Bệnh trứng cá đỏ ở trẻ em

LÝ THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trứng cá đỏ là tình trạng viêm da mạn tính với các đặc trưng là dát, sẩn đỏ, mụn mủ, giãn mạch ở trung tâm mặt. Bệnh thường gặp ở người lớn nhưng cũng có thể gặp ở trẻ em mà các bác sĩ thường bỏ qua.

Bệnh trứng cá đỏ ở trẻ em - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trường hợp nào nên nghĩ đến trứng cá đỏ?
Chưa có đồng thuận nào trong chẩn đoán trứng cá đỏ ở trẻ em. Một vài nghiên cứu đưa ra các tiêu chuẩn chẩn đoán trứng cá đỏ ở trẻ em như: Cơn nóng bừng mặt tái diễn, hoặc ban đỏ dai dẳng; giãn mạch ở mặt mà không tìm thấy căn nguyên; sẩn, mụn mủ không có comedon; tổn thương phân bố tổn thương ở vùng trung tâm mặt; một trong các biểu hiện ở mắt: Viêm bờ mi tái phát, viêm giác mạc, sung huyết kết mạc. Bệnh được chẩn đoán khi có ít nhất 2 trong số các tiêu chuẩn trên.

Ai có nguy cơ mắc bệnh này?
Tuổi thường gặp là 4-5 tuổi với nam và nữ tương đương nhau và có thể gặp ở mọi loại da. Trứng cá đỏ thể sẩn mủ thường gặp hơn ở loại da sáng màu và thể viêm da quanh miệng có thể gặp ở cả loại da sáng và tối màu. Trứng cá đỏ ở trẻ em có thể nhầm với bệnh: Trứng cá, viêm da tiếp xúc, các u lành ở da, các nhiễm trùng ở da, dị dạng mạch máu.

Nguyên nhân gây bệnh
Sinh bệnh học của trứng cá đỏ rất phức tạp, bao gồm yếu tố gen, môi trường, rối loạn miễn dịch, vận mạch… Trẻ có nguy cơ mắc trứng cá đỏ khởi phát sớm cao khi gia đình có đột biến gen STAT1. 
Một số nguyên nhân khác gây trứng cá đỏ như: Rối loạn điều hòa mạch máu thần kinh tại da; trẻ bị tụ cầu da, Demodex trên da làm tăng giải phóng các cytokin viêm; tia cực tím.

Trứng cá đỏ trẻ em có điều trị được không?
Chưa có hướng dẫn điều trị trứng cá đỏ ở trẻ em. Kiểm soát bệnh tương tự người lớn, bao gồm: Tránh các yếu tố kích thích (nhiệt, UV, corticoid bôi); dùng kem chống nắng vật lý chứa titanium dioxide, kẽm oxide; thuốc bôi: Metronidazole, azelaic acid, erythromycin, clindamycin, permethrin, tretinoin, benzoyl peroxide, tacrolimus, pimecrolimus; thuốc uống: Erythromycin, tetracycline (trẻ > 8 tuổi), isotretinoin, ivermectin.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Quế có thể cải thiện trí nhớ và học tập

Quế có thể cải thiện trí nhớ và học tập

(PNTĐ) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birjan ở Iran phát hiện ra rằng quế có thể có lợi trong việc cải thiện chức năng nhận thức, làm giảm chứng suy giảm trí nhớ và các vấn đề về học tập. Điều này được công bố trong bài báo đăng trên tạp chí Nutritional Neuroscience.
 “Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

“Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

(PNTĐ) - “Yêu cửa sau” là một thuật ngữ của giới trẻ chỉ hoạt động quan hệ tình dục (QHTD) qua đường hậu môn (Thuật ngữ quốc tế gọi là “anal sex”). Cách thức quan hệ này được phát hiện đầu tiên ở những nam giới đồng tính, tuy nhiên những năm gần đây, “yêu cửa sau” ngày càng gia tăng ở những người khác giới.
Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

(PNTĐ) - Nhiều người quan niệm ngày Tết, gặp nhau mời uống một chút rượu, chút bia để chúc sức khỏe là điều vui mừng. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia, đặc biệt ép nhau uống rượu bia thì vừa có hại cho sức khỏe, vừa không phải là nét “văn hóa” đẹp.
Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

(PNTĐ) - Vào những ngày Tết, trẻ được nghỉ học dài, nhu cầu về quê đón Tết, du lịch của các gia đình tăng cao, cùng với đó là các hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi cũng diễn ra liên tục. Vì vậy, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết.