1.000 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII tại Hà Nội

Chia sẻ

Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra từ ngày 9-11/3/2002 tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội có sự tham dự của 1.000 đại biểu chính thức là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các lực lượng phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo và các lĩnh vực hoạt động khác nhau trong cả nước và khoảng 200 đại biểu khách mời.

Thông tin trên được lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam cho biết tại cuộc họp báo sáng ngày 1/3/2022 nhằm cung cấp thông tin về Đại hội. Dự và chủ trì họp báo có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN Việt Nam; Trần Thu Thủy, Chánh văn phòng Hội LHPN Việt Nam.

Các đại biểu chủ trì họp báoĐồng chí Nguyễn Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (người ngồi giữa) chủ trì buổi họp báo.

Thông tin với báo chí, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng ban tuyên giáo Hội LHPN Việt Nam cho biết: Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022-2027) được tổ chức từ ngày 09 đến ngày 11/3/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, với chủ đề: Phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ, vì sự phồn vinh của đất nước, Đại hội sẽ đánh giá phong trào phụ nữ và hoạt động Hội 5 năm qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội diễn từ ngày 9_11/3 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Hà NộiĐại hội diễn từ ngày 9-11/3 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Hà Nội

Đại hội có 1.000 đại biểu chính thức (giảm 168 đại biểu so với nhiệm kỳ XII) là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo, các độ tuổi, ngành nghề, các lĩnh vực công tác và các vùng miền khác nhau trong cả nước, trong đó: UVBCH đương nhiệm khóa XII là 152 đại biểu; đại biểu bầu là 774 đại biểu; đại biểu chỉ định là 74 đại biểu.

Trong thành phần đại biểu, có 35 đại biểu khối lực lượng vũ trang nhân dân (3,5%), 54 đại biểu là doanh nhân (5,4%), 83 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương (8,3%), 164 đại biểu đại diện cho 53 dân tộc thiểu số (16,4%), 41 đại biểu tiêu biểu các tôn giáo gồm Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Hòa Hảo, Tin lành, Blamôn (4,1%).

Về độ tuổi, độ tuổi trung bình của đại biểu là 47 tuổi. Trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là Trần Tố Nga, 80 tuổi thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu trẻ tuổi nhất là Lê Mỹ Quỳnh, 24 tuổi, Chuyên gia nghiên cứu bảo mật, Thủ khoa đầu ra Học viện Kỹ thuật Mật mã năm 2021 thuộc đoàn đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Các hoạt động chính của Đại hội

- Phiên khai mạc Đại hội tổ chức vào sáng ngày 10/3/2022. Nội dung chính gồm: Diễn văn khai mạc, Báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành khoá XII, phóng sự ngắn, một số tham luận và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

- Các phiên chính thức khác của Đại hội gồm: các tham luận/thảo luận (tại 5 trung tâm và tại hội trường), Bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII.

- Phiên bế mạc: Báo cáo kết quả phiên họp thứ nhất BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII, ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII; thông qua Nghị quyết Đại hội.

Các hoạt động khác trong khuôn khổ Đại hội:

(1) Khai mạc triển lãm “Phụ nữ Việt Nam viết tiếp những ước mơ” và phát động nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” chung tay xây dựng ít nhất 130 mô hình sinh kế, tổng giá trị 13 tỷ đồng cho phụ nữ vùng biên giới. Thời gian: Sáng ngày 9/3/2022 (Phụ lục 04).

(2) Chương trình Đối thoại 2030 - Thúc đẩy Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ. Thời gian từ 14h – 16h, ngày 09/3/2022. Dự kiến sẽ có Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và các Bộ trưởng liên quan đối thoại với đại biểu của Đại hội về các vấn đề đang được phụ nữ quan tâm.       

(3) Phát động các cấp Hội thực hiện Đợt thi đua đặc biệt “130 công trình, phần việc vượt khó, sáng tạo, hiệu quả chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13”; tổ chức bình chọn trực tuyến 02 vòng; chọn và khen thưởng 13 công trình, phần việc tiêu biểu xuất sắc.

Tại buổi họp báo, các đại biểu chủ trì hội nghị đã trao đổi, thông tin với các đồng chí phóng viên các báo đài Trung ương và địa phương về Một số định hướng trong nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó có các phong trào thi đua và cuộc vận động, khâu đột phá, các chương trình, đề án; nhiệm vụ và các nhóm giải pháp trong của nhiệm kỳ tới.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại buổi họp báoPhó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại buổi họp báo

Để tạo được sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm đông đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân đối với Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới, về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ Việt Nam trên các lĩnh vực, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam định hướng các cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền một số nội dung cụ thể như sau:

- Tập trung tuyên truyền đậm nét về thúc đẩy bình đẳng giới, về những đóng góp nổi bật của Hội đối với phong trào phụ nữ và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt vào những thành tích của Việt Nam trong thực hiện bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ;

- Tuyên truyền về các mô hình hoạt động hiệu quả, các gương tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc, các nhân tố mới trên các lĩnh vực, đặc biệt trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội phát động; Ý nghĩa, tầm quan trọng, diễn biến, các hoạt động lớn nhân dịp Đại hội. Phát hiện, phân tích các vấn đề khó khăn, hạn chế của phụ nữ, những bất cập trong công tác phụ nữ, hạn chế trong hoạt động Hội hiện nay, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền... 

Sau Đại hội, tiếp tục tuyên truyền về kết quả Đại hội, các tham luận tại Đại hội, các điển hình cá nhân và tập thể tại Đại hội; Nghị quyết Đại hội, các chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ, khâu đột phá, các phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2022- 2027, các giải pháp triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội; các hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội.

THANH THANH 

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn.
HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, HĐND TP Hà Nội đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.