Đu đủ chữa bệnh, làm đẹp

Chia sẻ

Đu đủ không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc được y học cổ truyền, dân gian dùng chữa bệnh, làm đẹp.

 
Cải thiện tiêu hóa

Theo lương y Quốc Trung, có thể dùng đu đủ trong những cách sau: để trị tình trạng tiêu hóa kém, thì dùng khoảng 200 gr quả đu đủ còn xanh, bỏ vỏ, bỏ ruột, cắt miếng rồi đem nấu với thịt heo ba chỉ (100 gr), nêm nếm gia vị vừa dùng. Ngày dùng 2 lần, dùng liền 3 - 5 ngày. Nếu đang bị tình trạng táo bón thì nên dùng đu đủ chín bằng cách: lấy 200 - 300 gr quả đu đủ chín, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cho vào thố để hấp chín cùng một chút đường. Ngày dùng 2 lần trước bữa ăn chính. Dùng liền mấy ngày như vậy. Nếu bị tình trạng giun kim thì sáng sớm ngủ dậy, lúc bụng đang đói ta ăn một ít đu đủ chín, ăn liên tục trong vài ngày.
 
Đu đủ chữa bệnh, làm đẹp - ảnh 1
Ăn đu đủ chín cải thiện tình trạng táo bón - Ảnh: Thái Nguyên
 
Các trường hợp khác

Những người bị viêm loét dạ dày, ăn uống kém, có thể dùng quả đu đủ còn xanh đem nấu với thịt gà, nêm nếm gia vị vừa dùng. Cách 2 ngày dùng một lần, liên tục trong vài tuần.

Nếu bị chấn thương có tụ máu bầm ở phần mềm, thì lấy quả đu đủ còn xanh cắt làm đôi, cho cùng một ít rượu trắng vào nồi nấu vừa chín tới, để khi còn âm ấm thì lấy ra áp lên chỗ tụ máu bầm.

Nếu sản phụ ít sữa thì lấy quả đu đủ còn xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng) để dùng thường xuyên.

Trẻ nhỏ mà bị ho gà, có thể dùng một ít hoa của cây đu đủ đực đem chưng với đường phèn để dùng.

Làm đẹp

Theo lương y Như Tá, để giúp làn da mịn màng, có thể dùng 0,5 kg đu đủ chín bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt miếng, rồi đem xay cùng sữa bò tươi, đường cát trắng, và nước đá để làm thức uống. Trong y học cổ truyền, thức uống này có công dụng giúp cho làn da mịn màng, lâu xuất hiện nếp nhăn.

Còn để chữa tình trạng da khô, làn da mặt không tươi hồng, có thể dùng 0,5 kg đu đủ vừa chín tới, bỏ vỏ, bỏ hạt, một ít hạt sen (bỏ tim bên trong), cùng 2 - 3 ly sữa bò tươi, vài quả táo đỏ (bỏ hạt), đường phèn lượng vừa dùng. Cho tất cả vào thố hoặc nồi đem chưng cách thủy đến chín mềm, chưng xong dùng liền.

Theo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Khi lợi thế của chồng trở thành rào cản hạnh phúc chăn gối trong hôn nhân

Khi lợi thế của chồng trở thành rào cản hạnh phúc chăn gối trong hôn nhân

(PNTĐ) - Chuyện phòng the tưởng chừng riêng tư lại có thể ẩn chứa những vấn đề y khoa ít ai ngờ tới. Mới đây, Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) đã tiếp nhận một ca đặc biệt, khi lợi thế của người chồng lại vô tình trở thành nguyên nhân khiến người vợ gặp khó khăn trong đời sống tình dục.
Đồng hành và tiếp sức cho các đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam

Đồng hành và tiếp sức cho các đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam

(PNTĐ) - Vừa qua, nhân dịp cùng tham gia buổi tập huấn tại Hà Nội của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các tuyển thủ Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Nam, Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Nữ và Đội tuyển Quốc gia U22 Nam đã được cổ vũ tinh thần để chuẩn bị cho những giải đấu quan trọng sắp tới trong năm 2025.
Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 4

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 4

(PNTĐ) - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa tổ chức “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ tư tại TP.Hồ Chí Minh. Chương trình được tổ chức tại Dinh Độc Lập, di tích lịch sử nổi tiếng tọa lạc tại trung tâm Thành phố, đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng ngàn người dân địa phương và du khách.