Người sở hữu siêu kháng thể chống COVID-19

Chia sẻ

“Sự thật là tôi không thể đưa ra một lời giải thích nào ngoài việc Chúa đã ban cho tôi điều đó, hoặc đơn giản tôi là người may mắn”, John Hollis nói.

Anh John Hollis, người sở hữu siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19Anh John Hollis, người sở hữu siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19

Anh John Hollis, người sở hữu siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19Anh John Hollis, người sở hữu siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19Anh John Hollis, người sở hữu siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19. Do người bạn cùng phòng nhiễm COVID-19, John Hollis, phụ trách truyền thông của Đại học George Mason tại bang Virginia, Mỹ, không mất nhiều thời gian để tin rằng mình cũng sẽ lây bệnh. Anh đã viết một bức thư cho con trai của mình trong trường hợp mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, Hollis không ngờ rằng có khi chính anh là người đã nhiễm SARS-CoV-2 trước và lây cho bạn mình.
Tiến sĩ Lance Liotta, nhà nghiên cứu bệnh học và kỹ thuật sinh học của Đại học George Mason, người đứng đầu các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể của trường này, cho biết SARS-CoV-2 dường như không thể gây hại gì cho Hollis. John Hollis thuộc nhóm ít những người trong máu có chứa kháng thể có thể chống lại COVID-19.

“Trong máu của Hollis có chứa “siêu kháng thể” có thể vô hiệu hóa được virus, kể cả khi được pha loãng 10.000 lần”, ông Liotta nói.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở chưa đến 5% số người mắc COVID-19, khiến cho Hollis và máu của anh trở thành nguồn lực quý giá trong việc xác định các phương pháp điều trị tiềm năng căn bệnh này, ông Liotta cho hay.

Nói tóm lại, bằng cách sử dụng kháng thể của Hollis - chính là các protein hình chữ Y trong máu được hệ miễn dịch sử dụng để xác định và vô hiệu hóa virus, Liotta và nhóm của ông sẽ hiểu rõ hơn về cách chống lại SARS-CoV-2 và từ đó, sản xuất thuốc chữa bệnh.

Tái tạo siêu kháng thể

Hơn 20 triệu người ở Mỹ đã nhiễm virus chết người này trước khi vaccine được phê duyệt. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh vẫn rất cần thiết, khiến cho siêu kháng thể mà Hollis sở hữu trở nên vô cùng quan trọng.

Đại học George Mason là một trong 13 Phòng thí nghiệm nghiên cứu y sinh học cấp độ 3 được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ, có đủ cơ sở vật chất để xử lý các mẫu xét nghiệm COVID-19. Kể từ tháng 8/2020, Hollis đã được lấy mẫu máu và nước bọt khoảng 2 tuần một lần để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Theo ông Liotta, mức độ kháng thể của Hollis không chỉ được duy trì mà còn chứng minh được hiệu quả trong việc tiêu diệt 6 chủng virus Corona khác nhau.

Nhóm của ông Liotta đã tìm thấy 7 người khác cũng có siêu kháng thể để thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, anh Hollis khác với những người khác ở chỗ các kháng thể của anh duy trì được ít nhất 90% sức mạnh trong 9 tháng sau khi mắc COVID-19. Ông Liotta cho biết, hầu hết các kháng thể tương tự sẽ tiêu tan trong 60 đến 90 ngày.

Hơn nữa, theo ông Liotta, siêu kháng thể của Hollis sẽ giúp ích trong giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng - thử nghiệm ở những người đã dùng vaccine để bảo đảm rằng kháng thể của họ đã được tăng cường sau khi tiêm vaccine.

Các nhà khoa học khác cũng rất hào hứng với trường hợp của anh Hollis. Tiến sĩ Pierre Vigilance, giáo sư trợ lý tại Trường Y tế Công cộng, Đại học George Washington cho biết:

“Khoảng 75% bệnh nhân COVID-19 có kháng thể liên kết và không vô hiệu hóa được virus. Và chỉ có chưa đến 5% bệnh nhân có siêu kháng thể, khiến chúng trở nên rất quan trọng trong phương thức điều trị. Rất ít người tạo ra được những loại kháng thể này đồng nghĩa với việc chúng ta phải biết cách tận dụng và tái tạo nó”.

VŨ PHONG/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Nguoi-so-huu-sieu-khang-the-chong-COVID19/425426.vgp

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.