Vợ chồng làm thế nào để vừa vặn nhau?

Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Khi ta quyết định gắn bó cả cuộc đời với một người, chẳng phải cũng vì họ phù hợp với những tiêu chí mà chúng ta đã đặt ra đó sao? Nhưng sự phù hợp đó, rất tiếc, theo thời gian lại lỗ hà ra lỗ hổng, cập kênh thậm chí là ngày một thấy thất vọng về bạn đời của mình. Vài người lựa chọn chép miệng mà sống, nhắm mắt mà đi. Nhưng vẫn ấm ách trong lòng. Hôn nhân cứ thế mà rời rạc, lệch tông, lạc giọng với nhau.

Phù hợp vốn chỉ mang tính thời điểm, tôi thấy vậy. Khẩu vị hạnh phúc của chúng ta cũng thay đổi theo năm tháng. Năm 20 tuổi, tôi cứ nhất quyết tin rằng mình sẽ phải lấy 1 cô thủ thư vì tôi thích đọc sách điên lên được. Nhưng năm 40 tuổi, người vợ của tôi lại là người thích đọc những gì tôi viết và cô ấy kinh doanh giặt là chứ chẳng bán sách.

Một người chồng vừa vặn với vợ mình và ngược lại phía người vợ cũng thế. Để có được điều đó lý thuyết mà nói thì dễ thôi: Mỗi người phải tự điều chỉnh mình để phù hợp với bạn đời. Nhưng đó là lý thuyết. Không chỉ vì cái Tôi của chúng ta quá lớn, mà nó còn là sự khác biệt giữa chúng ta. Khác biệt về giới tính trong suy nghĩ. Khác biệt về văn hoá gia đình. Khác biệt cả về những gì chúng ta tiếp nạp- định kiến suốt quá trình lớn lên của mỗi người trước khi chúng ta trở thành vợ chồng. Muốn hoà hợp, ai cũng cần phải tự gọt giũa bản thân mình. Đau đấy. Còn chưa kể sự đồng tốc - là mình chịu thay đổi nhưng bạn đời của mình không chịu thay đổi hoặc thay đổi quá nhanh - thay đổi quá chậm, lạc bước nhau.

Vậy, chúng ta phải làm sao để vừa vặn nhau?

Vợ chồng làm thế nào để vừa vặn nhau? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Tôi thấy rằng những hôn nhân hạnh phúc là những cặp vợ chồng có một khối tài sản kếch xù. Không phải tiền bạc hay con cái đâu, mà là một tương lai rộng dài của họ. Những gì họ làm và cả những gì họ không làm (như nếu làm sẽ khiến bạn đời mình tổn thương) đều vì một tương lai của cuộc hôn nhân này. Là hai người họ cùng nhau chia sẻ và chuẩn bị cho một tương lai tốt hơn nữa, hôn nhân khăng khít hơn nữa vào ngày mai và mãi sau này.

Tôi thấy rằng, họ yêu nhau vì cả sự thay đổi mà người kia đã vì yêu họ mà thay đổi. Thật khó để chúng ta chịu vì ai đó mà thay đổi. Nhưng thật dễ nếu như mỗi chúng ta, tự thân mình nhận ra thay đổi sẽ khiến chính bản thân mình sống hạnh phúc hơn.

Thật khó để học cách yêu đúng như đối phương mong đợi ở mình. Nhưng thật dễ khi chúng ta muốn dành tặng bạn đời của mình một người chồng vừa vặn, một người vợ vừa khít.

Con đường của hôn nhân vốn chẳng phải ngày một ngày hai mà thông suốt. Nó chỉ đơn giản là mỗi ngày một chút, chúng ta đổ đầy vào nó. Là bạn chọn bạn đổ đầy vào nó điều gì mà thôi. Sự thất vọng hay những điều tốt đẹp. Sự thất vọng thì như dầu hoả, nhẹ hơn nước nên cứ dềnh lên, đến một ngày vỡ tung thành trăm ngàn mảnh. Sự tốt đẹp thì khác, càng đổ càng thấm hút, thành màu mỡ phì nhiêu mà nuôi dưỡng những cái cây mọc lên trên đó. Là thành người vợ ta không muốn buông tay. Là người chồng ta không nỡ bỏ, không muốn rời.

Ừ thì nói dễ lắm. Ừ thì cần cả 2 cùng nghĩ vậy mới được. Cơ mà nếu bạn đủ tốt, bạn thay đổi để bạn tốt hơn thì sẽ là may mắn cho người chồng, người vợ của bạn… sau này chứ, phải không?

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.