Tăng thêm gian khoan,Trung Quốc quyết đi ngược chiều dư luận?
PNTĐ-Chưa dừng lại ở giàn khoan Hải Dương - 981, Trung Quốc tiếp tục điều thêm bốn giàn khoan nữa tới biển Đông và có thêm nhiều hành động ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế.
Những bước lấn dài
Cục Hải sự Trung Quốc tuần qua thông báo triển khai bốn giàn khoan là Nam Hải 2, 4, 5 và 9 trên biển Đông. Tọa độ của các giàn khoan được ghi trên trang web của cục này cho thấy giàn khoan Nam Hải 2 và 5 nằm giữa khu vực tỉnh Quảng Đông ở phía Nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa mà Đài Loan chiếm giữ. Còn Nam Hải 4 được neo đậu ở vùng nước gần bờ biển Trung Quốc.
Trong khi đó, Nam Hải 9 sẽ được đặt ngay bên ngoài khu vực kinh tế đặc quyền của Việt Nam. Cả bốn giàn khoan đều thuộc Công ty dịch vụ bãi dầu Trung Quốc (COSL), công ty con của Tổng Công ty dầu khí Hải Dương (CNOOC). Ba trong số đó là giàn khoan nước sâu còn một là giàn khoan tự nâng hoạt động ở vùng nước nông.
![]() |
| Vị trí bốn giàn khoan mà Trung Quốc mới triển khai trên biển Đông |
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận 4 giàn khoan vừa được triển khai ở biển Đông nằm ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam và cho đó là hoạt động bình thường. Cả bốn giàn khoan sẽ “yên vị” vào ngày 12/8.
Trước khi thông báo về việc triển khai bốn giàn khoan Nam Hải, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng phi pháp trường học đầu tiên ở nơi mà Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo đó, trường Vĩnh Hưng rộng 4.650 mét vuông sẽ gồm một nhà trẻ và một trường tiểu học, dự kiến hoàn thành trong một năm rưỡi với tổng vốn đầu tư là gần 6 triệu USD.
Không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trung Quốc còn tiến hành xây một đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Gần đây, các tàu Trung Quốc thường xuyên chở vật liệu xây dựng như cát, xi măng, gỗ và thép ra bãi đá Gạc Ma và một số bãi đá khác.
Uy hiếp láng giềng
Uy hiếp láng giềng
Với việc thường xuyên nói một đằng làm một nẻo những động thái trên của Trung Quốc không làm dư luận quốc tế bất ngờ. Các chuyên gia đều chung nhận định rằng, Trung Quốc dùng giàn khoan để uy hiếp các nước láng giềng ở biển Đông và sẽ không dừng lại khi chưa thực hiện được âm mưu biến biển Đông thành “ao nhà”.
Về việc đưa thêm bốn giàn khoan ra biển Đông, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn lời ông Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn rằng đây là “hành động chiến lược” của Trung Quốc. Huy động giàn khoan ồ ạt là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ lấn tới để khẳng định cái mà họ tự gọi là quyền của mình trong vùng nước quan trọng về mặt chiến lược và thương mại.
Chuyên gia Holly Morrow thuộc Trung tâm Các vấn đề quốc tế và khoa học Belfer của Đại học Harvard cho rằng việc Trung Quốc cố ý đặt giàn khoan cả trong khu vực của Việt Nam lẫn khu vực của Trung Quốc để nhấn mạnh một điều rằng: Mọi hoạt động khai thác dầu của Trung Quốc ở biển Đông đều là “bình thường”, cho dù nó ở đâu.
Theo ông Holly, việc triển khai các giàn khoan mới dù hợp pháp hay không đều là bất thường và khiến dư luận khó hiểu, vì nó diễn ra ngay khi Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở Việt Nam để đàm phán nhằm cải thiện quan hệ song phương. Nó là bằng chứng cho thấy lời nói và hành động của Trung Quốc luôn luôn có sự bất nhất.
Liên quan đến mưu đồ xây đảo nhân tạo ở Trường Sa, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế kéo dài 200 hải lý. Tuy nhiên, theo giáo sư hàng hải Lawrence Juda thuộc Đại học Đảo Rhode, Mỹ, điều này khó mà được công nhận về mặt luật pháp và “không thể chấp nhận được”.
Trong khi Thủ tướng Lý Khắc Cường tại một hội nghị hàng hải mới đây ở Hy Lạp tuyên bố rằng: “Trung Quốc sẽ luôn theo đuổi con đường phát triển hòa bình và kịch liệt phản đối bất kỳ hành động bá chủ nào trong vấn đề hàng hải”. Thế nhưng, nhìn cục diện tình hình biển Đông hiện nay, ai cũng nhận thấy Trung Quốc đang tự cho mình cái quyền bá chủ biển Đông.
Thùy Dương











