1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 7/2 (tức ngày 28 Tết Giáp Thìn), tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long, những chuyến xe ấm áp nghĩa tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã khởi hành đưa 1.200 lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê đón Tết sum vầy bên gia đình.

Chuyến xe miễn phí, chất đầy ân tình

Cùng đưa tiễn các công nhân lao động (CNLĐ) về quê ăn Tết có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên.

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo chào tiễn các công nhân lao động về quê đón Tết Giáp Thìn 2024

Trong 1.200 người lao động có mặt trên chuyến xe ấm áp nghĩa tình tổ chức ngày hôm nay, nhiều gia đình có 4-5 người, có người già, trẻ nhỏ đã được đưa tiễn về quê trong không khí giá lạnh mà ấm áp tình người. 

Bày tỏ niềm vui khôn xiết, chị Lê Thị Nhung, Công ty Matsuo cho biết, được về quê ăn Tết bằng xe của Công đoàn, gia đình tôi có 5 người, gồm bà ngoại, hai vợ chồng và 2 con. Chuyến xe giúp cho cả nhà đỡ vất vả rất nhiều, đỡ phải chờ chực ở các bến xe.

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 2
Công nhân lao động phấn khởi lên xe về quê đón Tết

Tương tự niềm vui đỡ phải chen lấn ở các bến xe, sáng nay, chị Nguyễn Thị Phượng, công nhân Công ty SD Việt Nam, cùng gia đình về quê Thanh Hóa. Chị Phượng cho hay: “Đây là năm thứ 4 gia đình tôi được đi xe Công đoàn. Năm nào cũng được các lãnh đạo hỏi han ân cần, chúc mừng đón Tết vui vẻ. Chúng tôi rất cảm động và ấm lòng hơn khi mỗi chuyến xe là cả những tấm lòng chia sẻ”.

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 3
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh lì xì cho con công nhân trước giờ xe lăn bánh
1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 4
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn lì xì cho các cháu nhỏ

Cùng chung tâm trạng háo hức lên chuyến xe về quê đón Tết, bé Đoàn Thị Huyền con chị Lê Thị Nhung khoe: “Cháu còn được nhận lì xì của các bác nữa, cháu rất vui ạ”.

Để chuẩn bị cho chuyến xe nghĩa tình về quê đón Tết này, các công ty cũng có những công tác chuẩn bị chu đáo. Chị Hoàng Thị Thu Hương, cán bộ Công ty TNHH Matsuo Việt Nam cho biết, năm nay công ty có 8 công nhân đăng ký chương trình xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết. Chúng tôi đã thông báo, phổ biến đầy đủ thông tin về lịch trình, lập nhóm zalo để kịp thời cập nhật thông tin đến công nhân.

Hành trình chia sẻ, lan toả yêu thương

Chia sẻ về chuyến xe nghĩa tình - “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức liên tục 16 năm nay với sự phối hợp của Sở Giao thông và Vận tải Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Quang Thanh cho biết, năm 2023 đã khép lại với nhiều biến động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và lạm phát kéo dài ở nhiều quốc gia; nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, thu hẹp sản xuất; hàng chục nghìn công nhân lao động đã bị thiếu việc làm, mất việc làm, đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 5
Chị Hoàng Thị Thu Hương, cán bộ Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Việt Nam (ở giữa) hỗ trợ công nhân lên xe

Trong bối cảnh đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã luôn sát cánh, đồng hành cùng với đoàn viên, người lao động. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay với phương châm không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết, LĐLĐ Thành phố đã chi hỗ trợ 44.000 lượt người lao động khó khăn, với tổng số tiển trên 31 tỷ đồng.

Dịp Tết Giáp Thìn 2024, LĐLĐ Thành phố cũng đã hỗ trợ 4.395 vé xe bằng tiền cho công nhân lao động với tổng số tiền 1,67 tỷ đồng; LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức 25 chuyến xe 45 chỗ ngồi đưa 1.200 công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đón Tết.

LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành cũng đã triển khai, tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện, vé tầu xe đưa công nhân lao động khó khăn trên địa bàn về quê đón Tết cùng gia đình.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh nhấn mạnh: “Tổ chức Công đoàn Thủ đô với chức năng, nhiệm vụ của mình, đã luôn sát cánh, đồng hành với đoàn viên, người lao động”.

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 6
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Quang Thanh phát biểu tại buổi đưa công nhân về quê đón Tết

Bên cạnh các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã hỗ trợ vé xe bằng tiền cho 5.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với các mức 500.000 đồng/người cho 2.000 CNLĐ về quê ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; 300.000 đồng/người cho 3.000 CNLĐ quê ở Thanh Hóa, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn…

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo chúc các công nhân lao động về quê đón Tết vui vẻ, thượng lộ bình an

Trong “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” năm nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức 6 chuyến xe đón trên 200 CNLĐ ở 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An quay trở lại Hà Nội làm việc; 6 chuyến xe đón công nhân từ 7h sáng 14/2/2024, tức mùng 5 Tết Giáp Thìn với các hành trình: Bỉm Sơn - Hà Nội (đón tại Bến xe Bỉm Sơn, Thanh Hóa); Hà Trung - Hà Nội (đón tại UBND huyện Hà Trung, đường Hòa Bình - Tiểu khu 6, Thanh Hóa); Hoằng Hóa - Hà Nội (đón tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hoằng Hóa, phố Đạo Sơn - Bút Sơn - Hoằng Hóa, Thanh Hóa); Đông Vệ - Hà Nội (đón tại Bến xe phía Nam, trong Bến xe Đông Vệ - Quang Trung, Thanh Hóa) và Nghệ An - Hà Nội (đón tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Nghệ An, số 6 Lê Mao - TP Vinh, Nghệ An).

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 8
Các gia đình được lên các chuyến xe về quê đón Tết

Các đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, ưu tiên nữ CNLĐ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

1.200 lao động Hà Nội lên những chuyến xe về quê đón Tết - ảnh 9
Đồng chí Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố và đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố lì xì cho các cháu nhỏ về quê đón Tết

Đồng chí Phạm Quang Thanh bày tỏ” “Tôi hy vọng những hỗ trợ về vật chất, những vé xe, những điểm đón miễn phí mà chương trình dành tặng cho người lao động không chỉ là phương tiện, đó còn là món quà Tết đặc biệt nhằm lan tỏa giá trị truyền thống về ước nguyện đoàn viên, sum vầy của mỗi gia đình trong dịp Tết”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc này.
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.