15 hồ sơ đề nghị bán hàng đa cấp chưa được cấp phép do chưa đủ điều kiện

Chia sẻ

heo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, năm 2021, Bộ Công Thương đã tiếp nhận 15 hồ sơ đề nghị cấp phép bán hàng đa cấp song tất cả các hồ sơ này đều chưa đáp ứng điều kiện và chưa được cấp giấy chứng nhận.

Theo đó, năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã chủ động trong việc điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác và thay đổi phương pháp, cách thức triển khai công việc cho phù hợp với tình hình thực tiễn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước về bán hàng đa cấp. Do vậy, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp cơ bản đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ và đạt được những kết quả nhất định.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận và xử lý 15 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, song tất cả các hồ sơ này đều chưa đáp ứng điều kiện và chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng tiếp nhận 39 hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; 67 hồ sơ thông báo thay đổi thông tin danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp; 1 hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp; 3 hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ…

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, hiện nay Cục đang vận hành và cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, vừa là kênh cung cấp thông tin công khai, vừa là kênh liên hệ với các địa phương trong việc trao đổi tài liệu hành chính, hạn chế gửi giấy tờ bản cứng.

Đồng thời, ứng dụng iMLM (ứng dụng tìm kiếm thông tin, kiến thức pháp luật về quản lý kinh doanh theo phương thức đa cấp…) được vận hành trên điện thoại để cung cấp thông tin về quản lý bán hàng đa cấp, giúp người dân tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng chủ động đăng tin, bài cảnh báo để hạn chế nguy cơ người dân tham gia vào các mô hình kinh doanh bất hợp pháp có dấu hiệu sử dụng mô hình đa cấp để lôi kéo người tham gia như mô hình mua sắm hoàn tiền, một số sàn thương mại điện tử, các ứng dụng đầu tư trực tuyến.

Năm 2020, các doanh nghiệp đa cấp đạt doanh thu hơn 15.400 tỷ đồng với tổng số lượng người tham gia hơn 800.000 người. Tổng số thuế các doanh nghiệp đã nộp về ngân sách nhà nước đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2021, tại thị trường Việt Nam có 21 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp hoạt động hợp pháp.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Người dân Hà Nội đánh giá cao mô hình chính quyền 2 cấp

Người dân Hà Nội đánh giá cao mô hình chính quyền 2 cấp

(PNTĐ) - Dù mới vận hành trong thời gian ngắn, nhưng không khí làm việc tại cơ sở đã rất khác: Chủ động hơn, trực tiếp hơn. Việc tái lập HĐND phường cũng diễn ra suôn sẻ nhờ sự chỉ đạo kịp thời từ Trung ương và Thành ủy Hà Nội, tạo cơ sở pháp lý cho chính quyền cơ sở tổ chức kỳ họp, phân bổ ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Chính quyền, người dân Hà Nội đánh giá cao mô hình 2 cấp.
Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng ngày đêm tập dượt cho lễ diễu binh, diễu hành vào dịp Quốc khánh 2/9

Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng ngày đêm tập dượt cho lễ diễu binh, diễu hành vào dịp Quốc khánh 2/9

(PNTĐ) - Để chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025), tại các địa điểm Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn, các khối đi của lực lượng quân đội, công an tham gia diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm trên đang gấp rút hoàn thiện từng động tác đi, đứng, chào.
Hà Nội đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt quốc gia

Hà Nội đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt quốc gia

(PNTĐ) - Sáng 11/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo GPMB dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam (đoạn qua địa bàn thành phố Hà Nội) để nghe báo cáo về tiến độ triển khai công tác GPMB 2 dự án này.