Việt Nam: Hướng tới một vận mệnh mới

Chia sẻ

PNTĐ-Mỗi lát cắt về Việt Nam được ông Dodge ghi lại cho thấy Việt Nam đã rũ bỏ được quá khứ đẫm máu và giờ liên tục chuyển động về phía trước, hướng tới một vận mệnh mới.

 
Khi Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày chấm dứt chiến tranh, thống nhất hai miền Nam – Bắc Việt Nam, mong ước lớn nhất của nhà báo, nhiếp ảnh gia người Mỹ Robert Dodge là hai dân tộc quên đi ký ức kinh hoàng thời chiến để nhìn về tương lai tràn đầy hi vọng.
 
Robert Dodge đã thực hiện một dự án trong 8 năm trời để khuyến khích hòa giải và hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam. Kết quả dự án là một quyển sách ảnh với hơn 100 bức ảnh tuyệt đẹp và sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam, trong đó đất nước Việt Nam một nửa vẫn mang vẻ châu Á cổ kính, một nửa đang hướng tới gia nhập nền kinh tế toàn cầu. Cuốn sách ảnh 110 trang mang tên “Việt Nam, 40 năm sau” vừa ra mắt công chúng dịp Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4.
 
Việt Nam: Hướng tới một vận mệnh mới - ảnh 1
Cuốn sách ảnh “Việt Nam, 40 năm sau”
 
Ông Dodge nói: “Việt Nam không còn là một cuộc chiến nữa. Đó là một đất nước”. Và ông đã kể câu chuyện về Việt Nam của mình bằng những bức ảnh màu ấn tượng mang màu sắc nghệ thuật và tư liệu. Bước chân ông rong ruổi khắp mọi miền Việt Nam, từ những cánh đồng xanh mướt ở đồng bằng sông Mekong cho tới những cánh đồng lúa xanh rì ở đồng bằng sông Hồng, từ những dòng sông trong vắt, những bãi biển nên thơ cho đến những dải núi hùng vĩ ở miền bắc, từ Thủ đô Hà Nội cổ kính cho đến thành phố Hồ Chí Minh sôi động. Mỗi lát cắt về Việt Nam được ông Dodge ghi lại cho thấy Việt Nam đã rũ bỏ được quá khứ đẫm máu và giờ liên tục chuyển động về phía trước, hướng tới một vận mệnh mới.
 
Ông Dodge cho hay chính tình yêu với Việt Nam đã tạo cảm hứng cho ông thực hành hành trình khám phá đất nước này bằng hình ảnh. Ông đã đồng hành với Andrew Lam, một nhà báo Mỹ gốc Việt trong dự án sách ảnh của mình.
 
Kể từ năm 2005, ông Dodge đã thực hiện 9 chuyến đi chụp ảnh ở Việt Nam. Thời của ông, ông chỉ biết tới Việt Nam qua các tin tức về chiến tranh khi còn là học sinh trung học và sinh viên đại học. Còn khi chiến tranh chấm dứt, ông đã có cơ hội tới Việt Nam để khám phá và đưa người xem tới một đất nước đang phát triển mạnh về mọi mặt: những cánh đồng lúa nhỏ giờ đã thành những khu công nghiệp, sân golf, chung cư; những làng chài nghèo nàn giờ lột xác thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khu chợ sập sệ hóa trung tâm thương mại sang trọng.
 
Lời tựa cho cuốn sách ảnh “Việt Nam, 40 năm sau” do nhà báo Andrew Lam viết có đoạn: “Việt Nam là một động từ chủ động mà trong đó, người dân lao động chăm chỉ, phụ nữ làm việc hăng say. Việt Nam là một thế giới chuyển động, thay đổi liên tục. Bạn có thể nhìn thấy điều này qua bức ảnh của Dodge chụp những tấm biển quảng cáo khổng lồ dọc theo sông Bạch Đằng. Các tấm biển đều có số điện thoại trên đó, chờ những nhãn hàng lớn của thế giới bia Tiger, cà phê Starbucks hay hãng Sanyo tới đặt quảng cáo… Bạn có thể nhìn thấy điều này trong bức ảnh chụp một chiếc cần trục khổng lồ đang nâng hàng…”.
 
Ông Andrew Lam cho biết, nhiếp ảnh gia Dodge đã phải vất vả khi chọn ảnh cho cuốn sách trong số hàng nghìn bức ảnh ông đã chụp ở Việt Nam. Bỏ cái nào? Giữ cái nào? Cái này đẹp hơn hay cái kia đẹp hơn? Sau cùng, ông quyết định khắc họa Việt Nam qua con người để thể hiện cái mới và cũ đang hòa quện, chung sống với nhau. Tấm ảnh mà Dodge chọn làm bìa cũng nói lên điều đó: một phụ nữ lớn tuổi ngồi bán bánh mì ven vệ đường, đội nón Việt Nam nhưng lại mặc áo, đeo túi xách kiểu phương Tây. Rồi một anh nông dân đang chăn trâu, chân vẫn lấm đất còn tay đang cầm chiếc điện thoại di động trò chuyện với ai đó.
 
Robert Dodge từng nói: “Bằng những gì mà tôi trân quý nhất ở con người và đất nước Việt Nam, tôi đã thực hiện bộ sách ảnh đầu tay. Một tác phẩm từ đáy lòng với tất cả niềm đam mê và khả năng của mình”.

Thùy Dương

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp các hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Lula da Silva từ ngày 17-26/9