ chia ai cũng có phần rồi, chứ ai lấy được của ai mà ông chửi”.
Cả hai lời qua tiếng lại, con trai ông Hòa đi làm về nghe thế liền đập mũ bảo hiểm xuống đất, lớn tiếng: “Suốt ngày đất với cát, mệt hết cả người”. Chưa dừng lại, con trai ông Hòa còn lớn tiếng mắng chú ruột về việc đất đai. Thấy cháu trai có thái độ hỗn láo, Hoa lấy dao đi ra cổng. Xung đột giữa hai anh em tiếp tục xảy ra, trong cơn tức giận, Hoa lấy dao đâm liên tiếp vào người anh trai mình. Chị dâu ra can ngăn cũng bị Hoa chém 1 nhát vào thái dương. Đến khi mọi người đồng loạt can ngăn, sự việc ẩu đả mới dừng lại. Ông Hòa và vợ được đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng, song bị tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trước tòa, đôi mắt bị cáo Hoa thâm quầng, gương mặt hốc hác, cúi đầu hối lỗi. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Rất nhiều lần trong phiên xét xử, bị cáo nghẹn ngào, bật khóc vì ân hận, bởi chỉ vì chút nóng giận mà khiến bản thân rơi vào lao lý. Bị cáo nói: “Bị cáo đã bị tạm giam 1 năm, thấm thía lỗi lầm của mình là rất lớn. Bị cáo mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về với vợ con”. Quay xuống anh trai, bị cáo cúi đầu xin lỗi gia đình anh, đồng thời cho biết đã bồi thường 50 triệu nhưng anh không nhận. “Anh càng như thế, bị cáo càng thấy mình có lỗi vô cùng lớn” – bị cáo Hoa nức nở. Nghe thế, ông Hòa thở dài, nói: “Anh em trong nhà, tôi không bao giờ tiếc chú ấy cái gì. Tiền của chú ấy bồi thường, cũng coi như tiền tôi cho thím với các cháu”. Ông Hòa cũng cho biết, em trai ông vốn nóng tính, nhiều khi chưa biết đúng sai, đã hùng hổ chửi mắng người khác. Chính tính cách này khiến ông và em trai hay xung đột. Ông Hòa cũng xin Tòa xem xét áp dụng mức án thấp nhất đối với em trai để hai anh em sớm được đoàn tụ, gia đình lại sớm vui vầy như xưa.

Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội cho rằng, vì tham lam, ích kỷ, bị cáo Hoa đã bất chấp đạo lý, thực hiện hành vi phạm tội, chém anh ruột và chị dâu của mình... Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, với các tình tiết định khung là có tính chất côn đồ, gây sát thương cho nhiều người, chuẩn bị sẵn hung khí… Việc các bị hại không tử vong là do được cấp cứu kịp thời và ngoài ý thức chủ quan của bị cáo, do đó cần có hình phạt nghiêm khắc. Trước những nhận định trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoa 14 năm tù về tội Giết người. 

Bố mẹ để lại hai mảnh đất gần nhau để hai anh em sống cạnh kề, tối lửa tắt đèn có nhau, yêu thương, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Chỉ vì phần đất lối đi chung mà người em đã gạt đi tình cảm anh em nhiều năm gắn bó, hành động dại dột để bản thân vướng vòng lao lý, còn anh trai cũng ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Những vụ án “nồi da nấu thịt” do mâu thuẫn đất đai vẫn còn tồn tại, chỉ vì lòng tham và ích kỷ mà vượt qua đạo lý, tình thân. Vụ việc cũng là lời nhắc nhở mọi người đừng vì chút tài sản mà “nồi da nấu thịt”, đánh mất tình thâm gia đình.  

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khi chồng cuồng yêu

Khi chồng cuồng yêu

(PNTĐ) - Mẹ Mai mỗi lần đến thăm con gái về đều không ngớt lời khen ngợi con rể, đúng là con gái bà tu ba đời mới lấy được anh chồng yêu vợ hết mình như thế. Vợ chồng lấy nhau được 3 năm rồi mà cứ như vừa cưới xong, lúc nào con rể bà cũng quấn quýt, nói năng với vợ ngọt như mía lùi.
Láng giềng gần

Láng giềng gần

(PNTĐ) - “Anh đẩy vợ con tới bước đường cùng như vậy, anh vẫn còn không hối cải sao. Anh rượu chè vậy, có giải quyết được gì không?”. Mai về nhà trong sự mệt mỏi sau ngày dài lăn lộn ngoài chợ. Hai đứa trẻ đang chơi bên nhà hàng xóm, cửa nhà mở toang, bếp lạnh tanh, đồ đạc lộn xộn
“Cầu nối” giúp phụ nữ khởi nghiệp

“Cầu nối” giúp phụ nữ khởi nghiệp

(PNTĐ) - Trong 8 năm thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã triển khai nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo, với cách làm có hiệu quả, tạo ra phong trào, tinh thần khởi nghiệp, khát vọng cống hiến trong các tầng lớp phụ nữ và tổ chức Hội, trở thành cầu nối, các nguồn lực của xã hội, hỗ trợ cho phụ nữ trong phát triển kinh tế.