Tuổi già của ông

Huyền Linh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau khi về hưu, ông nội vẫn làm thêm cho một vài cơ quan với vai trò là cố vấn. Nhờ đó mà nhịp sống của cả nhà vẫn diễn ra bình thường. Nhưng, từ ngày bước vào tuổi 70, chẳng thể làm thêm nữa, ông nội bắt đầu thay tính, đổi nết.

Ông trở thành “cái máy chấm vân tay” kiểm đếm tần suất đến thăm ông bà của con cháu. Con nào, cháu nào cả tuần chẳng thấy mặt sẽ bị ông mắng là vô trách nhiệm, vô tâm. Con cháu thì bận rộn đi học, đi làm, có phải lúc nào cũng chỉ quanh quẩn bên ông được đâu.

Ông cũng hay để ý nết ăn, nết mặc, bắt ne bắt nét các cháu về cách đi lại, nói năng, ăn mặc... Ông khó chịu khi cháu gái làm bộ tóc xù mì, sơn móng tay đỏ chót, cháu trai mặc cái quần bò rách, lúc nào cũng cắm tai nghe trong tai... Ông cho rằng chỉ có bọn trẻ hư, không được dạy dỗ cẩn thận mới có “giao diện” như vậy. Thế rồi ông hạ lệnh “cấm, cấm tất” đứa cháu nào theo ông là có biểu hiện nhâng nháo.

Tuổi già của ông - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ông còn tự nhiên nghĩ ra bao nhiêu là quy định, luật lệ buộc con cháu phải nghe theo. Ngày trước, đàn con cháu có thể thoải mái phóng xe máy tới tận cửa, nay ông yêu cầu phải dừng xe, tắt máy từ đầu ngõ rồi dắt bộ vào nhà vì ông không chịu  được tiếng động cơ. Trần nhà có một hệ thống đèn chiếu sáng, nhưng ông chỉ cho bật đúng một cái đèn khiến nhà cửa lúc nào cũng tối thui. Hỏi thì ông bảo nhà của ông, ông thích thế nào là quyền của ông.

Tóm lại từ đứa cháu vốn gắn bó và được ông chiều chuộng nhiều nhất, đến đứa to xác đã gần 30 tuổi, sắp làm bố, làm mẹ đến nơi cũng không quen được với sự thay đổi tới mức khó chịu đó của ông nội. Nhưng, tránh ông thì bị ông trách, mà cố ở gần thì bị ông phê.

Cho đến một ngày, cả nhà mới phát hiện ra căn nguyên. Là ông bị sốc tuổi già. Từ chỗ được sống có ích, quảng giao, nay, ông thấy cuộc sống của mình thật cô đơn, vô nghĩa. Ông cáu kỉnh, hay gây gổ với con cháu cũng là để con cháu nhớ đến mình, hoặc cũng có thể để ông có cớ xả bớt những dồn nén trong lòng.

Trong bối cảnh đó, cháu trai lớn quyết định mua tặng ông một chiếc Ipad nhỏ có kết nối internet để ông có thể lên mạng cập nhật tin tức, thay vì chỉ nằm rỗi ở nhà cả ngày. Cháu trai nhỏ thì tặng ông bộ cờ tướng và đôi vợt cầu lông để ông nhập hội chơi cờ, đánh cầu lông với các cụ già trong xóm. Mỗi ngày chỉ cần ông chịu ra ngoài một chút, đánh đôi ba ván cờ là cũng thấy nhẹ nhõm và không còn cô đơn.

Thay vì sợ hãi, chê trách ông nội, cả nhà tôi đang cố gắng hiểu, đồng hành và giúp ông lấy lại cân bằng tuổi già. Ông nội ơi, cạnh ông luôn có gia đình mình.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

(PNTĐ) - Việc lựa chọn chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay, trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình, thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.
Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn tồn tại khá phổ biến, tuy nhiên, phần lớn phụ nữ bị bạo lực vẫn chưa tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức, hoặc từ chính quyền địa phương. Việc mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ người bị bạo lực, nhất là huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, địa phương là cần thiết và cấp bách hiện nay.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
Mảnh ghép cuối đời

Mảnh ghép cuối đời

(PNTĐ) - Đã từng dang dở hạnh phúc vợ chồng, nhưng cả ông và bà vẫn luôn sống vui vẻ, hướng tới ngày mai. Họ đặt niềm tin vào một tình yêu bền chặt cho dù đó là tình yêu ở tuổi xế chiều.