Cụ bà 113 tuổi vượt qua hai cuộc chiến tranh thế giới và cả COVID-19

Chia sẻ

Bà Maria Branyas, 113 tuổi, sống sót sau khi nhiễm COVID-19 tại nhà dưỡng lão Santa Maria del Tura, thành phố Olot, miền đông Tây Ban Nha.

Bà Maria Branyas sinh ra ở San Fransisco, Mỹ vào ngày 4/3/1907. Sau một thời gian ở cùng gia đình tại New Orleans, bà trở về Tây Ban Nha vào năm 1915.

Bà đã sống qua Thế chiến I (1914 - 1918), đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919 (khiến 50 triệu người thiệt mạng), Thế chiến II (1939 - 1945), cũng như cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936 - 1939).

Bà Maria Branyas hiện có 3 con, 11 cháu và 13 chắtBà Maria Branyas hiện có 3 con, 11 cháu và 13 chắt

Theo Nhóm nghiên cứu Gerontology - nhóm các nhà nghiên khoa học từ nhiều lĩnh vực lĩnh vực khác nhau chuyên xác minh và theo dõi những người trên 110 tuổi, bà Branyas cũng là người phụ nữ cao tuổi nhất Tây Ban Nha hiện nay.

Mười bảy người khác tại viện dưỡng lão Santa Maria del Tura đã chết vì COVID-19, và mặc dù đã có biện pháp phòng ngừa, bà Maria Branyas được chẩn đoán nhiễm bệnh vào tháng 4. Bà được cách ly trong phòng, chiến đấu với căn bệnh cho đến khi xét nghiệm âm tính.

Bất cứ ai trên 70 tuổi đều được coi là có nguy cơ tử vong đặc biệt cao do COVID-19, điều này làm cho sự phục hồi của bà Branyas trở nên đáng chú ý hơn.

Bà ấy nói rằng đại dịch đem đến khung cảnh rất buồn và bà không biết nó đến từ đâu hoặc đến Tây Ban Nha như thế nào. Sức khỏe của bà vẫn ổn, dù đôi lúc có những cơn đau nhỏ như mọi người khác và bà rất cảm ơn các nhân viên nhà dưỡng lão vì sự hỗ trợ của họ.

Cô con gái Rosa Moret nói với các phóng viên rằng mẹ cô là một người mạnh mẽ và suy nghĩ tích cực, bà bị nhiễm trùng tiểu trong quá trình điều trị COVID-19, nhưng bản thân virus  không gây ra triệu chứng nguy hiểm.

Cô Moret cũng cho biết mẹ mình đã chán việc bị cô lập trong phòng nên đã mở một tài khoản Twitter cho bà.

Bà Maria Branyas trò chuyện cùng một người chăm sóc trong bộ đồ bảo hộBà Maria Branyas trò chuyện cùng một người chăm sóc trong bộ đồ bảo hộ

Bà Maria Branyas nói rằng "có sức khỏe tốt" là chìa khóa cho một cuộc sống thượng thọ; bà không bao giờ hút thuốc mà chỉ đi dạo với bạn bè như một hình thức thể thao.

Những người trên 100 tuổi sống sót sau căn bệnh COVID-19 là một phụ nữ Hà Lan 107 tuổi - Cornelia Ras, Bill Lapschies – cụ ông người Mỹ 104 tuổi và bà Zhang Guangfen 103 tuổi đến từ Vũ Hán.

Các báo cáo trong tháng 4 cho thấy, gần một nửa số ca tử vong ở châu Âu do COVID-19 là từ các nhà dưỡng lão. Trong khi đó tại Anh, gần 10.000 cư dân tại nhà dưỡng lão đã chết vì COVID-19, chiếm 1/4 số ca tử vong vì căn bệnh này.

TẤN VĨ (theo Daily Mail)

Theo https://www.phunuonline.com.vn/cu-ba-113-tuoi-vuot-qua-hai-cuoc-chien-tranh-the-gioi-va-ca-covid-19-a1410220.html

Tin cùng chuyên mục

Xúc động Tết Trung Thu của người Việt tại Cộng hòa Séc

Xúc động Tết Trung Thu của người Việt tại Cộng hòa Séc

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại Séc, ngày 28/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đã dự Chương trình đón Tết Trung thu với cộng đồng người Việt tại Pardubice.
Hành trình tham gia chính trường của phụ nữ Kenya

Hành trình tham gia chính trường của phụ nữ Kenya

(PNTĐ) - Việc phụ nữ Kenya tham gia chính trường trong bối cảnh sự phân biệt giới tính và xung đột sắc tộc vốn là vấn đề nổi cộm nhất của quốc gia này hứa hẹn mang lại luồng gió mới. Tuy nhiên để có thể dấn thân vào con đường này, phụ nữ Kenya đã phải đối diện với không ít hiểm nguy và khó khăn.
Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

(PNTĐ) - Ngày 28/8/1945, Bộ Ngoại giao được thành lập cùng sự ra đời của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Chính phủ lâm thời kiêm Bộ trưởng Ngoại giao. Suốt 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống ngoại giao hòa hiếu nhưng quật cường của dân tộc và tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, ngoại giao Việt Nam không ngừng phát triển toàn diện, vững mạnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.