12 đoàn kiểm tra việc thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Chia sẻ

Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 21/10-3/11. Thành phần các đoàn kiểm tra bao gồm: Đại diện Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội...

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng cùng Tổ công tác đặc biệt của Bộ tại các tỉnh, thành phố phía Nam kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ cho người dân TPHCMThứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng cùng Tổ công tác đặc biệt của Bộ tại các tỉnh, thành phố phía Nam kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ cho người dân TPHCM

Các đoàn sẽ kiểm tra tình hình, kết quả và đôn đốc việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đó là: chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP (gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng), Nghị quyết số 126/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ; Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28.

Một nội dung được đoàn kiểm tra nắm bắt là thực trạng thiếu hụt lao động trong các ngành, nghề, lĩnh vực, trong các doanh nghiệp, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), khu công nghiệp, khu chế xuất; tình hình dịch chuyển lao động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, lao động tự do; đề xuất các giải pháp khắc phục và phục hồi, phát triển thị trường lao động và các kiến nghị (nếu có).

Tính đến giữa tháng 10, theo báo cáo của 63 Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố, tổng kinh phí thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ trên toàn quốc đạt gần 21,89 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 24 triệu đối tượng... Một số địa phương có tổng kinh phí hỗ trợ cao là Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23, theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, một số quy định vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn. Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 126, sửa đổi, bổ sung một số nội dung nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.