Cẩn thận vì thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 19/1, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật lấy thành công chiếc tăm tre nhọn gây thủng thành ruột non đoạn tá tràng xuyên qua tĩnh mạch chủ dưới đến cơ thắt lưng chậu, biến chứng nhiễm trùng toàn thân nặng và áp xe cơ thắt lưng chậu của nam bệnh nhân L.Q.M (59 tuổi; ngụ TP Cần Thơ).

Trước đó, bệnh nhân M. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng sốt cao, đau vùng bụng bên phải khoảng nửa tháng, kèm theo ho nhiều.

Bệnh nhân được thăm khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ngực, bụng ghi nhận dị vật cản quang dạng đường đâm xuyên tĩnh mạch chủ dưới và cơ thắt lưng chậu, khối choáng chỗ dạng dịch vùng cơ thắt lưng chậu nghĩ áp xe cơ thắt lưng chậu và huyết khối trong tĩnh mạch chủ dưới; viêm phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên.

Cẩn thận vì thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn - ảnh 1
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân có thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn và thỉnh thoảng trong khi đi ngủ, tình trạng đau bụng đã kéo dài từ khoảng 20 ngày, ăn uống kém. Bệnh nhân có tình trạng suy kiệt, tình trạng nhiễm trùng toàn thân nặng nên được hồi sức nội khoa tích cực, nâng đỡ thể trạng, hội chẩn các chuyên khoa thống nhất chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ tiến hành bộc lộ toàn bộ tĩnh mạch chủ dưới từ dưới tĩnh mạch thận và khối áp xe cơ thắt lưng chậu phải; xẻ ổ áp xe lấy ra khoảng 50ml mủ xanh đục, bên trong ổ áp xe có một dị vật là chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 6,5cm, một phần còn trong lòng tĩnh mạch chủ dưới, kiểm soát đầu xa và đầu gần tĩnh mạch chủ dưới, xẻ tĩnh mạch chủ dưới lấy ra đoạn huyết khối dài khoảng 4cm.

Sau đó, bệnh nhân bơm rửa sạch lòng tĩnh mạch chủ dưới, khâu lại; bơm rửa cô lập đặt dẫn lưu ổ áp xe.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, không sốt, hết đau bụng, bụng mềm, thể trạng khá, tiếp tục được theo dõi, điều trị tiếp tại khoa ngoại lồng ngực mạch máu.

Theo https://nld.com.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-gap-nan-do-thoi-quen-ngam-tam-xia-rang-sau-khi-an-2023011915553499.htm

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Quế có thể cải thiện trí nhớ và học tập

Quế có thể cải thiện trí nhớ và học tập

(PNTĐ) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birjan ở Iran phát hiện ra rằng quế có thể có lợi trong việc cải thiện chức năng nhận thức, làm giảm chứng suy giảm trí nhớ và các vấn đề về học tập. Điều này được công bố trong bài báo đăng trên tạp chí Nutritional Neuroscience.
 “Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

“Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

(PNTĐ) - “Yêu cửa sau” là một thuật ngữ của giới trẻ chỉ hoạt động quan hệ tình dục (QHTD) qua đường hậu môn (Thuật ngữ quốc tế gọi là “anal sex”). Cách thức quan hệ này được phát hiện đầu tiên ở những nam giới đồng tính, tuy nhiên những năm gần đây, “yêu cửa sau” ngày càng gia tăng ở những người khác giới.
Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

(PNTĐ) - Nhiều người quan niệm ngày Tết, gặp nhau mời uống một chút rượu, chút bia để chúc sức khỏe là điều vui mừng. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia, đặc biệt ép nhau uống rượu bia thì vừa có hại cho sức khỏe, vừa không phải là nét “văn hóa” đẹp.
Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

(PNTĐ) - Vào những ngày Tết, trẻ được nghỉ học dài, nhu cầu về quê đón Tết, du lịch của các gia đình tăng cao, cùng với đó là các hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi cũng diễn ra liên tục. Vì vậy, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết.