100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND thành phố Hà Nội trả lời nghiêm túc

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 14/6, tại phiên họp nghe giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hà Nội kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh: “Tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội luôn ý thức cao trong việc chấp hành các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; nắm bắt và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm; nghiêm túc trong việc xem xét, trả lời, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri. Các nội dung trả lời đầy đủ, rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan có liên quan; đảm bảo kết quả thiết thực, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, cơ quan cấp trên không làm việc thay cơ quan cấp dưới”.

100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND thành phố Hà Nội trả lời nghiêm túc - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn báo cáo

Việc giải quyết kiến nghị cử tri của UBND TP, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ngày càng được coi trọng, các cơ quan đơn vị đã xác định rõ trách nhiệm của mình trước cử tri. Ngay sau khi nhận được phản ánh, ý kiến, kiến nghị của cử tri HĐND TP, UBND TP đã khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết và báo cáo tổng hợp trả lời kiến nghị cử tri với HĐND TP đúng thời hạn. Công tác theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị cử tri từng bước được đổi mới, tăng cường với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT...

100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND TP trả lời nghiêm túc, các đơn vị vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, giải quyết bảo đảm hợp tình, hợp lý, tháo gỡ được các vướng mắc và bức xúc trong thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Đối với các kiến nghị của cử tri về cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an sinh đã được UBND TP đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt và các cấp, các ngành đã kịp thời giải quyết đạt tỷ lệ cao.

Một số tồn tại cần có thời gian tổ chức thực hiện

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, mặc dù UBND TP Hà Nội đã quan tâm, giải quyết những nội dung kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp. Tuy nhiên, có nội dung cử tri kiến nghị qua nhiều nhiệm kỳ chưa được giải quyết dứt điểm, như dự án liên doanh nước ngoài có sử dụng đất tại khu vực ngoài đê sông Hồng thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), dự án đường trục phía Nam TP, dự án khu đô thị Thanh Hà, dự án khu công nghệ cao sinh học Bắc Từ Liêm, dự án chợ đầu mối Minh Khai, tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ; xử lý nước thải tại các làng nghề...

100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND thành phố Hà Nội trả lời nghiêm túc - ảnh 2
Các đại biểu dự phiên giải trình

Còn một số ý kiến trả lời chưa đi thẳng vào nội dung vấn đề, chưa quy rõ trách nhiệm và lộ trình, thời hạn giải quyết; một số kiến nghị thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan dẫn đến việc giải quyết kéo dài và cử tri tiếp tục kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu nguyên nhân, trách nhiệm, việc giải quyết một số tồn tại cần có thời gian tổ chức thực hiện; trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo lại phát sinh những khó khăn, bất cập, vướng mắc về cơ chế chính sách hoặc cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra đã có kết luận về sai phạm, cần rà soát kỹ. Cùng đó, các cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Thường trực HĐND TP mới tổ chức thực hiện, nên có một số nội dung kiến nghị của cử tri xử lý còn chậm, chưa dứt điểm.

Ngoài ra, việc tổng hợp, phân loại kiến nghị cử tri còn chưa khoa học, có lúc chưa xem xét thấu đáo những vấn đề cử tri kiến nghị, chưa phối hợp chặt chẽ, một số kiến nghị chậm được giải quyết dứt điểm, chưa đáp ứng được mong muốn của cử tri.

100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND thành phố Hà Nội trả lời nghiêm túc - ảnh 3
Các đại biểu dự phiên giải trình

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, UBND TP cũng đề nghị Thường trực HĐND TP tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu tăng cường công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; trong đó tập trung vào những lĩnh vực cử tri kiến nghị nhiều lần, đã có cơ chế, chính sách cũng như quy định của pháp luật đảm bảo thực hiện nhưng các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ gây bức xúc trong Nhân dân. 

Đồng thời, đề nghị Thường trực HĐND TP chỉ đạo việc xây dựng Hệ thống phần mềm quản lý kiến nghị cử tri đồng bộ với Quy chế phối hợp tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri của TP để phân công đến từng đơn vị chức năng, giao nhiệm vụ, thường xuyên đôn đốc, cập nhật báo cáo kết quả thực hiện, thuận lợi cho công tác tra cứu, truy xuất nội dung và theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.