110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương dịp Lễ Vu Lan

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhằm đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam nói chung và người Thủ đô nói riêng, đồng thời tuyên dương, lan tỏa những tấm gương sáng về lối sống đẹp, lòng hiếu thảo, trách nhiệm với người xung quanh, cộng đồng, xã hội của thanh thiếu nhi Thủ đô; Thực hiện Chương trình 06 - CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”, tối 29/8, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội long trọng tổ chức chương trình Tuyên dương “Người con hiếu thảo” lần thứ I - năm 2023.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Đào Đức Việt nhấn mạnh: Dân tộc ta từ ngàn đời xưa đã có truyền thống hiếu nghĩa sâu nặng với những người sinh thành, dưỡng dục. Kế thừa và phát huy đạo hiếu của dân tộc cũng như truyền thống thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử của người Hà Nội, thế hệ trẻ Thủ đô luôn ý thức về việc xây dựng nét đẹp văn hóa giao tiếp, ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội.

Liên hoan "Người con hiếu thảo" lần đầu tiên được Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố tổ chức với mong muốn tiếp tục nhân lên những tấm gương "Người con hiếu thảo" của Thủ đô. 110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương là những gương sáng về việc làm ý nghĩa và nghị lực vượt qua thử thách của cuộc sống, tiếp tục lan tỏa lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân và gia đình, đóng góp tích cực cho xã hội trong thanh, thiếu nhi Thủ đô.

“Đây chắc chắn là những tài năng, nguồn nhân lực trẻ sẽ tích cực tham gia vào sự phát triển Thủ đô và đất nước, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Đào Đức Việt khẳng định.

110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương dịp Lễ Vu Lan - ảnh 1
Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội và biểu trưng tại chương trình cho 110 gương tiêu biểu.

"Đạo Hiếu” được xem là giá trị đạo đức căn bản của người Việt Nam, thể hiện sâu sắc nhất mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là mối quan hệ giữa con cháu với ông bà, cha mẹ. “Đạo Hiếu” là giá trị đạo đức cao đẹp, là nền tảng gắn kết các thành viên trong gia đình. Dù thời đại nào, giá trị đó cần được lưu giữ và phát triển. Để gia đình luôn là tế bào mạnh của xã hội, là bến đỗ bình yên của mỗi người, là nơi con người được yêu thương và thể hiện tình yêu thương.

110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương dịp Lễ Vu Lan - ảnh 2
Những "người con hiếu thảo" giao lưu tại chương trình

Tại chương trình, nhiều cá nhân tiêu biểu, có hoàn cảnh đặc biệt được biểu dương. Tạ Hoàng Anh Thư - học sinh lớp 8A9 trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Em là học sinh giỏi nhiều năm liền, đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ và luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đội. Nhưng đằng sau những cố gắng ấy lại là một cô bé đang chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, Anh Thư đã từng sợ hãi, đã mặc cảm rất nhiều… Nhưng bên cạnh cô bé luôn có mẹ, là người tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để em tiếp tục chiến đấu. Em luôn nhớ lời mẹ “Con là cuộc sống, là ước mơ, là tất cả cuộc đời mẹ. Con hãy vì mẹ mà cố gắng nhé”

“Gửi mẹ yêu của con! Ở thế giới bên kia mẹ có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng nấc của con? Là con Gia Linh đây, con gái 12 tuổi bé bỏng của mẹ.”

Đây là những dòng thư nghẹn ngào của em Nguyễn Gia Linh - học sinh lớp 7A4 trường THCS Phùng Xá, huyện Thạch Thất. Linh là chị cả trong gia đình có 3 chị em. Đầu năm 2023, bố của em không may gặp tai nạn giao thông, dẫn đến chấn thương vùng đầu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Linh cùng mẹ chăm sóc ông bà nội đã già yếu, bố bị liệt và 2 em nhỏ. Nhưng những tai ương vẫn chưa dừng ở đó, chỉ 6 tháng sau khi bố gặp nạn, Linh cũng đã vĩnh viễn phải xa mẹ. Mọi khó khăn đều chất lên đôi vai gầy của người chị cả, phía trước em giờ đây không phải là những tháng ngày bình yên cắp sách tới trường mà là sức khỏe của ông bà, của bố, cùng tương lai của 2 em nhỏ. Hàng ngày, em phụ giúp ông bà các việc nhà, chăm sóc bố và trông em. Chuẩn bị vào năm học mới, Gia Linh vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau cú sốc mất mẹ, nhưng em ý thức rằng mình cần phải tự mạnh mẽ vượt qua, hoàn thành việc học tập để làm điểm tựa cho gia đình.

Vẫn còn đó, những hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều đau thương và mất mát như em Tạ Hoàng Anh Thư hay em Nguyễn Gia Linh; nhưng các em vẫn luôn nỗ lực và mạnh mẽ vượt qua những sóng gió để gánh vác gia đình, trở thành điểm tựa vững chãi cho người thân yêu. Càng mạnh mẽ, các em càng trưởng thành. Bởi, bên trong các em là những trái tim yêu thương, những tấm lòng hiếu thảo, nguyện dành trọn tâm sức của mình cho gia đình, dù gia đình đó không trọn vẹn hay bản thân không khỏe mạnh, thì vẫn luôn cố gắng hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ.

Để ghi nhận, biểu dương các gương “Người con hiếu thảo”, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội và biểu trưng tại chương trình cho 110 tấm gương tiêu biểu.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 30/9, tại khu vực đền Bà Kiệu và hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng, lần thứ 48- Vì hòa bình năm 2023. Tham dự giải chạy có hơn 1.500 vận động viên (VĐV) đến từ các quận, huyện, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh/thành bạn, 52 đoàn VĐV đến từ các tổ chức quốc tế, là giải chạy có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay.
"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

(PNTĐ) -Tối 29/9, tại khu phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.